(Xã hội) - Hoàng Liên (Fansipan), Phú Quốc, Ba Vì bị băm làm du lịch theo nhiều cách; Cúc Phương và Côn Đảo bị xẻ ngang để làm đường; Bạch Mã, Phong Nha-Kẻ Bàng (hang Son Doong), Bidoup và Tam Đảo đang bị các băng nhóm lăm le tìm cách tàn phá. Nay đến lượt Cát Bà “kêu cứu”. 

Vườn Quốc gia VN đang bị xâm hại với tốc độ chóng mặt, bởi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vui chơi giải trí.

Vườn Quốc gia VN đang bị xâm hại với tốc độ chóng mặt, bởi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vui chơi giải trí.

Cần khẳng định rằng, Cát Bà là Vườn Quốc gia rất đặc biệt của Việt Nam, là nhà của những chủng loại động vật và thực vật không nơi nào có, chẳng hạn như quần thể 65 con Vooc Đầu Trắng cuối cùng của thế giới.

Dự kiến tháng 9 năm nay Chính phủ sẽ nộp hồ sơ tái đề cử Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng bao gồm cả đảo Cát Bà. Tuy nhiên, ngày 14/5 này, tức chỉ còn 4 ngày nữa SunGroup sẽ khởi công một chuỗi các dự án du lịch dịch vụ lớn tại Cát Bà. Chúng ta ủng hộ đầu tư phát triển, nhưng phải là những dự án khôn khéo bền vững không xâm hại thiên nhiên và cộng đồng bản địa. Xem sơ qua một số thông tin ít ỏi có được của chuỗi dự án sắp khởi công ở Cát Bà thấy thật sự kinh hoàng, không hiểu ai dám cấp phép một dự án lớn có quá nhiều điểm quái gở. Tóm gọn như sau:

Việt Nam có tổng cộng 31 Vườn Quốc gia mà nhìn từ bản đồ vệ tinh, giữa bạt ngàn đồi trọc núi trơ, chúng chỉ như 31 đốm xanh nhỏ bé, chiếm chừng 3% tổng diện tích lãnh thổ đất liền. Và chúng đang bị xâm hại với tốc độ chóng mặt, bởi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vui chơi giải trí…

1- Từ Cát Hải, nhà đầu tư hoàn toàn có quyền xây cáp treo (hoặc cầu) nối qua trạm Phú Long ở Cát Bà. Từ đây, hiện đã có đường nhựa DT356 chạy theo mép biển nối về Xuân Đám, Cát Đơn, Cái Giá và thị trấn Cát Bà. Tuy nhiên, họ bỏ qua đường nhựa, tiếp tục phóng cáp treo vào giữa tâm rừng quốc gia, thậm chí còn dự kiến sẽ xây dựng hẳn một trung tâm động vật hoang dã (tên tiếng Anh trong map là Wildlife Center).

Các nước phát triển đều cho phép khách du lịch theo các tuyến đường mòn vào rừng quốc gia của họ, và dựng vài lều nghỉ chân lẫn trạm ngắm thú bằng gỗ nhỏ xíu. Không ai cho xây Wildlife Center hoặc làm Safari vài chục đến vài trăm ha giữa tâm rừng, rồi nhập động vật ở nước khác về nuôi nhốt để “hốt” tiền vé vào cổng cả. Các chuyên gia bên ngành môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học đang kêu gào than khóc, vì họ biết chắc về hậu quả tàn khốc của tuyến cáp treo và Wildlife Center này với hệ động thực vật bản địa. Đáng tiếc, ý kiến chuyên môn và các kiến nghị của họ bị gạt bỏ…

2- Đối với các dự án sân gôn ở Xuân Đám hay trung tâm giải trí mua sắm khu đô thị ở Cát Đơn và Cái Giá, kể cả khi xét thấy không lấn vào ranh rừng quốc gia, thì theo luật, vẫn cần phải công bố bản đánh giá tác động môi trường ( tức DTM) lên website của Sở TNMT. Sắp khởi công, nhưng đố ai kiếm ra bản DTM này. Ngoài ra, nếu chủ đầu tư tự tin thấy hồ sơ quy hoạch chi tiết tuân thủ chặt chẽ Luật Quy hoạch và Luật Đầu tư, bảo đảm không gây tác hại gì đến môi trường, vui lòng công bố rộng rãi để dân chuyên môn về quy hoạch toàn quốc có thể “học hỏi”.

3- Di dời toàn bộ các làng chài và lồng bè của ngư dân trong phần tiếp giáp vịnh Lan Hạ để trả đất cho nhà đầu tư. Không rõ là di dời đi đâu, đã tham vấn cộng đồng chưa, kế hoạch hỗ trợ sinh nhai cho dân như thế nào… Chỗ người nghèo khó khăn kiếm sống, đá người ta văng đi, lấy đất xây chùa để cầu cho tâm an ổn?

Voọc Cát Bà trước nguy cơ mất nhà

Voọc Cát Bà trước nguy cơ mất nhà

Đúc kết lại, thật ra chỉ cần có kiến thức quy hoạch căn bản là phát hiện được ngay các điểm quái gở nêu trên. Nếu như cứ làm dự án mà thiếu tư duy, cứ tiếp tục duy trì cung cách quản trị bệ rạc và thả cửa “ngậm polime” cấp phép cho các dự án kiểu này, chẳng mấy chốc, Việt Nam chẳng còn mảnh rừng quốc gia nào còn nguyên vẹn và sẽ được hưởng xái thêm các thảm hoạ môi trường với cấp độ càng ngày càng khốc liệt.

Bạn đọc Đặng Sơn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên