(Cư dân mạng) - Mượn cớ phản đối dự Luật Đặc khu và chống phá Luật An ninh mạng vừa quốc hội thông qua, những thành phần phản động, kích động vẫn xúi giục, lôi kéo người dân xuống đường thực hiện cho cái gọi là thể hiện lòng yêu nước. Nhìn bức hình những người dân biểu tình tại Sài Gòn chống dự luật Đặc khu để bảo vệ chủ quyền, độc lập Việt Nam, một số người mang cờ Mỹ, tôi thật sự không hiểu những người biểu tình này chống để bảo vệ chủ quyền, hay chống để tự nguyện làm lính đánh thuê không lương trong thế trận kềm Trung Quốc của Mỹ?

okNhững ngày qua, phong trào bài trừ Trung Quốc tại Việt Nam bị kích động, lên cao khủng khiếp, thậm chí là đến mức cực đoan. Nhất là tại Bình Thuận, những kẻ quá khích còn tấn công cả lực lượng công an, đốt xe công vụ, đốt trụ sở PCCC của tỉnh. Đất nước bị thiệt hại một phần do bàn tay của người Việt là có thật, đó chính là điều đau xót vô cùng. Bạn có biết, dù xuống đường biểu tình, chống phá với bất kỳ lý do gì trong sự kiện này, bạn cũng đã trở thành “con cờ”, công cụ cho kẻ khác lợi dụng, phá hoại đất nước Việt Nam ngay từ phía bên trong?

Có lẽ sẽ khó lọt tai với những ai đang có tư tưởng bài trừ Trung Quốc khi nghe tôi nói rằng, bài trừ Trung Quốc một cách cực đoan cũng là một cách tự giết chết mình. Nếu như có góc nhìn rộng và quan sát, hẳn ai cũng đều thấy, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có những mâu thuẫn biên giới và chính trị, nhưng không vì thế mà các quốc gia này điên cuồng chống đoạn tuyệt. Trung Quốc có mâu thuẫn biên giới với Nhật, Hàn, Nga, Ấn, Phi.. nhưng họ vẫn niềm nở giao thương với nhau và cùng chung góp vốn cho những dự án có lợi song phương. Thậm chí Trung Quốc, Nga và Ấn còn nằm chung trong tổ chức kinh tế 5 nước BRICS và tổ chức SCO (An Ninh).

Đừng để lòng yêu nước của bạn bị lợi dụng

Đừng để lòng yêu nước của bạn bị lợi dụng

Với những ai nghĩ rằng, cầm cờ Mỹ trong biểu tình, kêu gọi ủng hộ Mỹ, bày trừ Trung Quốc là giúp đất nước thì có vẻ đã quá sai lầm. Bạn có biết, Trung Quốc cho chính phủ Mỹ nợ trên một ngàn Tỷ USD. Mỹ muốn kềm Trung Quốc nhưng vẫn xài tiền, mượn tiền Trung Quốc để đầu tư vào quốc phòng và guồng máy chính quyền của mình. Bằng chứng là, chỉ trong năm 2016 thôi, Trung Quốc đã đầu tư vào Mỹ hơn 51 tỷ USD từ y tế, vật dụng đời sống, ô tô, điện toán. Một số tiểu bang trước đây ngất ngưởng chết đã đón chào sự đầu tư của Trung Quốc hết sức nhiệt tình, và cho đến nay vẫn chưa thấy người dân Mỹ biểu tình chống Trung Quốc đầu tư vào Mỹ. Thậm chí Mỹ còn khuyến khích người giàu Trung Quốc đem tiền qua Mỹ sống dù rằng họ có thể lập thêm một ngàn cái China town to tướng trên đất Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donal Trump còn cho cháu ngoại mặc đồ Hoa, ngâm thơ tiếng Hoa đón chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và áp lực Tập phải mở rộng giao thương và đầu tư thêm vào nước Mỹ. Thời Obama cũng tìm mọi cách hút tiền Trung Quốc vào Mỹ. Nhờ có sự đầu tư của Trung Quốc mà thị trường chứng khoán, công-phiếu (bond nợ chính phủ), bất động sản khởi sắc. Điều này đã giúp hệ thống hưu bỗng, an sinh của Mỹ sanh lời góp phần nuôi những guồng máy khổng lồ này.

Nhà nước Trung Quốc có trên 3 ngàn tỷ USD dự trữ và với tư nhân Trung Quốc thì con số càng khổng lồ hơn. Số tiền này dĩ nhiên họ không khóa trong kho mà dùng nó để sanh lời. Trong thế giới tư bản, có tiền có nghĩa là anh có thể mua chứng khoán hoặc cho mượn bất cứ ai. Thời nay, kinh doanh hay mua nhà, ai cũng chỉ cần bỏ 10%-30% vốn, còn phần lại là vay. Ngân hàng nào cho tiền lời rẻ thì vay. Ngân hàng này lại vay ngân hàng kia. Như một số ngân hàng Mỹ, phương tây vay ngân hàng Trung Quốc và cho người vay lại để kiếm lời. Nguồn tiền đôi khi qua cả chục cấu trúc ăn chia.

Vậy nên, nếu chống Trung Quốc mà đi vay của phương Tây hay Nhật thì lắm khi chỉ lỗ mình thôi, vì thật sự chúng ta cũng không thể biết nguồn tiền chính đến từ đâu hay cũng có phần nào từ Trung Quốc. Vấn đề công ty cũng thế, IBM, Facebook, Google, Intel, Boeing, Microsoft… Trung Quốc cũng đầu tư mua cổ phiếu của các công ty này rất nhiều dù tỷ lệ cổ phần vẫn thiếu số.

123Dẫn chứng ra những thông tin trên, hy vọng người dân Việt Nam sẽ bày tỏ quan điểm một cách thiết thực, đóng góp ý kiến một cách văn minh, tham gia chống những điều hại đất nước bao gồm chống tham nhũng nhưng không chống càng, chống bừa làm hại đất nước. Bởi, yêu nước luôn cần trái tim nóng và cái đầu lạnh!

Huyền Lam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên