(Cư dân mạng) - Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cao khẩu hiệu xây dựng một Chính phủ “kiến tạo và liêm chính” và “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”, những điều này được ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần với các nhân sự cấp dưới của mình. Thế nhưng, những diễn tiến liên quan đến vụ nhấn chìm bùn thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, dường như đang đi ngược lại chủ trương này?. 

Cụ thể, tuy trước đó Bộ trưởng Bộ TN&MT từng khẳng định “không thể đổ chất thải xuống biển”, ấy thế nhưng thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc lại ký quyết định nhấn chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển gần khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau. Theo hồ sơ, chất thải được cấp phép chủ yếu là cát, vỏ sò, sạn sỏi, đá phong hóa, bùn trầm tích và khu vực được cấp phép nhấn chìm không có sinh vật sinh sống chỉ toàn cát nên không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển. Tuy nhiên, ý kiến trên đã bị nhiều nhà khoa học phản đối vì vị trí đó rất gần khu sinh thái Hòn Cau, việc không đánh giá đúng tác động sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái biển nơi đây. Các nhà khoa học cũng đánh giá rằng, việc nhận chìm thực chất không khác gì xả thải và việc cấp phép có thể tạo ra tiền lệ xấu sau này.

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, người trực tiếp cấp phép cho nhận chìm đã có những hành vi không minh bạch trong việc cung cấp thông tin cho nhân dân. Đầu tiên ông đưa ra thông tin về việc có 22 người gồm các chuyên gia đa ngành và đại diện địa phương tham gia bỏ phiếu nhưng không nói rõ là gồm những ai, chưa kể việc hệ trọng như vậy mà không thông tin gì trước cho người dân biết, chỉ lấy ý kiến của đúng 22 người để quyết định toàn bộ việc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả người dân trong vùng. Quan trọng hơn, sau đó khi thông báo những nhà khoa học tham gia dự án lập tức đã có 2 nhà khoa học tố cáo bị mạo danh trong dự án. Đến danh sách những ai tham dự mà ông thứ trưởng cũng không nắm rõ thì chỉ có thể là quá vô trách nhiệm, làm việc kiểm tra chỉ mang tính hình thức nhằm đánh lừa dư luận, nhân dân và nhà nước?

Nhưng điều đáng nói hơn là phát biểu nhằm xoa dịu dư luận của bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Cấp phép hiện nay là đang thực hiện các bước như tôi nói. Sau khi cơ quan chuyên môn khẳng định, môi trường nơi nhận chìm không có tính đa dạng sinh học hoặc các hệ sinh thái quần thể có giá trị đặc thù; xem xét các biện pháp giám sát, lúc đó mình mới thực hiện bước hai, tức là giao vùng biển cho họ”. Thật lạ lùng, hóa ra từ trước đến nay việc cấp phép chỉ là bước đầu tiên trước khi kiểm tra về các dự án hay là từ trước đến nay các dự án đều được cấp phép một cách nhanh chóng rồi không kiểm định? Hay từ nay việc người dân được cấp phép mở công ty hay xây nhà cũng chưa được làm ngay, giấy phép chỉ là một tờ giấy vô tác dụng. Tất nhiên là không, đây có thể coi là một lời bào chữa vô lý của bộ trưởng trước sự phẫn nộ của dư luận.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nằm sát biển Bình Thuận

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nằm sát biển Bình Thuận

Thật may là chính phủ đã có quyết định kịp thời, hợp lý, thuận lòng nhân dân là tạm ngừng giấy phép nhận chìm bùn thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và ngay lập tức xem xét kỷ luật một cán bộ tham gia tư vấn dự án, đồng thời cho kiểm tra kỹ khu vực biển được cấp phép trước khi quyết định dự án.

Tuy nhiên, mong chính phủ sẽ không bỏ qua sai sót của những cán bộ vi phạm. Vì xét cho cùng, việc cấp phép là do chính thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc ra quyết định, và việc ông đã lấp liếm việc cấp phép bằng cách đưa ra danh sách giả của 22 người tham gia thẩm định cũng như định đánh lừa dư luận bằng việc nói vùng biển toàn cát và đã được chứng minh là sai với sự thât. Đây là biểu hiện của việc làm thiếu trách nhiệm, mang tính hình thức và lừa dối nhân dân, cần phải xử lý nghiêm để thanh lọc bộ máy.

CTV namlh4

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên