(Cư dân mạng) - Không bình luận về khía cạnh dân chủ nhân quyền & tự do ngôn luận, chỉ thuần tuý dưới góc độ kinh doanh – doanh nghiệp thì với tư cách là một doanh nhân địa phương tôi cho rằng: Việc các Công ty Internet đa quốc gia đang hưởng lợi từ việc kinh doanh cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam cần phải có sự hiện diện thương mại tại địa phương là CÔNG BẰNG & CẦN THIẾT.

tron-thue_xmnd

THUẾ & LỢI ÍCH: Hiện đang có một nghịch lý hàng chục năm nay trong ngành CNTT là nếu lập doanh nghiệp ở nước ngoài & cung cấp dịch vụ xuyên biên giới qua Internet vào Việt Nam thì “tránh” được kha khá các sắc thuế mà các doanh nghiệp địa phương phải chịu.

Vài ví dụ cụ thể:

1. Người Việt Nam đang phải tự kê khai & nộp thêm 10% thuế nhà thầu khi sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google & Facebook, tức là phải trả đắt hơn trong khi đáng lý ra các doanh nghiệp nước ngoài phải trả khi kinh doanh & hưởng lợi trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Khi dùng Uber thì dòng tiền từ thẻ tín dụng của người Việt chạy thẳng sang… Hà Lan, tự suy ra hệ quả về lợi ích cho đất nước so sánh với việc đáng lẽ ra tiền phải chảy trong nước.

ub4_myfk

3. Khi bán lại cho Grab, về cơ bản Uber đã “bùng” nghĩa vụ thuế nợ đọng vì không có pháp nhân tại Việt Nam.

4. Giá trị của Uber đến từ việc kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam khi “đổi” sang cổ phần của Grab thu lời hàng chục triệu USD lại hoàn toàn nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam nên chính quyền địa phương không được hưởng lợi ích gì từ thương vụ; ngược lại người Việt Nam phải chịu thiệt vì tình trạng độc quyền hậu sát nhập.

Như vậy thực tế khi trước có luật An ninh mạng này đang khuyến khích các doanh nhân trong & ngoài nước lập doanh nghiệp ở Singapore, Hà Lan… để kiếm tiền từ Việt Nam bằng việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới qua Internet. Không cần lập pháp nhân ở Việt Nam, không phải tạo công ăn việc làm cho người Việt Nam, Luật pháp Việt Nam không thể quản lý, không không và không???

Nguyen Hoa Binh

Doanh nghiệp Việt Nam được lợi gì từ Luật An ninh mạng?

Doanh nghiệp Việt Nam được lợi gì từ Luật An ninh mạng?

Một trong số những nội dung được cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài quan tâm chính các quy định liên quan đến trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng...
Không gian mạng – lợi ích và thách thức: Tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng

Không gian mạng – lợi ích và thách thức: Tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng

Việc luật An ninh mạng quy định cụ thể nhiều hành vi là cần thiết, tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động. Các...
Cục trưởng An ninh mạng: Không có thông tin Google, Facebook rời Việt Nam do luật An ninh mạng

Cục trưởng An ninh mạng: Không có thông tin Google, Facebook rời Việt Nam do luật An ninh mạng

Ngày 15.6, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Trung tướng Hoàng Phước Thuận có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh một số nội dung gây chú ý của luật An ninh...
Cục trưởng Hoàng Phước Thuận giải đáp những thắc mắc về luật An ninh mạng

Cục trưởng Hoàng Phước Thuận giải đáp những thắc mắc về luật An ninh mạng

Ngày 12-6, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội (QH) biểu quyết thông qua với tỉ lệ 86,86% tán thành. Đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về luật này và Pháp Luật TP.HCM...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên