(Cư dân mạng) - Nghe danh GS-TS Toán học Nguyễn Tiến Dũng từ cái hồi ông mới giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1985 khi mới 14 tuổi rưỡi (trẻ nhất trong lịch sử, hơn cả GS Ngô Bảo Châu), thú thật tôi ngưỡng mộ lắm. Rồi cũng mong ngóng sự “chào đời” các phát kiến của ông cho nước nhà, nhưng rồi ông lại chọn đường ra nước ngoài cống hiến rồi từ đó “chìm luôn”. Mãi cho đến gần đây (sau 30 năm rời cố hương) lại thấy tên tuổi ông nổi như cồn trên mạng xã hội. Té ra dù luôn tự hào mình là công dân nước Pháp nhưng GS Dũng vẫn “nhọc lòng” thảo bản “báo cáo khoa học” ngắn (cỡ 10 trang giấy) luận tội tư lệnh ngành Giáo dục để như ông nói “chấn hưng nền giáo dục nước nhà”.

GS Nguyễn Tiến Dũng: Tôi không hề giống với hình dung của mọi người

GS Nguyễn Tiến Dũng: Tôi không hề giống với hình dung của mọi người

Tôi thì chỉ là một anh dân quèn chả dám bàn sâu về sự thâm thúy của bản báo cáo mà lỗi chính tả chi chít làm người đọc muốn trẹo lưỡi của GS. Nhưng nói gì thì nói giữa lúc nền giáo dục nước nhà còn hằng hà bất cập; giáo sư, tiến sĩ mọc lên như nấm… thì GS thật biết “chọn thời điểm” tung bản báo cáo, ban đầu tôi cũng hả lòng hả dạ lắm. Cơ mà, đến đoạn “khoa học bắt đầu nhuốm màu chính trị” tôi phải chậm lại để nghĩ về cái mục đích “chấn hưng giáo dục nước nhà” của GS. Một thời gian dài là fan của GS, cũng từng nghe ông tâm sự trên blog cá nhân (ZetaMu) rằng: “Tôi không hề giống với hình dung của mọi người về các nhà toán học nói chung, nên nếu chẳng may ‘chân dung’ của tôi có xuất hiện trên báo chí gì đó thì có khả năng là không khớp với thực tế lắm“. Giờ mới có dịp chiêm nghiệm.

Một nhà khoa học tự nhận mình ‘không muốn dính dáng đến chính trị’ nhưng lại coi tương lai đất nước nằm ở những nhân vật chính trị phản diện

Một nhà khoa học tự nhận mình ‘không muốn dính dáng đến chính trị’ nhưng lại coi tương lai đất nước nằm ở những nhân vật chính trị phản diện

Tôi nhớ GS Dũng từng nói rằng “Tôi không muốn dính dáng đến chính trị“. Tôi ủng hộ quan điểm này hai tay luôn vì phàm đã làm khoa học mà lấn sân sang chính trị thì cứ gọi là chả có tác phẩm nào ra hồn. Nhưng sự thật là tôi đang thấy một nhà khoa học tự nhận mình mải nghiên cứu đến nỗi chẳng có nhiều kỹ năng sống, song lại dành thời lượng kha khá để viết bài ủng hộ, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những nhân vật chính trị phản diện như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Phương Uyên; Lại còn là “gương mặt thân quen” của các đài VOA, RFA, BBC…; Thậm chí, GS “trăn trở” về nước nhà đến độ cho ra lò hàng loạt các bài viết đòi xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam; đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến Pháp luôn.

Lại bàn về sự “nhọc lòng” của GS với giáo dục nước nhà. Chả nói xa xôi cứ nhìn vào hành trình 30 năm qua của ông thì biết. Ông rời Việt Nam ngay sau khi thi IMO (1985) để qua học ngành toán Trường Lomonosov. 8 năm sau (1993) ông làm việc cho ICTP (Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế, Trieste, Ý). Và giờ đây ông tự hào là một công chức cao cấp trong ngạch công chức của Pháp và quyết dành trọn cuộc đời để cống hiến cho đất nước này.

Quan điểm của GS Nguyễn Tiến Dũng về việc đòi xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam được đăng tải trên BBC

Quan điểm của GS Nguyễn Tiến Dũng về việc đòi xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam được đăng tải trên BBC

Trong một chia sẻ mới đây GS nói: “Thế giới văn minh không có chỗ đứng cho những kẻ giả khoa học, đạo văn, đồng thời còn đi rao giảng đạo đức”. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, thậm chí còn ủng hộ nhiệt liệt nữa là đằng khác. Nhưng tôi cũng thắc mắc không biết khi nói những lời đó liệu GS có chột dạ khi chính ông từng chia sẻ: “Kể ra thì xấu hổ, nhưng thời còn học toán ở MGU có những môn tôi mang luôn cả sách giáo khoa dầy cộm vào phòng thi để “quay”… nhưng cuối cùng nói chung các điểm thi đều tốt và tôi vẫn tốt nghiệp bằng đỏ“.

Một nhà khoa học tự nhận mình ‘không muốn dính dáng đến chính trị’ nhưng một mực đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp; coi tương lai đất nước nằm ở những nhân vật chính trị phản diện; Một người luôn nói muốn “cải cách giáo dục nước nhà” nhưng lại dốc lòng phụng sự đất nước khác;… Phải chăng đúng như GS đã thẳng thật: “Tôi không hề giống với hình dung của mọi người”?

Nguyễn Thành An (Thôn Các, xã Các Sơn, Huyện Tĩnh Gia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên