(Xã hội) - Ngày 20.6, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh yêu cầu công an khẩn trương điều tra xử lý nghiêm cán bộ “ăn chặn” tiền chính sách của người chết ở các phường, xã trên địa bàn.

 

Theo hồ sơ, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 5 cán bộ các xã Tịnh Thiện, Tịnh Hòa, Nghĩa An và phường Nghĩa Lộ, Trần Hưng Đạo lợi dụng chức vụ, quyền hạn giả mạo chữ ký để chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng của 14 người được hưởng chế độ chính sách.

Thậm chí, các cán bộ được giao nhiệm vụ chi trả tiền chế độ, chính sách đã giả mạo chữ ký người có công cách mạng đã chết để chiếm đoạt tiền nhiều năm dài.

Điển hình từ tháng 7.2013 đến tháng 8.2016, tại phường Nghĩa Lộ (Quảng Ngãi), ông Tạ Văn Tiến, người được giao nhiệm vụ chi trả tiền chế độ, chính sách người có công cách mạng, đã giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Bích Lâm, chiếm đoạt hơn 101 triệu đồng.

Trụ sở UBND phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi), nơi xảy ra tình trạng cán bộ "ăn chặn" tiền chính sách.

Trụ sở UBND phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi), nơi xảy ra tình trạng cán bộ “ăn chặn” tiền chính sách.

Bà Lâm là thương binh 61% (được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, tiền điều dưỡng và tiền lễ, tết) và bị bệnh nặng, không tự đi nhận tiền được.

Tháng 7.2014, bà Lâm qua đời nhưng ông Tiến không báo cáo cho cơ quan chức năng để cắt giảm các chế độ của bà Lâm mà tiếp tục giả mạo chữ ký, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng tiền chính sách.

Tại xã Tịnh Hòa (Quảng Ngãi), ông Phạm Nhanh, người được giao nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách người có công cách mạng của xã Tịnh Hòa, cũng giả mạo chữ ký chiếm đoạt tiền.

Trong quá trình chi trả trợ cấp cho người có công với cách mạng, tại xã có 8 người có công đã chết nhưng ông Nhanh không báo cáo để cắt giảm chế độ điều dưỡng của 8 trường hợp này. Trong hai năm 2015 và 2016, ông Nhanh đã giả mạo chữ ký thân nhân của họ, ký vào danh sách nhận tiền để chiếm đoạt số tiền gần 9 triệu đồng…

Làm cán bộ mà “ăn chặn” tiền của dân nghèo đã là hành vi không thể nào chấp nhận được. Đằng này, họ còn nhẫn tâm đến mức “ăn chặn” cả tiền chế độ chính sách của người có công cách mạng, “ăn” luôn cả tiền của người đã chết thì nhà văn cũng không hư cấu ra được.

“Quan điểm của chúng tôi là cán bộ nào có hành vi cấu thành tội phạm thì khởi tố xử lý hình sự, không để vụ việc nhập nhằng kéo dài gây bức xúc nhân dân”, ông Đặng Văn Minh khẳng định như thế với báo chí.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên