(Thế giới) - Quả nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Hàn diễn ra như một giấc mơ, sau bao nhiêu căng thằng dồn dập về đe doạ quân sự và trả đũa ngoại giao. Để rồi, sau giấc mơ thứ nhất, loài người trên thế giới tiếp tục hào hứng với giấc mơ thứ 2 qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều đang diễn ra hôm nay, ngày 12-6 tại đảo quốc Singapore. Từ một quốc gia có thể nói bị tứ bề cô lập, vậy bằng cách nào nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nâng tầm, đưa đất nước Triều Tiên có vị trí như ngày hôm nay?

Cú bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ - Ảnh: AP

Cú bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ – Ảnh: AP

Kim Jong Un đã trang bị “áo giáp” như đại bàng thay cánh, đắp móng, đổi mỏ?

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất trong chủng loại của mình. Chúng có thể sống đến 70 tuổi. Nhưng để sống được tới tuổi này, chúng phải trải qua một quyết định khó khăn vào năm 40 tuổi. Đó là khi những móng vuốt dài và linh hoạt không còn đủ sức tóm giữ con mồi làm thức ăn; Chiếc mỏ dài, sắc nhọn trở nên cong yếu; Đôi cánh nặng nề và già cỗi; Bộ lông dày, trở nên dính chặt vào ngực và khiến cho chúng khó bay lượn…Vì thế, đại bàng chỉ còn hai sự lựa chọn: Một là chết. Hai là trải qua một quá trình thay đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để được hồi sinh. Triều Tiên cũng vậy, nhất là khi đứng trước sự lựa chọn khó khăn giữa “tiến” và “lùi” khi thách thức với toàn thế giới.
Khi bộ móng, lông vũ, chiếc mỏ được thay mới…!

Cuối cùng thì Triều Tiên cũng chọn lối “chiến” và tỏ ra hùng dũng giống như đại bàng để tranh sức mạnh ở vị trí top đầu thế giới. Nếu như, để lấy lại “thân hình” cường tráng, uy vũ, thì tự đại bàng sẽ đập mỏ vào đá cho đến khi mỏ gãy rời; Sau khi mỏ gãy, đại bàng sẽ đợi cho mỏ mới mọc ra rồi sau đó bẻ gãy hết các móng vuốt của mình; Khi những móng vuốt mới mọc lại, đại bàng bắt đầu nhổ hết những chiếc lông cũ già cỗi… thì Triều Tiên cũng hy sinh không ít so với đại bàng.

Chỉ trong 1 năm lên cầm quyền, Kim Jong Un đã làm được rất nhiều điều mà ít ai ngờ và những điều mà chàng Kim làm được đã đem lại báo động cho cả thế giới. Kim Jong Un đã làm thay đổi đất nước theo hướng phát triển, đó là điều mà rất nhiều quốc gia không hề mong muốn?!

Kim Jong-un lên nắm chức Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 30/12/2011 và trở thành Tổng bí thư thứ nhất và được coi là “Tổng bí thư vĩnh viễn” tại Đại hội đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ tư cách đó chỉ vài tháng. Chàng Kim đã nhanh chóng kiểm soát và thay đổi phần lớn bộ máy đầu não trong quân đội. Kim đã “đào thải” những thành phần được xem là không giúp ích đất nước thay vào đó là những tướng lĩnh nhạy bén, cốt cán và nhanh chóng đưa ra chiến lược phát triển kinh tế lẫn quân sự. Ít ai ngờ nhà lãnh đạo này đã thay thế 10 Bộ trưởng trong Nội các chỉ trong 1 năm, một điều chưa từng có tiền lệ ở xứ sở này. Hành động này như là đang tự mình “nhổ những chiếc cánh” già cỗi vậy. Đây là giai đoạn Triều Tiên mất khá nhiều sức lực.

Cuối cùng rồi những chiếc lông cánh cũng mọc ra khi mà, Kim Jong Un đã chỉ đạo thực hiện xây dựng thành công “tòa nhà bị dừng thi công” lớn nhất thế giới; khách sạn Liễu Kinh (Ryugyong) cũng đã hoàn thành và trở thành một cảnh đẹp của thủ đô Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Kim Jong Un còn xây dựng rất nhiều tòa nhà, chợ, khu vui chơi miễn phí cho người dân. Khu công nghiệp La Tiên, khu kinh tế thương mại tự do Rason, đảo Hoàng Kim Bình (Hwanggeumpyeong) do Trung Quốc và Triều Tiên hợp tác cũng không ngừng phát triển. Triều Tiên còn mở khu công nghiệp Kaesong ở biên giới với Hàn Quốc. Kaesong đã tạo nhiều công ăn việc làm cũng như ngoại tệ cho Bình Nhưỡng. Theo Tổ chức Nông Lương LHQ và Chương trình Lương thực thế giới, tổng sản lượng năm 2012 và vụ thu hoạch đầu năm 2013 của Triều Tiên ước tính đạt 5,8 triệu tấn, tăng 10% so với giai đoạn 2011-2012.

Chính sách “cho phép nông dân được giữ 30% sản phẩm làm ra. Sau cải cách, các nhà máy có thể tự lựa chọn mặt hàng sản xuất. Họ sẽ chia sẻ lợi nhuận với Nhà nước và tự trả tiền lương cho công nhân” của chàng Kim đã đem lại nhiều phấn chấn cho người dân Triều Tiên tăng gia sản xuất. Dựa vào những khởi sắc trên mà “Thời báo Niu-ooc” cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành kế hoạch khôi phục nền kinh tế.

Lượng tiền mà Kim Jong Un đem về cho đất nước là không hề nhỏ. Thật sự thì Kim Jong Un không hề “nghèo” như những gì mà chuyên gia Mỹ đánh giá. Cả năm nay, mặc dù bị cắt hết tất cả viện trợ nhưng chàng Kim vẫn đủ tiền để đầu tư chế tạo vũ khí hạt nhân và chi khoản tiền khá lớn là 2 triệu USD cho người Triều ở Nhật!

Dễ dàng nhìn thấy, đường lối hoạt động và chính sách mà Kim Jong Un theo đuổi đã đem về cho Triều Tiên nhiều luồng gió mới. Từ khi Kim Jong Un lên nắm chiếc ghế quyền lực cao nhất thì sức mạnh của vũ khí hạt nhân nước này cũng được tăng lên trong thấy rõ rệt.

Triều Tiên đã 3 lần thử nghiệm phóng vệ tinh lần lượt vào các thời điểm tháng 8/1998, tháng 4/2009 và tháng 4/2012. Cả 3 lần này đều thất bại tuy nhiên, sau lần thất bại tháng 4/2012, Bình Nhưỡng đã có bước đột phá trong công nghệ động cơ tên lửa và họ đã điều chỉnh thành công các tham số của Unha-3, đạt được một bước tiến lịch sử trong công nghệ tên lửa đẩy vệ tinh. Ngay sau khi biết Triều Tiên đạt được thành tựu, đã thay chiếc “mỏ”, “bộ móng” từ thô ráp thành chuyển sang sắc bén thì các nước khu vực liền quan ngại về chàng Kim và nhốn nhào kêu gọi nước này “phi hạt nhân”! Sau cú hích này, Triều Tiên được xem là, “bộ vuốt” và “cái mỏ” sắc bén của con “đại bàng” con đã được hình thành. Và dĩ nhiên là trong giai đoạn trưởng thành, “đại bàng” con sẽ háo thắng và muốn gây chiến để tỏ rõ sức mạnh, uy lực của mình?

Sau cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump bước vào hội đàm tay đôi, dự kiến kéo dài 45 phút - Ảnh: REUTERS

Sau cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump bước vào hội đàm tay đôi, dự kiến kéo dài 45 phút – Ảnh: REUTERS

… “Gan” như đại bàng?

Trong vụ “tên lửa”, Triều Tiên có những thay đổi đáng kể và biết cách làm mới bản thân, xông xáo cải thiện các mối quan hệ ngoại giao làm cho rất nhiều người kinh ngạc. Đó là hôm 13/4, khi Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa, Kim Jong-un đã mời phóng viên và các nhà quan sát nước ngoài tới Bình Nhưỡng cũng như tiết lộ về địa điểm để phóng. Sau khi vụ phóng không thành công, ông lập tức thông báo về sự thất bại thông qua đài truyền hình nhà nước Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên công khai thừa nhận thất bại.

Sau khi tên lửa hạt nhân được diễn xuất, thấy được sự thành công vượt bậc, Triều Tiên liền tuyên bố sẽ phục hồi lò phản ứng nghiên cứu 5 megawatt, được dùng để chế tạo plutonium, tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ngay khi nguồn tin được phát đi, chuyên gia vũ khí chiến lược Hans Kristensen thuộc Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ liền đánh giá: “Đây là lần đầu tiên giới tình báo Mỹ thừa nhận Triều Tiên có khả năng vũ khí hạt nhân nhất định ở mức sơ đẳng hay khả năng đặt một đầu đạn hạt nhân trên một tên lửa xuyên lục địa”. Một số nhà quan sát cũng cho rằng kết luận của DIA chính là lý do khiến Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố triển khai thêm tên lửa đánh chặn ở Alaska.

Mặc dù, so với tiền tài, vật chất và GDP, Triều Tiên không có điều kiện bằng Hàn, Nhật, Mỹ, Trung, thế nhưng Triều Tiên đã có bước đột phá, lột xác đó là điều phải nhìn nhận. Triều Tiên không phải là “thằng dở hơi” và “bất tài” mà thật sự rất nguy hiểm. Chỉ cần kinh tế phát triển nữa thôi, người dân thoát nghèo đói thì chưa hẳn Trung, Nhật là đối thủ đáng gờm của Triều Tiên?

    Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay 27-4 đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với cú bắt tay lịch sử tại biên giới hai miền ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay 27-4 đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với cú bắt tay lịch sử tại biên giới hai miền ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Bước chân vào “Câu lạc bộ” 9 nước trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân!

Khi mà vụ thử hạt nhân thành công lần thứ 3 đã chính thức đưa Triều Tiên trở thành nước thứ 9 sau Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Israel, Ấn Độ, Pakistan bước vào “Câu lạc bộ” 9 nước sở hữu vũ khí hạt nhân, bản đồ phân bố vũ khí hạt nhân trên thế giới lại một lần nữa phải điều chỉnh lại… thì cuộc chạy đua vũ trang về sau sẽ như thế nào?

Xưa nay, một đặc tính nổi bật của loài chim đại bàng mà ai cũng “mến mộ” đó là cách chúng đón đầu cơn bão. Khi đại bàng biết cơn bão sắp tới, không như tất cả mọi loài đều tìm cách chạy trốn cơn bão, chim đại bàng bay tới một đỉnh núi thật cao và đậu ở đó để chờ cơn bão tới. Khi cơn bão ập tới con chim đại bàng đón đầu cơn bão, nhờ bão tố nâng nó cao hơn. Và thật sự, nó còn bay lên cao hơn những cơn gió mang bão đến. Giờ thì sau khi “đón đầu” và đánh ván bài “liều” với LHQ – không dừng “chế tạo vũ khí hạt nhân”, không chấp nhận đàm phán thì Triều Tiên đã có thể “nổi tiếng” hơn, sức mạnh được công nhận một cách thuyết phục hơn. Nếu như không có sự “dũng cảm” xông pha trên mặt trận “chiến trường”, không bước qua “hố miệng” người đời thì liệu Triều Tiên có được chỗ đứng: đất nước thứ 9 có “vũ khí hạt nhân” hay không? Chắc chắn là không!

Ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp gỡ, bắt tay lẫn nhau và trao đổi nhiều nội dung trọng điểm. Trong đó, phía Mỹ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược (CVID) trong khi Triều Tiên đòi hỏi điều kiện tiên quyết rằng “chính sách thù địch” của Mỹ đối với đất nước họ phải kết thúc.

Chưa đầy 7 năm lên nắm quyền, Kim Jong Un đã chuyển đổi tình thế, nâng tầm quốc gia, đặt ra yêu cầu thương thảo với Mỹ và dự báo là sẽ đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ. Trước thành quả này, rất có khả năng khoảng 10-20 năm nữa, châu Á sẽ xuất hiện một cường quốc quân sự mới nổi mang tên Triều Tiên, sánh vai với Trung Quốc và Ấn Độ? Điều đó có thể xảy ra không khi mà lúc đó con “đại bàng” đã lớn, móng vuốt và chiếc mỏ đã dày và dài hơn?

Hải Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên