(Thế giới) - Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki cho rằng sự hiện diện quân sự và chính trị của Nga ở Iraq sẽ mang đến sự cân bằng cho toàn bộ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Đang được Mỹ "bảo hộ", Iraq tuyên bố muốn Nga hiện diện quân sự

Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, sau cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko ngày 24/7, Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki nói: “Chúng ta đã biết Nga có mối quan hệ bền vững lịch sử với Iraq, vì vậy chúng tôi muốn thấy Nga có một sự hiện diện đáng kể, cả quân sự và chính trị, của Nga ở Iraq”.

“Bằng cách này, sự cân bằng được thiết lập sẽ có ích cho khu vực, người dân khu vực và các quốc gia ở đây”, ông Nouri al-Maliki nói thêm.

Phó Tổng thống Iraq cho biết Baghdad muốn tăng cường quan hệ với Moskva bởi nước này “tin vào vai trò của Nga trong việc giải quyết hầu hết những vấn đề quốc tế quan trọng cũng như cải thiện sự cân bằng và ổn định trong khu vực và trên toàn cầu”.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga đánh giá cao cam kết của nhà chức trách Iraq hiện nay trong việc mở rộng hợp tác với Moskva. “Nga cũng quyết tâm mở rộng sự hợp tác với Iraq cả về chính trị và kinh tế cũng như trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự, và tất nhiên là ở cấp độ quốc hội”, bà Valentina Matvienko nói.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ông al-Maliki nhấn mạnh rằng Iraq cần có sự hiện diện của Nga ở nước này. Ông nói: “Ngày nay chúng tôi cần Nga can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề của Iraq, nhất là trong lĩnh vực năng lượng. Khi giải quyết được IS, Iraq cần có đầu tư vào năng lượng và thương mại”.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , ,