(Thời sự) - Trận mưa lũ lịch sử ở Hòa Bình đã khiến gần 20 người bị lũ cuốn mất tích, UBND tỉnh này đã phải công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ 9/10 đến 10/10, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa đo được tại xã Kim Tiến (huyện Kim Bôi) là 227mm, xã Tiến Sơn (huyện Lương Sơn) 182mm, xã Xuân Phong (huyện Cao Phong) 244,8mm, xã Thanh Hà (huyện Lạc Thủy) 210,4mm, xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn) 206,6mm, xã Dân Hạ (huyện Kỳ Sơn) 193mm.

Nhiều nơi cô lập, người dân k có chỗ để ở, lênh đênh trên các con thuyền ven bờ dưới trời mưa xối xả...

Nhiều nơi cô lập, người dân phải di tản không có chỗ để ở.

Mưa lũ đã làm nhiều nơi bị ngập úng, nhiều tuyến đường ngập, sạt đất đá trên taluy dương và gây xói lở, hàng trăm ha hoa màu, nhà cửa, tài sản của người dân đang chìm trong nước. Hiện giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân nhiều khu vực ở Hoà Bình đang gặp khó khăn.

mua-lu-hoa-binh-1

mua-lu-hoa-binh-2Trận mưa lũ lớn nhất trong nhiều năm qua ở Hòa Bình.

Ông Bùi Văn Tỉnh – Bí thư tỉnh Hòa Bình cho biết: “Đây là đợt lũ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tôi đang trực tiếp chỉ đạo anh em tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Thiệt hại về người khá nặng đấy. Anh em báo cáo về đã có khoảng gần 20 người bị mất tích do bị lũ cuốn. Chúng tôi vẫn đang tích cực huy động anh em tìm kiếm”.

Các huyện bị ngập lụt nặng nề của Hòa Bình bao gồm: Đà Bắc, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và TP Hòa Bình. Riêng tại huyện Đà Bắc có 2 xã bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ; huyện Yên Thủy có 1 xã bị cô lập hoàn toàn, giao thông đi lại khó khăn, nhiều trường học bị ngập lụt.mua-lu-hoa-binh-9

Tại huyện Yên Thủy, mưa lớn đã hai ngày liên tiếp khiến nhiều xã bị ngập lụt, nhiều trường học bị ngập, học sinh đi học rất khó khăn, nhiều nơi phải nghỉ học. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đến chiều qua (10/10), tại một số điểm trường bị ngập, học sinh và giáo viên rất khó khăn khi di chuyển qua các điểm ngập nhưng không hề thấy lực lượng chức năng địa phương có mặt tại hiện trường để chống lũ hỗ trợ người dân.

mua-lu-hoa-binh-8

 

mua-lu-hoa-binh-7

“Hiện nay, xóm Nhạp, xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, Đà Bắc, Hòa Bình) đã bị cô lập không còn làng để ở nữa rồi. Cả làng bỏ chạy từ lúc 3h sáng nay, giờ đang lênh đênh trên những chiếc thuyền vì những cơn mưa liên tục trút xuống gây ra sạt lở đất xuống ngôi làng. Hiện giờ, người dân đang không có chỗ, chưa có quần áo để thay, chưa có gì để ăn và đang đối mặt với những nguy hiểm rât́ cao”, một người dân huyện Đà Bắc cho biết.

mua-lu-hoa-binh-6

 

mua-lu-hoa-binh-5

Sáng 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành quyết định công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, công bố tình trạng khẩn cấp các công trình hồ chứa, đường giao thông, các vị trí sạt lở đất ảnh hưởng do mưa lớn trên địa bàn tỉnh gồm các công trình:

Các công trình hồ chứa đang xả tràn, có nguy cơ tràn qua thân đập, xuất hiện các hư hỏng, sạt trượt.., các công trình đã xuất hiện các hư hỏng sự cố từ trước, đặc biệt là các công trình đang chống lũ theo các phương án phòng chống lụt bão như công trình hồ Cháu (xã Tu Lý, huyện Đà Bắc), hồ Khang Mời (xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình), hồ Kem (xã Địch Giáo), hồ Rộc Chu (xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc)…

Các tuyến đường X2, đường 12B, tuyến C, đường TSA (Bãi Lạng – Bãi Chạo), tuyến Y1, tuyến T (Khoang – Nội), tuyến T (Chiềng – Lốc), Trường Sơn A (Ve – Chám), Quốc lộ 21, Quốc lộ 70B, các tuyến đường tỉnh: 438, 438B, 450… Các tuyến đường sạt lở tại một số điểm gây ách tắc, ngập úng cục bộ làm ảnh hưởng đến giao thông tìm kiếm cứu nạn.

Các điểm sạt trượt tại thành phố Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Kỳ Sơn… xảy ra các điểm sạt lở đất, đá gây thiệt hại tài sản, cơ sở vật chất cho người dân.

Sáng 11/10, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai đã họp khẩn để ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh gây nên, đồng thời nghe báo cáo tình hình xả lũ tại hồ thủy điện Hòa Bình.

mua-lu-hoa-binh-4

Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nguyễn Đức Quang thông tin, 7h sáng, thủy điện Hòa Bình phải mở 7 cửa xả đáy. Nhà máy này báo cáo có thể phải mở thêm một cửa xả đáy do lưu lượng nước về hồ dự báo lên đến 12.000 m3/s.

“Đây là đợt xả lũ lớn nhất trong 10 năm qua. Việc xả lũ lại diễn ra ban đêm, cấp tập, nên có thể ảnh hưởng đến vùng hạ du”, ông Quang nhận định.

Phó chánh văn phòng Quang đề nghị trường hợp mưa lũ bất thường, Trung tâm dự báo khí tượng cần đưa ra các dự báo chính xác và dày hơn để ứng phó. Bên cạnh đó, ngoài việc gửi thông tin qua mail, fax, cần gọi điện thông báo, thậm chí cử người mang công văn tới Văn phòng ban chỉ đạo.

Đang làm việc với Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, các bên liên quan đang tính toán có thể mở thêm cửa xả. “Thủy điện Hòa Bình có 12 cửa xả đáy, 6 cửa xả mặt”, ông Hoài nói và cho biết năm 2007 Hòa Bình từng phải mở 6 cửa xả đáy.

Chủ tịch Hội đập lớn Phạm Hồng Giang cho rằng, việc mở cửa xả của thủy điện Hòa Bình được thực hiện theo quy trình thiết kế để không gây ảnh hưởng đến an toàn đập khi mực nước dâng cao. Tuy nhiên, trước khi xả lũ phải có thông báo trước để người dân phòng tránh. Việc chỉ trong mấy tiếng cùng mở 7 cửa xả có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động ven sông vùng hạ du.

Cũng theo ông Giang, thủy điện Hoà Bình xả lũ không gây ảnh hưởng lớn đến thủ đô. “Hệ thống đê của Hà Nội được thiết kế trên 15 m. Mực nước hiện nay chỉ hơn 10 m nên sẽ không gây ảnh hưởng”, ông Giang nói.

 Do lượng nước đổ về vượt mức nước dâng bình thường và tiếp tục gia tăng, hồ Hòa Bình đã phải mở 7 cửa xả đáy.  

Do lượng nước đổ về vượt mức nước dâng bình thường và tiếp tục gia tăng, hồ Hòa Bình đã phải mở 7 cửa xả đáy.

Đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho hay, đêm 10/10 nhiều khu vực tiếp tục có mưa lớn như Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hóa với lượng mưa khoảng 200 mm. Trong ngày hôm nay mưa lớn còn tiếp diễn tại các tỉnh trên và giảm dần vào đêm 11/10.

Hiện Trung tâm theo dõi diễn biến một áp thấp mới hình thành trên biển, có thể đi vào biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong những ngày tới. Thông số dự báo đến thời điểm này, áp thấp có thể mạnh lên thành bão với cường độ rất mạnh.

Về lưu lượng nước đổ về hồ Hòa Bình, đại diện Trung tâm khí tượng cho biết, hiện lưu lượng khoảng 10.000 m2/s, trong sáu giờ tới lưu lượng có thể lên đến 12.000 m3/s.

Lãnh đạo Tập đoàn điện lưc Việt Nam (EVN) thông tin, để đảm bảo an toàn cho thuỷ điện Hoà Bình, tập đoàn đã có lệnh ngừng phát điện của 3 nhà máy thuỷ điện Sơn La, Lai Châu, Bản Chát. EVN sẽ điều phối các nguồn điện bổ sung, khắc phục việc thiếu điện tạm thời do ngừng cấp điện từ các nhà máy trên.

Cũng theo đại diện EVN, chưa năm nào cùng lúc nhiều hồ xả lũ như năm nay. Trong cơn bão số 10 cùng lúc là 52 hồ xả lũ; từ hôm qua đến sáng nay, đã có 40 hồ xả lũ.

Để đảm bảo an toàn vùng hạ du khi thuỷ điện Hoà Bình xả lũ, Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành hạ du thuỷ điện Hoà Bình thông báo đến người dân, tổ chức hoạt động trên sông, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản biết thông tin; đồng thời rà soát các phương án chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là đê điều.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên