(Xã hội) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 đã kết thúc và chỉ còn vài ngày nữa thôi Bộ Giáo dục sẽ công bố kết quả. Nhận định về đề thi năm nay, đã có nhiều góc nhiều đa chiều. Bên cạnh có nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh bày tỏ sự tâm đắc, phấn khích, ủng hộ đề thi mở, phân cấp rõ ràng để đánh giá năng lực của thí sinh thì cũng có một bộ phận bày tỏ sự lo lắng cho con em, học sinh của mình. Thậm chí có giáo viên lại lo xa đến mức, sợ đề dài thì trường không tuyển được người giỏi? 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ được phụ huynh chào đón, bày tỏ vui mừng tại điểm thi ở Trường THPT Yên Viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ được phụ huynh chào đón, bày tỏ vui mừng tại điểm thi ở Trường THPT Yên Viên

Đề thi TNPT năm nay được mọi người bàn luận, chú ý nhiều vào hai môn văn và toán. Sau buổi thi đầu tiên với môn Ngữ văn theo hình thức tự luận với thời gian 180 phút, thầy Phan Trắc Thúc Định, giáo viên dạy Văn trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) nhận xét, đề thi Văn năm nay rất hay, bởi phân hóa chia theo yêu cầu cơ bản và nâng cao đúng như đề minh họa đã từng công bố.

Cô giáo Bùi Thu Hằng, tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) hào hứng: “Đánh thức tiềm lực đất nước gần như xuyên suốt yêu cầu của đề văn. Đây là vấn đề rất sâu sắc, mới mẻ, với học sinh thì ngay bản thân vấn đề đưa ra với các em đã có tính phân loại”. Chính những điều này tạo cơ hội gợi mở cho thí sinh có cơ hội trình bày, nêu quan điểm cá nhân, tùy theo góc độ tiếp cận, nhìn nhận những gì đang diễn ra trong cuộc sống.

Như chúng ta đã biết, vấn đề tiềm lực trong đề thi môn văn năm nay nói đến không chỉ đơn thuần là vật chất như khoáng sản, châu báu, rừng đại ngàn, phù sa… mà trên hết chính là tiềm lực con người, tiềm lực trí tuệ. Mà những tiềm lực đó thì tin rằng, bất kể thí sinh nào cũng ít nhiều suy nghĩ đến. Có thể nói, đề thi môn văn năm nay đã có nhiều bước chuyển, thay đổi so với các đề thi khá “khô” và rập khuôn như những năm trước. Đề thi môn ngữ văn năm nay là đề mở, thiên về tư duy, quan sát của thí sinh nhưng lại thể hiện rõ tính thiết thực trước những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Một đề thi vừa “test” năng lực của thí sinh, tránh thí sinh học “vẹt”, học “tủ”; vừa “đánh thức” khả năng biện chứng, nhìn nhận vấn đề thời cuộc, để thí sinh tự do thể hiện năng lực bản thân thì rõ ràng đây chính là nét mới.

Không chỉ riêng gì đề văn, ở đề thi toán năm nay cũng có nhiều điểm mới. Bên cạnh những câu hỏi dễ, tương đối dễ rồi tăng dần theo cấp độ – điều đó thật sự tạo được sự khác biệt. Khác biệt ở đây là thông qua đề thi, kết quả môn thi phần nào đánh giá được thí sinh đó có năng lực, tư duy như thế nào với toán học. Có lẽ chính vì đề thi không theo “lối” cũ dẫn đến có một bộ phận phụ huynh cho rằng “đề khó” và lo ngại con mình điểm sẽ không như gia đình kỳ vọng. Đó là tâm lý hết sức bình thường – nếu đứng trên cương vị một phụ huynh. Tuy nhiên, nếu trên cương vị một giáo viên cũng có sự lo lắng như vậy thì thật phải xem lại về nhận thức trong giáo dục.

Chỉ thông qua đề thi môn văn, thầy giáo Trần Mạnh Tùng (giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã gọp chung tất cả, vội vã kết luận rằng: “Cả xã hội dồn đám trẻ vào thế khó, khô, khổ để rồi... khóc”. Điều này có hợp lý chăng?

Chỉ thông qua đề thi môn văn, thầy giáo Trần Mạnh Tùng (giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã gọp chung tất cả, vội vã kết luận rằng: “Cả xã hội dồn đám trẻ vào thế khó, khô, khổ để rồi… khóc”. Điều này có hợp lý chăng? Thầy phát ngôn đại diện cho ai vậy?

Một điển hình cụ thể, ngay sau khi các em hoàn tất đề thi môn toán, giáo viên Trần Mạnh Tùng – trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đã phát ngôn rằng: “Thương các em đã quần quật cả năm trời nhưng đề toán làm khó các em quá: Đề dài, nhiều câu như bài tự luận ngày xưa, làm hùng hục cũng mất 10 phút mới xong. Đề dài thì không tuyển được người giỏi”. Thật khó hiểu khi thầy Trần Mạnh Tùng lo sợ đề “khó” thì các trường tuyển sinh không tuyển được người giỏi? Trong khi đó, số lượng thí sinh được tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp?

Chẳng lẽ, thầy Tùng mong muốn các thí sinh “cào bằng” kết quả phải “giỏi đều” như nhau sao? Thế thì làm sao tìm ra được người tài, người giỏi thưa thầy Trần Mạnh Tùng? Đó là chưa kể ra đề không có sự phân hóa sẽ không công bằng với năng lực của từng thí sinh!

Thật khó hiểu khi thầy Trần Mạnh Tùng lo sợ đề “khó” thì các trường tuyển sinh không tuyển được người giỏi? Trong khi đó, số lượng thí sinh được tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp? Với phát ngôn trên thì liệu chăng thầy Trần Mạnh Tùng liệu có đang “lo lắng” cho học sinh hay là có dụng ý gì khác?

Là một người dạy toán – logic đặt lên hàng đầu vậy thì logic ở đâu khi thầy Trần Mạnh Tùng cho rằng: “Đề dài thì không tuyển được người giỏi”?

Thoạt đầu, cứ tưởng thầy Tùng chỉ đơn thuần là vì thương cho các em học sinh làm không đạt hết số điểm nên bày tỏ sự đồng cảm, nhưng khi thầy viện dẫn lời Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói từ năm 2016, rằng: “Thí sinh chỉ cần học trong SGK là làm được bài” để làm cái cớ “kết tội” trong năm 2018 cho Bộ Giáo dục với cáo buộc “đề nằm ngoài chương trình” thì thật không thể không suy nghĩ về lối tư duy của thầy!

Một phát ngôn được phát ra những 2 năm về trước, và ngày hôm nay thời đại đã có nhiều thay đổi, chương trình đào tạo cũng có nhiều bước chuyển vậy mà thầy Tùng lại đòi Bộ Giáo dục chỉ cho đề trong sách giáo khoa, như những kỳ tốt nghiệp THPT những năm trước thì liệu tư tưởng này có lỗi thời, cổ hữu quá không?

Một đề thi theo nguyện vọng là “rập khuôn” –  sách giáo khoa dạy gì thì cho thi cái đó thì liệu chăng đây là biểu hiện của những người có tư duy chạy theo thành tích? Mà thành tích thì thể hiện điều gì, hãy nhìn vào hiện thực thời gian qua có rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm, hay có hàng loạt cán bộ rất nhiều bằng nhưng không biết làm việc… đã cho thấy rõ tai hại! Thế nên, khi đọc những phát ngôn hời hợt, thể hiện rõ quan điểm lệch lạc của thầy Tùng thật khó chấp nhận. Với phát ngôn trên thì liệu chăng thầy Trần Mạnh Tùng có đang “lo lắng” cho học sinh hay là có dụng ý gì khác? Thiết nghĩ, thầy là người biết rõ!

Dự kiến, trước ngày 11-7, Bộ Giáo dục sẽ công bố điểm thi. Số điểm của thí sinh được kỳ vọng là sẽ có nhiều đột phá. Rất nhiều thí sinh tham dự kỳ thi đã và đang hào hứng chờ đón kết quả của kỳ thi. Và tin chắc, kết quả thế nào, dù điểm số của thí sinh có cao chót vót hay chỉ đạt mức bình thường thì đó cũng chính là kết quả phản ánh sự chất lượng. Chất lượng ở đây đến từ tư duy và năng lực thật sự của thí sinh – không phải là vận may hay học tủ, học vẹt.

Bạn đọc: Tâm Nhiên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên