(Thời sự) - Trong khi Yên Bái đang phải chịu nhiều đau thương mất mát từ cơn lũ ống lớn nhất trong 70 năm trở đây khiến tinh thần và thể chất của người dân nơi kiệt quệ, thì mới đây ông Phạm Trọng Đạt-Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã dội hẳn gáo nước lạnh vào họ khi cho biết “ông Quý kê khai tài sản trung thực nhưng không đầy đủ”. Một lời nói được xem như dọn đường dư luận với ý bảo vệ ông Phạm Sỹ Quý, liệu còn bức xúc nào hơn?

Rõ ràng, kết luận của thanh tra Chính phủ và các cấp luôn là một nguồn tài liệu rất quan trọng vì thông thường nó luôn chứa đựng những thông tin bất ngờ, về sai phạm, tiêu cực của đối tượng thanh tra. Khi cái biệt phủ xa hoa của ông Quý xuất hiện cả nước rất phẫn nộ nhưng vẫn cố gắng nhẫn nhịn đợi kết luận chính thức từ thanh trai Chính phủ. Ấy vậy mà người đứng đầu vụ thanh tra này lại cho biết những điều khiến người dân thất vọng đến như thế.

ông Phạm Trọng Đạt-Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ

ông Phạm Trọng Đạt-Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ

Ông biện bạch rằng, “Kê khai không trung thực là có biểu hiện gian dối. Còn trường hợp ông Quý là kê khai chưa đầy đủ, kê khai thiếu. Theo quy định, việc kê khai tài sản của cán bộ vào tháng 12 hàng năm”.

Thế nhưng, thanh tra là việc tìm ra nguyên nguồn gốc của khối tài sản khủng mà ông ta đứng tên, chứ không phải đi đếm tài sản đủ với lại không đủ trong kê khai.

Thanh tra là tìm cho ra bóng tối của những thủ đoạn bòn rút tiền để tham nhũng chứ không phải xoen xoét khoe, anh Quý không gian dối, anh ấy chỉ khai báo chưa đầy đủ thì buộc khai lai!

Thanh tra là xoay ngược hỏi xuôi, đấu tranh để lòi ra cái nhóm lợi ích, cái chống tay, đỡ lưng cho nhau mới có thể trong 1 ngày ký hàng loạt quyết định cấp đất chứ không phải cứ soi vào trình tự thủ tục chứ không phải là kiểu cứ có kết luận là đúng quy trình.

Thanh tra, suy cho cùng, trước hết, muốn thanh tra người khác thì phải thanh tra chính mình!

Một số bà con Yên bái mình thì vẫn đang màn trời chiếu đất, trong khi cái biệt phủ kia cứ sừng sững đứng đó, như thách thức cái nghèo cái khổ của nơi đây. Giờ đến cả ông thanh tra cũng nói như vậy, thì biết tin ai bây giờ?

CTV Quốc Thiên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên