(An ninh - Quốc phòng) - Chuyên gia Nga khẳng định T-90 là xe tăng tốt nhất thế giới và Việt Nam sẽ cần có tới 200 chiếc mới đủ đáp ứng yêu cầu tác chiến.

Chuyên gia Nga: Xe tăng Nga xứng đáng xếp thứ nhất thế giới

Theo nhà phân tích quân sự Alexandr Khrolenko, thế giới đánh giá cao tính hiệu quả và tính thực tiễn của vũ khí Nga. T-90 được coi là loại xe tăng tốt nhất trên thị trường quốc tế, thậm chí còn có ý kiến tán dương rằng, siêu tăng của Nga có những tính năng “hiện đại như công nghệ vũ trụ”.

Theo tạp chí The National Interest, xe tăng T-90 Nga đã lọt vào top 5 xe tăng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong thực tế, phiên bản xuất khẩu mới nhất T-90MS có chất lượng rất cao, xứng đáng xếp thứ nhất thế giới, không có đối thủ về hiệu quả chiến đấu, giá cả lại hợp lý.

Lợi thế cạnh tranh chính của T-90 ở thị trường nước ngoài là tầm xa tác xạ của các loại vũ khí mà nó được trang bị. Được đánh giá cao nhất là tổ hợp bảo vệ chủ động Shtora và tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser phức hợp 9K119M Refleks-M (mã NATO là AT-11 SNIPER-B).

AT-11 Sniper-B được phóng qua nòng pháo của xe tăng để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương từ cự ly xa tới 5.000m, bao gồm cả xe tăng mang giáp phản ứng nổ lẫn trực thăng bay thấp. T-90 còn được trang bị pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125 mm có hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 22 viên đạn sẵn sàng.

Ngoài ra, xe tăng T-90MS cũng được tiêu chuẩn hóa tối đa để sử dụng đạn dược của các phiên bản T-90 đời trước.

Hệ thống đối kháng điện tử TShU-1-7 Shtora-1 có tác dụng làm nhiễu quá trình điều khiển đường ngắm bán tự động của hệ thống định hướng lắp trên ATGM, gây nhiễu máy dò laser và thiết bị chỉ thị mục tiêu của kẻ địch thông qua các cảm biến, đèn hồng ngoại OTShU-1-7 và 12 ống phóng đạn khói ngụy trang.

Việc áp dụng công nghệ vũ trụ không làm giảm tính hiệu quả và độ tin cậy của T-90 trong điều kiện vận hành khắc nghiệt.

Tăng T-90MS lần đầu tiên sử dụng vô lăng điều khiển và hộp số tự động để cải thiện tốc độ, nâng cao khả năng cơ động của xe, cũng như giảm tiêu thụ nhiên liệu và có hệ thống hỗ trợ sự sống mới giúp kíp lái giảm bớt sự mệt mỏi trong quá trình chiến đấu.

Với những ưu điểm như vậy, các chuyên gia quân sự nhận định rằng, T-90S có nhiều điểm ưu việt khi so sánh với M1 Abrams của Mỹ như trọng lượng nhẹ hơn 10 tấn, độ linh hoạt cao, hỏa lực tấn công mạnh mẽ và đa dạng; trong khi khả năng sinh tồn trên chiến trường rất cao.

Có lẽ điểm yếu lớn nhất của T-90 thể hiện trên thực tế chiến trường Syria là kíp lái T-90S không thực sự được đảm bảo về điều kiện làm việc khi khoang xe rất nóng, cần thiết phải bổ sung điều hòa nhiệt độ.

Nga: Luc quan Viet Nam can toi 200 sieu tang T-90MS

Nga khẳng định việc Việt Nam mua 64 xe tăng dòng T-90 (Ảnh minh họa)

Việt Nam sẽ cần tới 200 xe tăng T-90MS?

Với những ưu điểm vượt trội như trên, nhất là sau màn thể hiện hết sức ấn tượng ở chiến trường Syria (chưa một xe tăng nào bị bắn cháy), “ngôi sao” T-90MS được đánh giá rất cao ở châu Á và Trung Đông, là thị trường chính của sản phẩm xuất khẩu từ nhà máy Uralvagonzavod.

Cho đến nay, việc chế tạo các phiên bản khác nhau của xe tăng chiến đấu chủ lực dòng T-90 đã được cấp giấy phép tại Ấn Độ, nơi có tới 70% số vũ khí trang bị được sản xuất tại Nga, với hàng ngàn chiến.

Nga cũng gần như đã thực hiện xong hợp đồng cung cấp 100 xe tăng T-90 cho Azerbaijan; trước đó là hơn 120 chiếc T-90S cho Algeria. Hiện nay, quốc gia đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia cũng đang quan tâm tới phiên bản xuất khẩu mới nhất T-90MS.

Theo chuyên gia Alexandr Khrolenko, danh sách khách hàng này này vẫn chưa đầy đủ, chiếc xe tăng xuất xứ từ vùng Ural đã giành thắng lợi một cách thuyết phục ở nhiều nước. Hiện tiềm năng xuất khẩu của T-90 tiếp tục gia tăng. Trong đó có cả thị trường Việt Nam.

Theo phó giám đốc Rosoboronexport Igor Sevastyanov, Nga đã tham gia cuộc đấu thầu quốc tế cung cấp các trang thiết bị bọc thép cho Việt Nam và đã đạt được thỏa thuận cung cấp xe tăng T-90. Binh chủng xe tăng Việt Nam trong trung hạn có thể cần khoảng 200 xe tăng T-90MS.

Ngoài ra, theo báo cáo cuối năm 2016 của công ty Uralvagonzavod, Nga đang có 2 hợp đồng mới hàng trăm xe tăng với 2 khách hàng châu Á, cụ thể là Iraq (hơn 1 tỷ USD) và một khách hàng Đông Nam Á cũng bắt đầu mua sắm loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 đầu tiên của mình.

Báo cáo nhấn mạnh một chi tiết là doanh nghiệp Nga sẽ cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SM và T-90SK (phiên bản xe tăng chỉ huy) cho khách hàng mang mã số “704” (theo phân loại quốc gia của Nga thì mã số này được gán cho Việt Nam).

Mới đây, trong cuộc họp báo tại triển lãm hàng không vũ trụ Moscow 2017 (MAKS 2017), được tổ chức từ ngày 18-23 tháng 7, ở ngoại ô thủ đô của Nga, Tổng Giám đốc công ty Rosoboronexport Aleksandr Mikheev đã xác nhận việc Nga bán thiết bị hàng hải và xe tăng cho Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , ,