(Cư dân mạng) - Một loạt những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật của một số cư dân mạng – những người được trang bị kiến thức tin học thời @ và quen sống trong thế giới ảo đã nhiều phen khiến cộng đồng nhốn nháo, hoang mang tột cùng.

2208SohaPLfb_f9e76

Sự ra đời và phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội như Fabook đã cho thấy nhu cầu của con người trong thế giới ảo thì không chỉ đơn thuần là trò chuyện, gắn kết bạn bè mà đây còn là nơi mà mọi người chia sẻ, bộc bạch quan điểm và suy nghỉ của mình.

Không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống và sinh hoạt của chúng ta, tuy nhiên thì việc đăng tải các thông tin trên mạng xã hội mà không cần trải qua bất kỳ một khâu kiểm duyệt nào đã khiến cho không ít bạn trẻ vướng vào vòng pháp luật chỉ vì những tin đồn thất thiệt, hoặc là những bình luận phát ngôn chia sẻ thông tin thiếu kiểm chứng. Không nên nghĩ Facebook của mình thì viết gì cũng được.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào đầu tháng 7, trên trang Facebook cá nhân của Cao Thái Dương, sinh năm 1993, trú ở khu 10, phường Nông Trang, TP.Việt Trì đăng tải thông tin dưới nhan đề bài viết: “Lại thêm một vụ án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì – Phú Thọ do nợ tiền mua điện thoại”. Đây là một nội dung hoàn toàn bịa đặt không có trong thực tế. Nội dung bài viết dựa trên tình tiết vụ án mạng xảy ra ở tỉnh Vĩnh Phúc ngày 3/7/2017, chỉ thay đổi tên, tuổi nạn nhân, hung thủ và địa điểm xảy ra vụ án. Sau đó dùng hình ảnh cá nhân của mình để đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Ngay sau bài viết trên được đăng tải, lập tức đã có hàng trăm lượt người truy cập và chia sẻ, từ đó gây tâm lý hoang mang trong dư luận nhân dân và làm ảnh hưởng xấu đến cái nhìn về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Điều đáng nói việc đăng tải các thông tin không có thật trên mạng xã hội không chỉ ảnh hưởng xấu tình hình an ninh trật tự, mà nhiều nội dung còn xúc phạm nghiêm trọng đến cuộc sống riêng tư, danh dự và nhân phẩm của nhiều người. Điển hình trên trang Facebook với ních name Bắc Sơn chia sẻ và lan truyền thông tin có tiêu đề “Việt Trì, Phú Thọ hai nữ hiếp dâm một nam thanh niên đến tử vong” . Và đây cũng là một thông tin hoàn toàn bịa đặt không có thật. Với tâm lý “đọc lướt”, “lướt face”, nhiều facebooker không để ý đến thông tin chi tiết, nguồn cung cấp thông tin có đáng tin cậy hay không mà đã vội vàng động lòng cảm thông, bấm nút “Share” (chia sẻ) nội dung. Chính vì vậy, thông tin như trên đã lan rộng một cách chóng mặt. Những tin đồn này đã gây ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần, cuộc sống sinh hoạt của nạn nhân tin đồn.

Những tin đồn thất thiệt này không chỉ gây hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội mà còn gây mất thời gian, công sức của Cơ quan công an khi xác minh, làm rõ sự thật. Điều đáng lên án là ngoài một số người đưa thông tin một cách vô thức hoặc do nhận thức còn hạn chế thì hành vi lợi dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt, tin giật gân nhằm mục đích câu like, thu hút quảng cáo, tăng lượng truy cập cho những trang facebook bán hàng online đang có xu hướng lan truyền như một “bí quyết” của những người kinh doanh vô đạo đức. Trước đó, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng điều tra làm rõ và xử lý đối tượng sử dụng facebook Chang Pham tung tin đồn thất thiệt về 2 vụ bắt cóc trẻ em trên địa bàn nhằm câu like, thu hút người đọc để bán hàng online. Rõ ràng việc tung tin đồn thất thiệt này đã gây hoang mang cho nhiều người đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. Tin đồn thất thiệt đó cũng khiến cho nhiều người cảm thấy tình hình an ninh trật tự tại địa phương không được đảm bảo.

Tin đồn bịa đặt trên mạng xã hội không những tác động trực tiếp đến tâm lý, làm đảo lộn cuộc sống của người dân mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, chính trị, tình hình trị an… Nhiều cá nhân, tổ chức đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về tinh thần, vật chất trước những tin đồn sai sự thật do những kẻ “giết người không dao” tung ra. Rõ ràng, tin đồn thất thiệt, dù được tạo ra và phát tán một cách vô tình hay có chủ ý, là một loại “tội phạm” nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm. Theo Điều 226 Bộ luật hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính thì những hành vi bịa đặt, tung tin đồn trên mạng xã hội hoàn toàn có thể xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Từ các vụ việc trên cho thấy, nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay về việc đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội còn lệch lạc và chưa đầy đủ. Chỉ vì mục đích là câu like, những trò trêu đùa vô bổ hay vì mục địch cá nhân khác đã khiến không ít bạn trẻ phải trả giá đắt cho những việc làm thiếu suy nghĩ của mình. Những hành vi trên sẽ bị cơ quan Công an xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Rất mong các bậc phụ huynh và nhà trường cần tuyên truyền giáo dục con em mình để không xảy ra các vụ việc đáng tiếc

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , ,