(Cư dân mạng) - Tất cả những chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà Nước đưa ra luôn được thông tin rộng rãi cho người dân trên khắp cả nước, có những chính sách không hợp ý dân thì sẽ phải sửa đổi. Tuy nhiên, có những thứ sau khi được ban hành dù được người dân trong nước nhiệt liệt hưởng ứng nhưng khi đi vào thực hiện thì lại gây ra những sai phạm nghiêm trọng, gây mất long tin trong dân. Tất cả những điều đó đều xuát phát từ một điều duy nhất: Trên bảo dưới không nghe. 

Từ chính sách đóng tàu vỏ thép…

Theo nghị định 67 được chính phủ ban hành ngày 7/7/2014, chính sách tín dụng mới về tu sửa và đóng mới tàu vỏ thép giúp ngư dân vươn khơi bám biển được nhiều người ủng hộ và hưởng ứng. Chính sách đó không chỉ góp phần đảm bảo an toàn cho ngư dân khi ra biển, giúp họ vươn tới những nơi xa hơn trong vùng biển của tổ quốc, đó cũng là cách mà chúng ta dùng để bảo vệ vùng biển trước sự nhòm ngó của Trung Quốc.

Thế nhưng, khi bắt tay vào thực hiện, liên tiếp rất nhiều tàu cá của ngư dân chưa ra khơi mà đã xuất hiện hiện tượng gỉ sét, các trang thiết bị trên tàu xuất hiện các hiện tượng hỏng hóc, mà khởi màn là vụ 67 tàu cá ở Bình Định bị hư hỏng. Ngoài trách nhiệm của các công ty đóng tàu trong vụ việc này, thành phần chúng ta không thể không nhắc đến chính là lực lượng đăng kiểm, những người có trách nhiệm kiểm tra và giám sát chất lượng của những chiếc tàu cá trước khi bàn giao chúng cho ngư dân.

Khi vụ việc bị kiểm tra, báo cáo sai phạm, rất nhiều ý kiến cho rằng trách nhiệm của đăng kiểm là rất lớn. Thế nhưng, ông Đào Hồng Đức, Giám đốc trung tâm đăng kiểm tàu cá lại giải thích rằng đó đơn giản là do đăng kiểm thiếu năng lực chứ không phải là có tiêu cực. Tại sao một chính sách quan trọng như vậy lại được tiến hành một cách qua loa, lựa chọn những đăng kiểm có năng lực kém để gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đăng kiểm mà không thể phát hiện nổi ra máy móc được làm giả, không phân biệt được thép Trung Quốc với của Hàn Quốc với Nhật Bản, theo tôi, đó chẳng qua chỉ là hình thức ngụy biện của cục đăng kiểm về những tiêu cực có thể có trong quá trình kiểm tra, làm trái với chính sách của nhà nước.

Cần truy tránh nhiệm vụ tàu vỏ thép hư hỏng

Cần truy tránh nhiệm vụ tàu vỏ thép hư hỏng

…đến chính sách “Không đánh đổi môi trường cho tăng trưởng kinh tế”

Sau sự cố xả thải gây cá chết hàng loạt tại các vùng biển miền trung của Formosa, chính phủ mà đứng đầu là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định phải phát triển kinh tế một cách bền vững, không được gây ảnh hưởng đến môi trường, tập trung vào các ngành phát triển công nghệ cao. Chính bản thân bộ trưởng bộ TN-MT cũng đã khẳng định như vậy và được rất nhiều người dân hưởng ứng. Thế nhưng, ngay sau đó lại có việc xảy ra khiến người dân vô cùng bất bình: thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy phép cho phép nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển gần khu bảo tồn Hòn Cau, một hành động mà theo các nhà khoa học có thể gây ra tác hại lớn tới hệ sinh thái biển nơi đây. Và tiếp theo sau đó là một loạt các hành động để bao biện cho hành động đó của thứ trưởng như đưa ra kết luận vùng biển được cấp phép chỉ toàn cát, điều này đã được chứng minh là sai sau đó; đặc biệt là việc cung cấp danh sách 22 người tham gia biếu quyết cho dự án đã bị tố cáo là mạo danh ít nhất là 2 nhà khoa học.

Rồi sau đó thậm chí chính bộ trưởng Trần Hồng Hà còn bao che cho cấp dưới của mình với phát biếu nhằm đấy lùi sự phẫn nộ của dư luận rằng “cấp giấy phép chỉ là bước đầu, còn sau đó mới kiểm tra, xem xét kỹ rồi mới giao vùng biển cho nhà máy thực hiện nhận chìm”, được dư luận đánh giá là một phát ngôn vô cùng nực cười và đã bẻ cong pháp luật hiện nay.

Ai dám chắc rằng việc cấp phép cho Formosa lấn biển đổ xỉ thải, và mới đây nhất là việc phát hiện bộ đã cấp cho Formosa lấn 300ha biển để đổ xỉ thải có gây hậu quả nghiêm trọng? Dù đại diện bộ đã lên tiếng trấn an người dân rằng việc này đã được nghiên cứu kỹ và sẽ cho ngừng ngay nếu phát hiện sai phạm thì vẫn rất nhiều người tỏ ra nghi ngờ vì việc này. Vậy chung quy lại là chính những người cán bộ làm việc tắc trách đã góp phần khiến người dân ngày càng mất lòng tin vào các quyết định của chính phủ. Đó là điều rất nguy hiểm.

Và cả trong việc chấn chỉnh thái độ phục vụ nhân dân của công chức nhà nước
Có lẽ về thái độ của công chức nhà nước, đặc biệt là những công chức nhỏ như ở phường hay quận thì người dân nào cũng từng trải qua: hống hách, cửa quyền, nhũng nhiễu nhân dân. Rất nhiều việc có lẽ rất đơn giản nhưng họ đã lợi dụng chữ “quy trình” để gây khó dễ cho người dân, ép buộc người dân phải đưa tiền lót tay thì mọi việc mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Biết được việc này, Đảng và chính phủ đã đề cao việc chấn chỉnh cách làm việc của công chức nhà nước trong việc tiếp dân và các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người làm ăn và sinh sống. Và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã luôn là tấm gương đi đầu trong việc này. Thủ tướng thường xuyên gặp mặt doanh nghiệp để tìm hiểu về các khó khăn, khúc mắc trong các thủ tục hành chính. Và cùng với đó là vô số những cải cách trong thủ tục hành chính được những người đứng đầu trong đất nước ban hành. Ngoài ra, trong vụ Đồng Tâm, chủ tịch Nguyễn Đức Chung rất nhanh chóng trực tiếp xuống tận nơi để gặp mặt nhân dân và cuối cùng giải quyết vụ việc một cách êm đẹp, ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng để kích động mọi người. Những quan chức cấp cao đã làm rất tốt việc này, thế nhưng, những cấp dưới của họ dường như không hiểu được điều này và đang làm trái lại chủ trương, điển hình là trong 2 vụ việc xảy ra gần đây.

Đầu tiên là vụ bà Lê Mai Trang, phó chủ tịch quận Thanh Xuân. Mọi chuyện bắt nguồn từ việc bà đi ăn trưa cùng 1 nữ nhân viên trong cơ quan, rồi đỗ xe sai chỗ quy định. Vấn đề chỉ thực sự làm nóng dư luận khi đoạn clip quay cảnh bà được người dân nhắc nhở về việc đỗ sai chỗ quy định, nhưng thay vì nhận sai và sửa chữa thì bà phó chủ tịch quận lại gọi chủ tịch và công an phường ra giải quyết. Dù sau đó bà ta đã giải thích rằng chỉ gọi ra để hỏi xem chỗ đỗ xe là đúng hay sai nhưng chắc chắn là người dân không ai chấp nhận cách giải thích đó, vì thử hỏi nếu là người dân gọi thì liệu cán bộ phường có ra ngay như vậy không và tại sao công an lại khuyên người dan xin lỗi bà Trang. Có lẽ cách giải thích đó chỉ phù hợp cho những người đã đưa ra hình thức kỷ luật là kiểm điểm, rút kinh nghiệm dành cho bà Trang.

Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Tiếp theo là vụ đang nóng trong những ngày gần đây, vụ chị Vũ Thanh Hoa phải đi lại đến 6 lần mới xin được cho bố giấy chứng tử. Vấn đề ở đây là tại sao cán bộ phường lại bận nhiều việc đến mức dân có việc cần mà đi cả ngày lại không thể gặp được, mà lại nhất định phải là phó chủ tịch ký mà không phải là chủ tịch? Điều này đã được chứng minh là sai, vậy rõ rang là cán bộ phường đã cố tình nói sai pháp luật để mong có thể moi tiền của dân. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, phó chủ tich UBND phường, khi người dân bức xúc thì không giải thích một cách rõ rang lại to tiếng mắng người dân là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi ra. Từ bao giờ mà những “công bộc” lại có quyền đuổi những người “chủ” của mình như vậy? Cuối cùng, vụ việc vẫn phải đến tay các cấp trên để xử lý và đó là chỉ đạo khăn trương của người đứng đầu thành phố Hà Nội, chủ tịch Nguyễn Đức chung.

Qua các vụ việc trên có thể thấy dù chính sách của nhà nước có tốt đến đâu, nếu các vị lãnh đạo cấp cao không thể kiểm soát cấp dưới của mình thì chính sách đó cũng sẽ trở nên vô tác dụng, thậm chí đem lại hại lớn cho nhân dân. Có lẽ đến lúc họ cần phải ngồi lại để họp bàn thêm về các hình thức kỷ luật để có tính răn đe hơn đối với những cấp dưới của mình, những kẻ đang phá hoại nỗ lực làm cho đất nước tốt đẹp hơn.

CTV Namlh4

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên