(Cư dân mạng) - “Tham nhũng là giặc nội xâm, các đối tượng len lỏi trong bộ máy chúng ta nên công tác điều tra cũng rất khó khăn”. Đó là ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi làm việc, tiếp xúc cử tri Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh hôm 01/12.

Qua ý kiến của Chủ tịch nước, ta có thể thấy tham nhũng là vấn đề đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của ta hiện nay. Người xưa có nói “giặc ngoài dễ chống, giặc trong khó phòng”. Thế mới thấy việc đấu tranh chống tham nhũng gian nan, vất vả và khó khăn đến nhường nào.

Tham nhũng không phải là điều mới. Vậy nhưng thời gian gần đây, khi mà những tên “giặc nội xâm” này đang hoạt động ngày càng manh động, ngày càng táo tợn thì câu chuyện chống tham nhũng cũng trở nên cực kì “nóng”. Có thể thấy, câu chuyện tham nhũng đã hiện diện ở mọi nơi, từ nghị trường Quốc hội cho đến quán trà đá vỉa hè, từ các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị lãnh đạo cho đến câu chuyện trong mâm cơm gia đình.

Cả xã hội nóng nên cùng cuộc chiến chống tham nhũng. Vậy nhưng rõ ràng, kết quả của cuộc chiến chống “giặc nội xâm” này còn khá hạn chế. Tài sản tham nhũng chưa thể thu hồi, một số đối tượng có hành vi, có dấu hiệu tham nhũng chưa được giải quyết triệt để, mầm mống của tham nhũng vẫn tồn tại trong bộ máy Nhà nước. Không những vậy, tham nhũng còn như một bệnh dịch đang có dấu hiệu lan rộng, diễn biến phức tạp. Như lời của ông Phạm Minh Chính – Trưởng ban Tổ chức trung ương nói trong buổi thảo luận về Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng: “Tham nhũng, tiêu cực xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành, trên có, dưới có, như dịch bệnh nhiều nơi. Nhưng giờ khoanh lại cũng chưa ổn vì dịch nhiều nơi”.

Giặc ngoài dễ chống, giặc trong khó phòng

Đúng như lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định, tham nhũng là một thứ giặc nội xâm nguy hiểm. Trong thời chiến, chúng ta phải hy sinh xương máu, công sức để chống giặc ngoại xâm. Còn ngày nay, khi mà hòa bình ổn định đã được giữ vững thì chúng ta lại phải đối mặt với giặc nội xâm – tham nhũng. Thậm chí, ở một góc độ nhất định, cuộc chiến chống tham nhũng còn khó khăn hơn cuộc chiến chống giặc ngoại xâm rất nhiều.

Trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, ta nhận rõ ai là địch, ai là ta, ai là người mà mình phải chống lại, ai là người mà mình cần bảo vệ. Vậy nhưng trong cuộc chiến chống tham nhũng thì trận tuyến không rõ ràng. Nhiều khi ta không thể nhận rõ ai là địch, ai là ta, ai tốt, ai xấu. Có những người ta tin tưởng lại là những kẻ tham nhũng. Ngược lại, có những người “trái tính trái nết”, phát biểu nhiều khi không chuẩn mực, không được mọi người quý mến lại là người tốt, người tích cực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiều lần thể hiện quyết tâm chống tham nhũng đến cùng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiều lần thể hiện quyết tâm chống tham nhũng đến cùng

Tham nhũng là giặc từ bên trong nội bộ của Nhà nước ta. Thậm chí, nhiều khi họ còn là những người “quyền cao chức trọng” nên tính chất nguy hiểm của tội phạm tham nhũng là vô cùng nghiêm trọng. Nực cười hơn, nhiều khi những người ra quyết định chống tham nhũng, những người làm công việc đấu tranh với tội phạm tham nhũng lại là những kẻ tham nhũng nhiều nhất. Có thể nói, những kẻ tham nhũng đồng thời cũng là những kẻ bị suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức. Đây là những tế bào ung thư trong bộ máy Nhà nước ta, nếu ta không nhanh chóng giải quyết thì nó sẽ di căn, phá hủy đất nước.

Đó là chưa kể, những kẻ tham nhũng còn có mối liên hệ với các tội phạm bên ngoài. Giặc bên trong và giặc bên ngoài câu kết với nhau phá nát đất nước. Đã vậy, giặc bên trong (các đối tượng tham nhũng) có quyền, có chức nên nhiều khi, chúng bao bọc cho những kẻ giặc bên ngoài hoạt động. Cuối cùng, giặc trong không thể phòng mà giặc ngoài không thể chống, chỉ có Nhà nước ta, nhân dân ta là bị thiệt hại.

Hoạt động của loại giặc nội xâm tham nhũng đặc biệt nguy hiểm. Nó không chỉ khiến Nhà nước thiệt hại về mặt kinh tế, vật chất, tài sản mà chúng còn có thể khiến chúng ta đi chệch hướng trên con đường phát triển đất nước. Điều này xuất phát từ đặc điểm của đối tượng tham nhũng là những người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy công quyền. Do vậy, với vị trí của mình, họ hoàn toàn có thể tác động để làm thay đổi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiều khi, chúng còn có thể gây ảnh hưởng để tác động đến việc xây dựng pháp luật nhằm tạo ra cơ hội thuận lợi cho chúng hoạt động cũng như nhằm bao che, tạo điều kiện cho các đối tượng tội phạm bên ngoài mà chúng câu kết hoạt động.

Đấu tranh chống tham nhũng: khó nên phải hết sức quyết tâm

Các đối tượng tham nhũng ẩn mình, len lỏi vào sâu trong bộ máy Nhà nước. Chính bởi vậy, để phát hiện ra chúng là không hề dễ dàng. Vậy nhưng khi phát hiện được thì việc xử lý cũng không đơn giản. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói về vấn đề đấu tranh với giặc nội xâm, với tham nhũng như sau: “Đấu tranh với kẻ địch trong người, trong tinh thần, trong nội bộ là một khó khăn không chỉ trong nhận diện, mà còn khó khăn trong lúc tiến hành đấu tranh, vì mình phải cắt bỏ chính bản thân mình, cũng giống như cắt bỏ cái ung nhọt, dù phải cắt bỏ nhưng vô cùng đau xót”.

Đúng vậy, việc đấu tranh với các đối tượng tham nhũng cần quyết tâm rất lớn. Nhiều khi, chúng ta phải chiến đấu lại với chính những đồng chí, đồng đội, những người đã từng kề vai, sát cánh với mình qua các thăng trầm của cuộc sống. Thậm chí, có trường hợp, ta phải đấu tranh với chính người thân trong gia đình của mình. Khi đấu tranh với tham nhũng, ta phải căng đầu lựa chọn giữa lý và tình, giữa Tổ quốc, nhân dân với quan hệ cá nhân. Đau lắm chứ! Xót lắm chứ!

Vậy nhưng tiến trình phát triển không cho chúng ta thỏa hiệp với tham nhũng. Cuộc đấu tranh giữa những con người tích cực, giữa những chiến sĩ cách mạng với những đối tượng tham nhũng là cuộc chiến một mất một còn. Nếu ta không thắng, để cho đối tượng tham nhũng tồn tại trong bộ máy Nhà nước, chui sâu leo cao lên các vị trí quan trọng trong bộ máy Nhà nước thì mọi thành quả cách mạng mà cha ông ta phải hy sinh xương máu để dành lấy sẽ đổ xuống sông xuống bể. Thậm chí, chính bản thân chúng ta cũng bị các đối tượng tham nhũng xử lý để dẹp đường cho chúng thuận lợi tiến hành tham nhũng. Trên thực tế, không ít trường hợp tố cáo tham nhũng trong đơn vị đã bị cô lập, chèn ép dẫn đến phải nghỉ việc.

Bác Hồ đã khẳng định: “Muốn đánh thắng kẻ địch bên ngoài, thì trước hết phải đánh thắng kẻ định bên trong”. Hiện nay, chúng ta phải đối mặt với không ít kẻ địch từ bên ngoài. Đó là các loại tội phạm trong xã hội, đó là sự chống phá của các thế lực thù địch đối lập ý thức hệ. Những kẻ địch này đều vô cùng mạnh. Chính bởi vậy, ta phải xây dựng, tăng cường sức mạnh bên trong để đủ sức đối kháng với kẻ địch bên ngoài. Trong đó, vấn đề đầu tiên là phải đánh thắng kẻ địch tham nhũng trong bộ máy công quyền

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên