(Chính trị) - “Kỳ họp Quốc hội lần này đã cho thấy tính dân chủ ngày càng được nâng cao; nhiều cử tri hài lòng về những phiên chất vấn các Bộ trưởng”.


Sau hơn một tháng làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, sáng 23/11, Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 2.

Theo dõi diễn biến của kỳ họp, đa số cử tri cho rằng, kỳ họp Quốc hội lần này đã cho thấy tính dân chủ ngày càng được nâng cao; nhiều ý kiến bày tỏ hài lòng về những phiên chất vấn các Bộ trưởng.

cu tri danh gia cao thanh cong cua ky hop thu hai quoc hoi khoa xiv hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (Ảnh: quochoi.vn)

Cử tri Nguyễn Kim Dung (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhận xét: “Tôi thấy điểm mới trong hoạt động chất vấn năm nay là khi Bộ trưởng trả lời chưa đúng vấn đề các đại biểu được hỏi lại, tranh luận lại đến cùng và quyết liệt. Nội dung các chất vấn đều là những vấn đề thời sự. Phần trả lời của các thành viên chính phủ đã đưa ra được nguyên nhân của những vấn đề chưa làm được và các giải pháp để khắc phục. Khi các Bộ trưởng làm việc quyết liệt hơn sẽ khắc phục được những hạn chế và Quốc hội cần giám sát chặt chẽ hơn nữa”.

Cử tri Đỗ Ngọc Thanh (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) nhận xét: “Đây là kỳ họp rất hiệu quả. Kỳ họp này thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của đất nước. Trong đó, tôi đặc biệt đánh giá cao các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên của Chính phủ. Thủ tướng và các Bộ trưởng nắm vấn đề rất kỹ và trả lời rất có trách nhiệm, dám nhận khuyết điểm về mình và đưa ra những giải pháp khá thuyết phục. Bên cạnh đó, đại biểu cũng nắm bắt kỹ nhiều vấn đề chuyên môn, kinh tế, đời sống xã hội, vì vậy mà có sự tranh luận rất vững”.

Ông Lương Văn Tác (cử tri quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: “Hoạt động chất vấn ở kỳ họp này tiến bộ hơn hẳn các kỳ trước. Các Bộ trưởng trả lời rất rõ ràng. Tôi đặc biệt quan tâm đến phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Giáo dục – Đào tạo, các Bộ trưởng đã không né tránh. Các đại biểu Quốc hội cũng đặt câu hỏi rất rõ ràng, tập trung vào những vấn đề mà cử tri đang băn khoăn”.

Cử tri Lê Công Thạnh (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho rằng, các vấn đề được chất vấn tại kỳ họp này sát với thực tế, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri quan tâm. Điểm mới trong phần chất vấn và trả lời chất vấn lần này là các đại biểu Quốc hội đã truy đến cùng thông qua tranh luận một số vấn đề mà các thành viên Chính phủ trả lời chưa thỏa đáng. Nhiều thành viên Chính phủ cũng giải trình, làm rõ các câu hỏi của đại biểu chất vấn và dám nhận trách nhiệm về những thiếu sót trong lãnh đạo điều hành các lĩnh vực mình phụ trách. Tuy nhiên cũng có một số vấn đề các Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng.

Cử tri Lê Công Thạnh nêu dẫn chứng: “Một đại biểu của đoàn Đà Nẵng nói về vấn đề ô nhiễm môi trường nặng nề ở Tây Nguyên, nạn ô nhiễm bùn đỏ. Ở kỳ họp trước, Bộ trưởng trả lời là bảo đảm an toàn, nhưng tại sao nó lại bị toác ra, bị ô nhiễm. Bộ trưởng có hứa, sẽ nghiên cứu lại, nhưng theo tôi cần có nghiên cứu cụ thể chứ không chỉ hứa suông”.

Ông Ka Ba Tơ (tổ dân phố 7, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum cho biết, ông cũng như nhiều cử tri địa phương đánh giá cao kỳ họp Quốc hội lần này.

Theo ông Ka Ba Tơ, kỳ họp lần này Quốc hội đã có nhiều đổi mới từ công tác chuẩn bị đến khi tiến hành khai mạc và quá trình diễn biến của kỳ họp. Khá nhiều nội dung được đưa ra nhưng điều là những vấn đề trọng tâm, trọng điểm. Thứ hai là đổi mới trong phương pháp giải quyết công việc cũng như điều hành của Chủ tịch Quốc hội.

“Điều tôi tâm đắc nhất là các buổi chất vấn. Chất vấn của đại biểu nêu rõ những vấn đề tồn tại lâu nay kéo dài ảnh hưởng đến điều hành của Chính phủ và sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự của đất nước. Các Bộ trưởng đều trả lời đảm bảo được nội dung, rất rõ ràng, rứt khoát có trách nhiệm và không có bao che lấp liếm. Cử tri chúng tôi theo dõi đều rất phấn khởi”, ông Ka Ba Tơ nói.

Anh Phan Hồ Giang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, nhận xét: “Kỳ họp Quốc lần này rất dân chủ, trách nhiệm và thẳng thắn. Đặc biệt là điểm mới trong phiên chất vấn của Quốc hội, hình thức trả lời chất vấn trực tiếp, giơ bảng để chất vấn ngược lại là rất thẳng thắn và trách nhiệm, thể hiện được vai trò của các đại biểu, cũng như trách nhiệm trả lời chất vấn của các thành viên trong Chính phủ. Tôi mong muốn Quốc hội tiếp tục làm tốt vai trò giám sát tối cao của mình đối với các hoạt động của Chính phủ, những lời hứa các thành viên Chính phủ cũng như của Thủ tướng Chính phủ trong việc cải cách các vấn đề. Làm sao thực hiện đúng tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra là Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động”.

Ông Nguyễn Minh Khoa, giảng viên Học viện Hành chính Khu III cho rằng kỳ họp này đã nhìn thẳng vào sự thật, không ngần ngại đối diện với những lĩnh vực nóng nhất, chứa đựng nhiều thách thức nhất mà cuộc sống đang đặt ra. Ông Nguyễn Minh Khoa ấn tượng nhất là cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại các phiên họp.

“Về cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội, tôi cho rằng đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ của Chủ tịch. Cực kỳ dứt khoát nhưng lại rất nhẹ nhàng. Bà đã làm được một việc là tạo ra được không khí tranh luận trực tiếp sôi nổi. Chủ tịch Quốc hội đã tạo được không khí dân chủ, phát huy quyền dân chủ và quyền sinh hoạt chính trị của người dân trực tiếp trong nghị trường. Đấy là một bước tiến mới trong quá trình dân chủ hóa xã hội ở nước ta”, ông Nguyễn Minh Khoa nhận xét.

Ông Nguyễn Thanh Bình, cử tri Phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đánh giá, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội đã làm được nhiều việc; đặc biệt, Quốc hội đã mạnh dạn dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ông Nguyễn Thanh Bình bày tỏ việc dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là đúng đắn.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên