(An ninh - Quốc phòng) - 30 tuổi, điều khiển 4 loại máy bay với trên 600 giờ bay (trong đó có trên 300 giờ bay với máy bay Su-27) là những con số đáng kể của Đại úy, Phi công cấp 2, Đỗ Ngọc Trường, Phó phi đội trưởng Phi đội 1 (Trung đoàn 925, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân). Để có được thành tích đó, Đại úy Đỗ Ngọc Trường đã luôn nỗ lực phấn đấu thường xuyên, liên tục. Trên cương vị nào anh cũng phát huy hết tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Trò chuyện với chúng tôi sau khi hoàn thành ban bay huấn luyện, anh Trường cho biết: Năm 2004, anh dự khám sức khỏe, thi và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Không quân. Là học viên phi công, anh trải qua nhiều đòi hỏi khắt khe ở nhà trường với rất nhiều khoa mục đòi hỏi tối đa về thể lực, khả năng chịu đựng, rèn luyện ý chí, bản lĩnh và tư duy. Được huấn luyện trên 2 loại máy bay Yak-52 và L39, lúc nào anh cũng tâm niệm: Phải nỗ lực cố gắng cao nhất, nắm vững lý thuyết và thực hành, nâng cao thể lực, sức chịu đựng để làm chủ con chim sắt. Với tố chất nhanh nhạy và sự cầu thị, luôn học hỏi, rèn luyện bền bỉ, năm 2009 anh đã tốt nghiệp loại giỏi, phong quân hàm trung úy; được nhà trường giữ lại làm giáo viên, chuyển loại trên máy bay Mig-21. Sau đó anh được biên chế về Trung đoàn 929 phục vụ huấn luyện chiến đấu.

Đại úy, phi công Đỗ Ngọc Trường.

Năm 2012, anh được điều động về Trung đoàn 925 và chuyển loại trên máy bay Su-27. Cũng từ nơi đây, Trường đã phát huy khả năng của mình trong việc huấn luyện nâng cao trình độ kỹ thuật lái cũng như rèn luyện bản lĩnh của người phi công. Chỉ sau thời gian ngắn chuyển loại, anh đã được thả đơn trên máy bay Su-27. Qua 4 năm công tác, anh đã hoàn thành hầu hết các bài bay, đặc biệt là các bài bay khó, phức tạp như bay đêm, bay biển, bắn ném mục tiêu trên biển, hiệp đồng chiến đấu…. Trường tâm sự: “Đối với phi công tiêm kích phản lực, yếu tố tâm lý, sức khỏe ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ.

Ví như nhiệm vụ phối hợp với bộ binh mở cửa đánh chiếm đầu cầu chẳng hạn, nếu xác định thời cơ, địa điểm không tốt thì không những đánh không trúng mục tiêu mà rất có thể đánh nhầm vào quân ta; do vậy cần phải chính xác tuyệt đối. Ngoài việc thường xuyên học tập, nâng cao trình độ lái, chúng tôi phải thường xuyên rèn luyện thể lực và nâng cao bản lĩnh, tâm lý trong mọi tình huống…”. Anh cho biết thêm, để rèn luyện bản lĩnh, ngoài việc nắm vững kỹ thuật lái, luyện tập thuần thục cách xử lý các tình huống trên không, chấp hành nghiêm kỷ luật thì người phi công cần tham gia thường xuyên các hoạt động phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu, khả năng ứng xử trước đông người…

Với những thành tích đã đạt được, 3 năm liên tục (2014-2016), Đỗ Ngọc Trường đều được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Chính ủy Quân chủng PK-KQ tặng Bằng khen về thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên