(Chính trị) - Lâu nay hễ cứ có một vụ tham nhũng bị phanh phui, là y như rằng dư luận rầm lên: Lại nội bộ đánh nhau! Ở cấp thấp thì người ta cho rằng do các sếp chia chác không đều. Ở cấp cao thì là phe bảo thủ đánh phe cấp tiến; phái thân Mỹ “nện” phái thân Tàu… Những người bình luận theo hướng này thường được cho là “thạo tin”, là “thông thái”, là “nhìn xa trông rộng”…

Phát biểu chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phát biểu chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lần này cũng vậy, khi anh họ Đinh mang tên một nốt nhạc chuẩn bị lên thớt là y như rằng lại “phe cụ tổng đánh phe anh 3x”, “phe thân Tàu đánh phe thân Mỹ”. Họ liệt kê ra anh Thăng thân với mấy đời đại sứ Mỹ, rồi công khai ủng hộ ông Mỹ nào đó làm giám đốc một đại học của Mỹ mở ở ta, đặc biệt nhấn mạnh chi tiết anh Thăng quát nhà thầu Tàu… Rõ là ảnh thân Mỹ, giống như anh 3x nhé! Rõ là lần này phái bảo thủ thân Tàu thắng phe cấp tiến thân Mỹ nhé!

Ơ hay! Nghe một hồi hóa ra chẳng có tham nhũng tham nhiếc, thất thoát thất thiếc chi hàng tỷ đô ở đây cả! Chẳng qua là phe phái đánh nhau?

Tất nhiên tôi cũng không ngây thơ để tin rằng lãnh đạo hoàn toàn là một khối thống nhất không có sự khác nhau. Bởi họ cũng như xã hội, mỗi người có một nhận thức và quan điểm riêng tuy nhiên tất cả đều phải trên cơ sở một mẫu số chung nào đó. Thế nên, chuyện phe này phái nọ kết luận đấu đá nhau chỉ vì mấy cái cử chỉ, thái độ hay lời nói là vô cùng phiến diện. Trong lúc cái giả thuyết phe phái kia là mù mờ, khó minh định thì tham nhũng, làm thất thoát tiền bạc của nhân dân, đề bạt sử dụng cán bộ hư hỏng … là điều có thật mười mươi. Tôi nói thật, hư hỏng, tham nhũng, gây thiệt hại cỡ ấy thì phe nào phái nào, thân Mỹ, thân Tàu chứ thân cả thế giới cũng phải xử!

Cứ đánh tráo khái niệm như một số người được cho là thạo tin, là thông thái như hiện nay là rất không có lợi. Nó làm cho nhân tâm phân tán, không căm thù tham nhũng đến mức cần thiết, tham quan ô lại và đồng bọn cũng lợi dụng điều đó mà thanh minh thanh nga hoặc tìm cách chối tội. Đặc biệt, ở cấp thấp hơn kiểu “phiên dịc” chống tham nhũng thành đấu đá nội bộ đã bị triệt để lợi dụng để quay lại trù dập người đấu tranh. Lực lượng chống tham nhũng vốn đã là bộ phận rất nhỏ so với “bộ phận không nhỏ”, lại bị kiểu đánh tráo khái niệm này biến thành những kẻ gây mất đoàn kết nội bộ nữa, nguy hiểm thay!

Vậy nên, tôi thật lòng đề nghị các nhà thông thái hãy cứ gọi tên chống tham nhũng là chống tham nhũng, gọi bọn tham nhũng là bọn tham nhũng. Đừng chính trị hóa quá mức, đừng đánh tráo khái niệm để cuộc chiến mà toàn dân mong đợi này mau đến đích cần đến.

Theo Facebook Phạm Xuân Cần

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên