(Thế giới) - Việc cả loạt UAV của Triều Tiên tự do xâm nhập không phận Hàn Quốc cho thấy sự bất lực trong việc giám sát và đối phó từ phía Seoul.

Hãng thông tấn Sputnik ngày 13/6 dẫn nguồn tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, nước này đã thực sự bất ngờ khi phát hiện một chiếc UAV có gắn camera độ phân giải cao của Triều Tiên rơi ngay gần nơi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

Sau khi nghiên cứu về chiếc UAV xâm nhập này, phía Hàn Quốc cho rằng chiếc máy bay không người lái này đã chụp được một số bức ảnh về địa điểm triển khai THAAD của Mỹ ở Seongju.

Được biết, khoảng cách giữa biên giới với Triều Tiên và vị trí triển khai hệ thống THAAD khoảng 270km, vị trí này nằm ở hạt Seongju của tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.

Ngay khi xác chiếc UAV của Triều Tiên bị rơi được công khai, truyền thông Hàn Quốc cho rằng, toàn bộ hệ thống phòng không của nước này đã hoàn toàn bất lực trong việc giám sát và đối phó trước sự xâm nhập tự do của UAV Triều Tiên.

Han Quoc bat luc truoc UAV Trieu Tien 

UAV Triều Tiên rơi gần nơi triển khai THAAD.

Tuy nhiên, vụ việc khiến Hàn Quốc quan ngại hơn xảy ra hồi 2015 khi cơ quan an ninh Hàn Quốc phát hiện ra ít nhất xác của 2 chiếc UAV Triều Tiên rơi (không phải do bắn hạ) ngay cạnh Phủ Tổng thống của Hàn Quốc.

Trước thực tế này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thừa nhận rằng, máy bay An-2 và UAV là 2 của Bình Nhưỡng là mối nguy lớn nhất Hàn Quốc cần tìm cách đối phó.

Hãng Yonhap dẫn tuyên bố của một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, quân đội Triều Tiên tiên đã gia tăng đột biến các phi vụ hoạt động của UAV dọc đường biên giới hai miền.

“Gần đây, các hoạt động của UAV đã gia tăng đột biến quanh khu vực phía tây đường biên giới. Tốc độ các cuộc diễn tập cất cánh và hạ cánh liên quan đến nhiều loại UAV nhỏ và trung bình đang diễn ra nhanh chóng”, vị quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Trong khi đó, theo các nguồn tin chính phủ khác, hàng ngày, có khoảng 7 đến 8 phi vụ UAV được các hệ thống giám sát Hàn Quốc phát hiện. Hàn Quốc đang nỗ lực xác minh lý do của việc gia tăng các cuộc diễn tập UAV của Triều Tiên và tăng cường giám sát khu vực này.

“Các UAV này có thể vượt qua đường ranh giới sang phía chúng tôi một cách bất thình lình để làm xáo trộn khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Hoặc chúng có thể làm chệch hướng sự chú ý về mặt trận phía tây để cho phép quân đôi Triều Tiên tạo ra vấn đề nào đó ở những nơi khác”, vị quan chức này cho Yonhap biết.

Trước khi ý thức được sự nguy hiểm của dàn vũ khí của Triều Tiên, đặc biệt UAV quân sự, Hàn Quốc từng coi những chiếc UAV này chỉ như đồ chơi của con trẻ.

Các chuyên gia cho biết mức độ đơn giản của những chiếc UAV Triều Tiên mà Hàn Quốc bắn hạ và thu được cho thấy sự lỗi thời của trang thiết bị biên chế trong Quân đội Triều Tiên.

Theo Reuters, khi hình ảnh về những chiến lợi phẩm này được công khai, nhiều người cho rằng mẫu máy bay này giống như đồ chơi hồi nhỏ của họ thay vì là một UAV hiện đại. “Chiếc máy bay này giống như đồ chơi”, ông Kim Hyoung-joong, giáo sư về an ninh điện tử tại Đại học Korea ở Seoul trả lời Reuters.

“Tuy nhiên với mục đích trinh thám, chiếc máy bay không cần phải là một chiếc máy bay với công nghệ cao như những chiếc Predators hoặc Global Hawk của Mỹ. Một chiếc máy bay giống như đồ chơi này có thể khiến nhiều người mất cảnh giác”.

“Tuy nhiên, mức độ đơn giản của những mẫu UAV cũng cho thấy sự lạc hậu trong trang thiết bị quân sự của Triều Tiên mặc dù nước này là một trong những nước có lực lượng quân sự lớn hàng đầu thế giới”, các chuyên gia trả lời tờ NBC.

“Phần lớn trang thiết bị quân sự của Triều Tiên đều đã lỗi thời với rất nhiều trong số đó có từ Chiến tranh Thế giới thứ 2″, tiến sĩ James Hoare đến từ Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên của Đại học London nói.

“Họ đặt cược rất nhiều vào tinh thần chiến đấu vì đơn giản họ không có gì để dựa vào nữa”, James Hoare cho biết thêm.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , ,