(Cư dân mạng) - Chiều muộn 30/11, Bộ Công Thương phát đi thông tin về tăng giá bán điện từ ngày 1/12. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân tăng lên mức 1.720,65 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương tăng 6,08% so với giá bán hiện hành 1.622,01 đồng một kWh. Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ. Bởi vì ngay khi cơn sốt BOT Cai Lậy đang thu hút dư luận thì giá điện lại tăng. Việc này càng bất ngờ khi trước đó có thông tin vẫn chưa tính tới điều chỉnh giá điện.

Chiều muộn 30/11, Bộ Công Thương phát đi thông tin về tăng giá bán điện từ ngày 1/12. Thông tin này khiến nhiều người bàng hoàng cảm giác như bị đánh úp.

Chiều muộn 30/11, Bộ Công Thương phát đi thông tin về tăng giá bán điện từ ngày 1/12.

Việc công bố và tăng giá điện bất ngờ như vậy đã khiến không chỉ người dân mà cả các chuyên gia cũng ngỡ ngàng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết nghe công bố giá điện tăng ông rất bất ngờ. “Nghe tăng giá hôm 30.11 thì ngày 1.12 tăng luôn. Lẽ ra cần có sự chuẩn bị từ trước để người tiêu dùng tiếp cận thoải mái hơn. Người bán tăng giá thì phải để cho người mua mặc cả chứ”. Còn PGS.TS Phạm Quý Thọ – Chuyên gia chính sách công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, ông cũng rất bất ngờ với lần điều chỉnh giá điện này.

Điện và xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng với toàn bộ nền kinh tế. Khi hai mặt hàng này tăng giá sẽ tác động tới tất cả hàng hóa và kéo mặt bằng giá lên. Điều đó đồng nghĩa với việc khi điện tăng 6,08%, các cơ sở tiêu thụ điện lớn cũng quyết định sẽ tăng giá hàng hóa ở mức tương ứng. Trong khi đó, đang vào giai đoạn cuối năm, doanh nghiệp sẽ đau đầu vì lượng điện sẽ tăng mạnh do sản xuất hàng hóa để phục vụ tết nguyên đán và hoàn thành mục tiêu sản xuất, bên cạnh đó người tiêu dùng cũng phải chi một khoản không nhỏ cho việc tăng giá điện bất ngờ này. Mặc dù, với biểu giá điện chia làm 6 bậc như hiện nay trong đó chỉ những người sử dụng dưới 100kWh mới được hưởng ưu đãi. Rõ ràng tăng giá điện ảnh hưởng đến phần lớn người dân.

Đặc biệt, việc tăng giá điện lúc này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử tại khu vực miền Trung và Tây Bắc. Theo thống kê sơ bộ, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trong 10 tháng ước tính khoảng 29 nghìn tỷ đồng. Thế nhưng tổng số tiền mặt cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai từ đầu năm đến nay chỉ là 572 tỷ đồng. Quá nhỏ bé so với tổng số thiệt hại. Người dân vừa mới trải qua bàng hoàng của cơn lũ, tài sản mất trắng, cố gắng xây lên mái nhà tạm bằng những vật liệu thô sơ. Sau đó, lại vất vả ngược xuôi để lo cái tết nguyên đán gần kề, ấy vậy mà còn chịu áp lực điện tăng, xăng tăng thì sao chịu nổi.

Bất cập là như thế, nhưng lý do tăng giá thường được thông qua vì lý do nhà cung cấp là độc quyền. Nếu không độc quyền, họ sẽ không tăng giá mà tăng sản lượng. Do đó, để tăng động lực cung cấp điện cần tạo ra môi trường cạnh tranh. Khi có cạnh tranh, các vấn đề như lãng phí, quản lý kém, o ép người tiêu dùng… sẽ giảm đi, đồng thời sản lượng điện sẽ tăng trong khi sức ép tăng giá có thể lại giảm bớt.

Bên cạnh đó còn có những quy định bất cập như, việc kiểm tra giá điện đã có mặt của cả bên bán và bên mua điện, song quyết định tăng bao nhiêu % thì chỉ do bên bán điện quyết định. Do đó, có thể cải thiện tính minh bạch bằng cách cho phép bên mua tham gia vào việc này. Hơn nữa, dù vẫn nói là phải công khai, minh bạch giá điện. Song theo quy định hiện nay, tài liệu về phương án giá điện hiện vẫn nằm trong diện tài liệu bí mật nhà nước. Trường hợp này, cần thay đổi, không nên để cơ chế mật với phương án giá điện.

CTV Phi Yến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên