(Cư dân mạng) - Nói tới GS Dũng lại nhớ ông có câu nói khá “nổi tiếng” rằng: “Thế giới văn minh không có chỗ đứng cho những kẻ giả khoa học, đạo văn, lại còn đi rao giảng đạo đức”. Vậy nhưng, những kẻ giả khoa học, đạo văn, lại còn đi rao giảng đạo đức ấy lại đang có một vị trí rất đặc biệt “trong lòng” của ông, quả thật kỳ lạ!!!. 

GS-TS Toán học Nguyễn Tiến Dũng – một nhân tài được “ươm mầm” ở Việt Nam rồi “bay cao bay xa” ở Pháp đang nổi “lình xình” trên mạng xã hội với màn “đấu tố học thuật” đình đám. Song người ta lại vô tình phát hiện ra một người bạn “nỉ hảo” của ông lại là “trùm của trùm đạo văn”?

"Đôi bạn" - Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn và GS Nguyễn Tiến Dũng

“Đôi bạn” – Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn và GS Nguyễn Tiến Dũng

Được biết người bạn đó không ai khác chính là ông Nguyễn Văn Tuấn, người được biết đến với danh xưng giáo sư y khoa hiện đang công tác tại Đại học New South Wales (Australia). Nói về độ nổi tiếng, dù không bằng bạn mình (GS Nguyễn Tiến Dũng) nhưng ông Tuấn cũng được xếp vào hàng “ngôi sao” trong giới học thuật xứ ta. Và “ngôi sao” ấy càng “chói lòe” hơn không chỉ bởi ông Tuấn luôn tích cực ủng hộ ĐH Tôn Đức Thắng phá lệ làng tự phong giáo sư; mà còn bởi sự hăng hái hiếm có của ông trong việc phê phán hành vi đạo văn. Chỉ cần gõ các từ khóa “Nguyễn Văn Tuấn + đạo văn” trên các trang công cụ tìm kiếm sẽ thấy hằng hà các bài viết của ông GS Việt kiều này về đề tài “đạo văn”. Ông khẳng định “đạo văn gây ô nhiễm học thuật cho cả cộng đồng”, rồi bàn tới việc “ứng xử với đạo văn trong học thuật”, thậm chí còn đề nghị “các trường đại học Việt nên có quy chế về đạo đức khoa học”… Vậy nhưng! những điều dưới đây lại cho thấy một điều…. trái ngược.

Phát hiện của bạn đọc trên facebook về người bạn "hỉ hảo" của GS Nguyễn Tiến Dũng

Phát hiện của bạn đọc trên facebook về người bạn “hỉ hảo” của GS Nguyễn Tiến Dũng

Mọi chuyện vỡ lỡ khi vào năm 2012 trên facebook có người tố cáo GS Tuấn “xào nấu” nội dung cuốn “Với lý luận giỏi – giới thiệu những ngụy biện thông thường (With Good Reason – An Introduction to Informal Fallacies) của S.Engel để viết ra bài “Thói ngụy biện của người Việt”. Nhưng khi đó phát hiện này không được dư luận quan tâm và hình như vì thế nên được thể, GS Tuấn càng lấn tới bằng việc tiếp tục công bố các sản phẩm đạo văn khác. Mãi cho tới 4 năm sau khi bà Vũ Thị Phương Anh (giảng viên ĐH KHXH&NV TPHCM) phát hiện ra rằng một loạt 3 bài viết có tựa “Chiến lược viết bài văn khoa học rõ ràng” được đăng 2014, với lời giới thiệu rằng “Ởđây, tôi sẽ lấy kinh nghiệm của chính mình cộng với sách vở để đưa ra một số chiến lược mà tôi hi vọng sẽ giúp các bạn trong việc viết một bài báo khoa học cho đạt” trên blog của ông Tuấn thực ra đều lấy từ cùng một phần cuốn sách “Grant Application Writers’ Handbook” của tác giả Laine Reif-Lehrer thì việc ông Tuấn là một “trùm đạo văn” mới thật sự được phanh phui.

Ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định bài viết là từ kinh nghiệm của chính mình thực ra đều lấy từ cùng một phần cuốn sách "Grant Application Writers’ Handbook" của tác giả Laine Reif-Lehrer

Ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định bài viết là từ kinh nghiệm của chính mình thực ra đều lấy từ cùng một phần cuốn sách “Grant Application Writers’ Handbook” của tác giả Laine Reif-Lehrer

Người ta tiếp tục phát hiện ra GS Tuấn bê nguyên văn nhiều đoạn từ cuốn “Hướng dẫn viết các bài nghiên cứu khoa học và y tế (Mastering Scientific and Medical Writing: A Self-help Guide)” bỏ vào cuốn “Từ nghiên cứu đến công bố: Kỹ năng mềm cho nhà khoa học”. Kể cả một bài khá nổi tiếng của GS Tuấn là “Mười nguyên lý để tăng khả năng công bố bài báo khoa học” cũng bị chỉ ra là đạo văn trắng trợn từ đầu chí cuối nội dung bài tiểu luận “Ten principles to Improve the Likelihood of Publication of a Scientific Manuscript” của J. M. Provenzale. Oái oăm hơn khi bạn đọc còn chỉ rõ ông Tuấn “đạo văn mà không xong” vì văn bản đạo văn của ông quá nhiều lỗi dịch thuật.

"Giáo sư Việt kiều" đạo văn nhưng còn làm sai lệch ý nghĩa của câu văn.

“Giáo sư Việt kiều” đạo văn nhưng còn làm sai lệch ý nghĩa của câu văn.

Trước những bằng chứng như vậy nhưng GS Tuấn vẫn một mực không thừa nhận mà lẳng lặng lên blog sửa lại, nói rằng mình “quên không ghi nguồn”. Vừa quanh co, ông Tuấn vừa mạnh miệng kết án những người đã vạch rõ hành vi gian dối của ông ta. Là một người chuyên đi rao rảng đạo đức và kỹ năng nghiên cứu tại nhiều trường đại học ở Việt Nam, cũng đã xuất bản gần chục cuốn sách dạy người ta làm khoa học mà lại hành xử như thế thì thật không thể chấp nhận được!!!.

Nguyễn Quốc Thái (Đống Đa, HN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên