(Thế giới) - Lầu Năm Góc ngày 24-7 cho biết máy bay trinh sát EP-3 của hải quân Mỹ buộc phải đổi hướng sau khi bị hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc chặn đầu ở biển Hoa Đông.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis cho biết vụ việc xảy ra hôm 23-7, khi đó hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã chặn đầu một máy bay trinh sát EP-3 của hải quân Mỹ ở không phận quốc tế phía Tây bán đảo Triều Tiên.

2 phi co Trung Quoc chan dau may bay trinh sat My - Anh 1

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Một trong hai phi cơ của Trung Quốc thậm chí đã áp sát từ bên dưới chiếc EP-3 với tốc độ cao rồi sau đó bay từ từ và dừng lại đột ngột trước mũi chiếc phi cơ trinh sát ở khoảng cách 90 m, ông Davis nói thêm. “Chiếc Ep-3 buộc phải đổi hướng để tránh va chạm” – ông Davis nói.

Theo RT, hải quân Mỹ mô tả chuyến bay đang thực hiện nhiệm vụ thường kỳ phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi đang điều tra vụ việc, nhưng các báo cáo ban đầu từ tổ bay của hải quân Mỹ cho biết vụ chặn đầu này không an toàn. Vấn đề đang được giải quyết cùng với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự” – ông Matt Knight, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói.

(Theo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: ,