(Cư dân mạng) - Vấn đề thuế nhà ở được đánh vào những ngôi nhà (đầu tiên) có giá từ 700 triệu đồng trở lên gọi là thuế tài sản, thực chất là thuế bất động sản, gọi chung là Property tax (Real Estate tax) hoặc nếu là đất đai thì là Land Value Tax (LVT), những loại thuế này được các quốc gia khác coi là một công cụ chủ yếu và chiếm tỷ trọng lớn so với GDP (Anh cao nhất trong khối OECD, thứ hai là Pháp, rồi đến Mỹ đứng thứ 3). Ở Úc, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đều có loại thuế này. Thuế suất dao động từ khoảng 0.1% đến 5% giá trị bất động sản theo giá thị trường hoặc tuỳ từng chính sách nhà nước ở mỗi khu vực.

thue

Mục đích của thuế này để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và một số loại thuế khác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tại Mỹ được áp dụng ở các tiểu bang với nhiều mức khác nhau, nhưng sẽ có những loại thuế được tách riêng như thuế nhà ở, thuế nhà thương mại. Ở một số nước Mỹ La Tinh hoặc châu Phi cũng áp dụng loại thuế này với mức khá cao, đặc biệt là đối với đất bỏ hoang hoặc kém lợi thế cho phát triển để tránh đầu cơ đất.

Nhưng tuy nhiên, ở các quốc gia đó thu nhập đầu người khá lớn, có những nước tới hơn 60.000 USD (tức hơn 1.3 tỷ đồng) một năm. Thị trường bất động sản hoàn toàn minh bạch, hệ thống đăng ký sở hữu hay thẩm định giá đều dễ dàng và gọn nhẹ, dân có quyền sở hữu đất đai và nhà ở. Và họ sẽ đánh thuế đối với nhà ở thứ hai hoặc với một mức giá trị cao để tránh đánh vào những người có thu nhập trung bình trở xuống hoặc họ mới chỉ có cơ hội sở hữu nhà ở thứ nhất. Còn không hiểu ở ta thì tại sao lại tính ra con số 700 triệu đồng trở lên đã bị đánh thuế và lại là đối với căn nhà thứ nhất mà không phải từ thứ 2 trở đi?

Các quốc gia đã áp dụng loại thuế này đều có sự minh bạch và có cơ chế để kiểm soát tiền thuế nộp vào nhằm đảm bảo nó quay trở lại phục vụ cho người dân như an sinh, phúc lợi, hệ thống cầu đường, nhà ở xã hội… và được nâng cấp thường xuyên. Còn chúng ta đang đánh thuế để bù đắp cho sự thâm thủng ngân sách do nợ công quá cao và vì hầu hết số tiền tham nhũng khổng lồ không thu lại được đáng là bao.

Hơn nữa, cần phải xem xét lại cho kỹ nếu không sẽ chồng lên thuế thu nhập cá nhân (tiền dùng để mua nhà là do thu nhập của các cá nhân đã phải đóng thuế), như vậy là bất công và thuế chồng thuế. Thứ hai là phải đánh thuế luỹ tiến đối với các bất động sản từ thứ 2 trở lên, càng nhiều thì mức đóng thuế càng cao, lúc đó sẽ không thể có việc thâu tóm hay đầu cơ đất đai như hiện tại bằng cách chỉ cần một quyết định hành chính là có thể thu bao nhiêu đất của dân cho doanh nghiệp cũng có thể được.

Luân Lê

Người thu nhập thấp cũng phải đóng thuế tài sản?!

Người thu nhập thấp cũng phải đóng thuế tài sản?!

Với phương án nhà trên 700 triệu đồng phải đóng thuế tài sản, nhiều chuyên gia cho rằng Bộ Tài chính đã "gom" cả người thu nhập thấp vào diện chịu thuế. Cụ thể, dự thảo đưa ra 2 phương...
Mua nhà chịu thuế, xây nhà nộp thuế, ở nhà mình cũng phải đóng thuế

Mua nhà chịu thuế, xây nhà nộp thuế, ở nhà mình cũng phải đóng thuế

Đề xuất đánh thuế nhà có giá trị vượt mức 700 triệu đồng của Bộ Tài chính đang bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, đánh thuế nhà là “thuế chồng lên thuế” khi để...
Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: “Nghe như sét đánh ngang tai”

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: “Nghe như sét đánh ngang tai”

Đề xuất nhà trên 700 triệu sẽ bị đánh thuế tài sản đang khiến người dân đang hết sức lo lắng và hoang mang. Một người dân chia sẻ: "Biết thông tin sắp tới có thể sẽ phải nộp thuế...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên