(Cư dân mạng) - Trước áp lực của việc chợ Còng xuống cấp nghiêm trọng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ theo hướng xã hội hóa đầu tư và chuyển giao cho UBND huyện Tĩnh Gia triển khai thực hiện. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các quy trình mời thầu, mở thầu tại dự án chuyển đổi chợ Còng có nhiều dấu hiệu thông thầu, khiến nhà đầu tư bất bình cũng như các tiểu thương buôn bán tại chợ Tĩnh Gia không khỏi băn khoăn.

Ảnh: Chợ Còng, nơi xảy ra những dấu hiệu bất thường khi tiến hành bỏ thầu xây dựng

Ảnh: Chợ Còng, nơi xảy ra những dấu hiệu bất thường khi tiến hành bỏ thầu xây dựng

Việc nhà đầu tư phản ứng, dư luận bất bình và cho rằng có dấu hiệu thông thầu là có căn cứ. Bởi lẽ, căn cứ Mục 1, Điều 20, quyết định 4508/2012/QĐ-UBND về “Ban hành quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” của UBND tỉnh Thanh Hóa: “Trường hợp tại thời điểm đóng thầu có ít nhất 03 nhà thầu nộp Hồ sơ thì Tổ tư vấn chấm thầu phải báo cáo ngay (trực tiếp, bằng điện thoại, thư điện tử, fax hoặc bằng văn bản) đến Chủ tịch UBND huyện để xem xét, giải quyết theo quy định trong thời hạn không quá 04 giờ để triển khai các bước tiếp theo”.

Nhưng trên thực tế, Tổ chấm thầu dự án có biên bản đóng thầu công bố lúc 9h00’ thì 9h01’ đã mở thầu là hoàn toàn không đúng quy định. Không chỉ có thế, về quy trình mở thầu, theo Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư xây dựng quản lý kinh doanh và khai thác chợ Còng được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt ngày 3/4/2017, hình thức lựa chọn nhà đầu tư là: Đấu thầu rộng rãi trong nước 01 giai đoạn, 02 túi hồ sơ. Tuy nhiên, quy trình, thủ tục đấu thầu được ban hành tại QĐ 4508/2012/QĐ-UBND tỉnh lại hướng dẫn cho phương thức đấu thầu 1 giai đoạn, 1 túi hồ sơ; mẫu đơn đăng ký dự thầu cũng bao gồm cả giá dự thầu, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu cũng cho phương thức đấu thầu 01 giai đoạn, 01 túi hồ sơ. Việc ban hành quyết định hướng dẫn này đã vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu, bởi theo quy định của Luật Đấu thầu 2013, phương thức đầu thầu một giai đoạn, hai túi hồ sơ được tiến hành mở thầu hai lần. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu. Nhà thầu, nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật sẽ được mở hồ sơ đề xuất về tài chính để đánh giá. Nhưng bên mời thầu chỉ mở hồ sơ có một lần.

don-cho-cong-tinh-gia-1713

Chính vì việc UBND huyện Tĩnh Gia chỉ mở thầu một lần đã khiến cho dư luận đặt câu hỏi về dấu hiệu thông thầu, không minh bạch khách quan vì có thể tuồn hồ sơ vào khi đã mở thầu. Bên cạnh đó, điều làm cho dư luận thắc mắc đó là hồ sơ mời thầu của phía UBND huyện Tĩnh Gia ngoài bìa thì ghi rõ “Hồ sơ mời thầu chợ Còng”, thế nhưng trong nội dung hồ sơ mời thầu lại ghi rõ “Yêu cầu cơ bản về quản lý, kinh doanh, khai thác chợ” và yêu cầu nhà đầu tư, cải tạo, nâng cấp chợ Đường. Thực tế, tại huyện Tĩnh Gia chẳng có chợ Đường. Vậy chợ Đường là chợ nào? Chỉ với chi tiết nhỏ này cũng đã phản ánh việc thiếu nghiêm túc, thiếu tính giám sát, theo dõi của lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia trong vấn đề mời thầu.

Ngày 23/8/2017, Liên doanh các đơn vị nhà thầu nhận được quyết định 4777/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách xếp hạng các nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia huyện Tĩnh Gia. Kết quả xếp hạng khá bất ngờ. Mặc dù Liên doanh các nhà đầu tư bỏ thầu cao hơn Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc gần 6 tỷ đồng (15 tỷ so với 9,8 tỷ đồng), nhưng đơn vị trúng thầu lại là Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc với mức xếp hạng chênh nhau chỉ một điểm (94,5 điểm so với 95,5 điểm). Quyết định chọn thầu này khiến dư luận băn khoăn, không hiểu vì lý do gì mà ban chuyển đổi mô hình quản lý chợ huyện Tĩnh Gia đã bỏ qua gần 6 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc ngân sách nhà nước thất thu gần 6 tỷ đồng.

Ảnh: Văn bản của Sở KH&ĐT Thanh Hóa liên quan tới việc đấu thầu chợ Còng

Ảnh: Văn bản của Sở KH&ĐT Thanh Hóa liên quan tới việc đấu thầu chợ Còng

Không chỉ có dư luận băn khoăn, mà ngay ông Mai Huy Đại – Chủ tịch UBND thị trấn Tĩnh Gia, đồng thời là thành viên hội đồng chấm thầu cũng cho rằng tiêu chí chấm thầu không rõ ràng và còn nhiều bất cập.

Trước những kiến nghị của Liên doanh nhà thầu và dư luận bất bình UBND tỉnh Thanh Hóa chưa công nhận kết quả mở thầu và giao Sở Kế hoạch & Đầu tư kiểm tra xác minh những điều bất thường để báo cáo UBND tỉnh.

Ngày 25/9/2017, Sở Kế hoạch & Đầu tư đã có bản báo cáo số 4486/SKĐT-TĐ gửi UBND tỉnh. Tại báo cáo này, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa ghi nhận hồ sơ mời thầu có một số nội dung chưa thực sự phù hợp như: Chương IV ghi “yêu cầu đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ Đường” và hồ sơ không đánh số trang, một số mục cộng, trừ điểm của ban chấm thầu với các nhà đầu tư chưa thực sự hợp lý.

Điều khó hiểu, mặc dù Sở Kế hoạch & Đầu tư đã chỉ ra được rất nhiều vấn đề bất hợp lý, nhưng hầu hết những vấn đề chưa hợp lý đó lại được sở này cho rằng “không làm ảnh hưởng tới các nội dung chính, hồ sơ vẫn đảm bảo tính logic liền mạch đầy đủ và không làm ảnh hưởng, thay đổi đến bản chất, yêu cầu của hồ sơ mời thầu”. Trong khi đó quá trình mở thầu đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu, thì tại bản báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa lại dùng những khái niệm, thuật ngữ làm sai lệch bản chất vấn đề, có dấu hiệu bao che, dung túng cho những sai phạm của ban chuyển đổi chợ Còng để né kiến nghị của doanh nghiệp và băn khoăn của người dân.

Trong khi Thủ tướng Chính phủ đã có nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp tới năm 2020, nêu cao tinh thần kiến tạo hỗ trợ doanh nghiệp thì ở tỉnh Thanh Hóa lại bộc lộ những khía cạnh không minh bạch, làm khó nhà đầu tư.

Được biết thời gian qua Thanh Hóa đã nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Nhưng như nhiều người vẫn nói “trên rải thảm, dưới rải đinh”, môi trường đầu tư tại địa phương này có minh bạch, thật sự hấp dẫn cần phải đánh giá bằng thước đo sự hài lòng của doanh nghiệp, thái độ ứng xử của các cơ quan công quyền với nhà đầu tư. Với những khuất tất trong việc đấu thầu chợ Còng, tỉnh Thanh Hóa rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có liên quan để xác minh làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức trong việc tổ chức đấu thầu chợ Còng tại huyện Tĩnh Gia. Điều này không chỉ tạo niềm tin cho môi trường đầu tư minh bạch, công bằng. Hơn nữa còn đảm bảo quyền lợi người dân, đặc biệt là làm lợi cho ngân sách của Nhà nước.

CTV Hải Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên