(Thời sự) - Trương Huy San hiện trở thành cái tên hót trên các trang mạng xã hội, bởi lẽ y biết góp nhặt những thông tin có sẵn để “xào nấu” thành những câu chuyện “thâm cung bí sử”. Khi Huy Đức nhắc đến người nào y như rằng người đó sẽ phải đối mặt với tử thần. Vì thế y được cộng đồng mạng phong tặng danh hiệu là cây bút “Tiếng quạ réo vong hồn”. Nhưng có một điều mà dư luận thắc mắc, vì sao Huy Đức lại biết được thông tin tường tận, và chính xác đến như vậy? Liệu những gì người ta đồn đoán, Huy Đức là kẻ cơ hội chính trị, tay tình báo Hoa Nam khét tiếng, có đúng sự thật? Để rộng đường dư luận về Huy San, BBT xin giới thiệu sơ lược về những sự kiện tạo nên “tên tuổi” của y trong thời gian qua.

Trương Huy San có biệt danh Osin Huy Đức, sinh năm 1962, quê Hà Tĩnh từng tham gia lính tình nguyện Việt Nam chiến đấu chống quân diệt chủng Polpot – Yeng Sari, tại chiến trường Cam Pu Chia.

Trương Huy San và con đường trở thành kẻ chống phá chính quyền.

Trương Huy San và con đường trở thành kẻ chống phá chính quyền.

Sau khi giải ngũ, Huy San về nước hành nghề viết báo. Hắn đã từng là cộng tác viên rồi phóng viên cho các tờ báo Tuổi Trẻ, tiếp đó là các báo Thanh Niên, Diễn đàn doanh nghiệp, Nông thôn ngày nay, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Sài Gòn tiếp thị. Từng lập trang Blog “Osin” đăng tải các bài viết cực kỳ phản động. Trong quá trình hoạt động, Huy Đức lộ rõ bộ mặt thật và cái tâm không còn “trong sáng” vì tiền bẻ cong ngòi bút, biến mình thành công cụ cho các thế lực xấu trong cuộc chiến cạnh tranh quyền lực, xâu xé thị trường, thị phần và tầm ảnh hưởng.

2_2

Trong vụ án này, Trương Huy San vì tiền đã biến mình thành kẻ “đâm thuê chém mướn” bằng những bài viết sử dụng những ngôn từ thâm độc để bức tử Ba Tung – Trung tá Phan Thanh Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, tạo điều kiện cho Năm Cam vùng vẫy về sau. Chính ngòi bút của Osin đã cướp đi mạng sống của một người con gái vô tội đang độ tuổi trăng rằm và đẩy vợ ba Tung vào cảnh tâm thần “sống không bằng chết”.

5_1Sau cái chết tức tưởi của Ba Tung, những tưởng Huy Đức ăn năn hối cải, thế nhưng không. Hắn tiếp tục viết bài khen ngợi gã cộm cán giang hồ Năm Can, đồng thời ra sức miệt thị, chê bai, nói xấu lực lượng Công an, bôi nhọ Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc những vấn đề tiêu cực còn tồn tại trong xã hội và quy kết cho bản chất của chế độ. Nếu là một nhà báo có tâm, thì Huy Đức không bức hại những người xung quanh mình. Lại càng không tự biến mình thành “lá bài” cho những âm mưu nham hiểm.

4

Đến vụ án EPCO của Liên Khui Thìn và Tăng Minh Phụng cùng đồng bọn bị phanh phui, dư luận mới được biết đến những “mánh làm ăn” của những “nhà báo kền kền” như San Hô, Hoàng Linh, Quang Thắng…. viết bài bao che, bênh vực những kẻ tội phạm kinh tế này. Tuy bị đồng bọn là cựu phóng viên Hoàng Linh vạch mặt nhưng cuối cùng San Hô vẫn không thừa nhận, và y được thoát tội.

3_1

Huy San bắt đầu “ăn” cả xác chết của những người từng một thời là đồng đội. Từng nếm trải cuộc sống chiến đấu, nhưng Huy San lại viết bài “Biên giới tháng Hai”, với nhiều nội dung xuyên tạc, bóp méo sự thật và bịa đặt về cuộc “Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc” (1979), đăng tải trên tờ “Sài Gòn tiếp thị”. Sau các vụ tai tiếng, Huy San bị tống khứ khỏi các làng báo, thậm chí đồng đạo cũng tẩy chay. Huy San lại đổ lỗi cho chế độ, nên càng cho ra đời nhiều bài viết trên mạng xã hội với nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo Đảng và Nhà nước.

6_1

Hết đất sống, Huy San lại đầu quân cho Việt Tân. Thông qua Chương trình Nieman, một quỹ NGO trá hình, CIA và và tay chân là tổ chức Việt Tân đã cấp học bổng cho Huy Đức, sang tu nghiệp và nghiên cứu tại Viện Đại học Harvard. Nhưng thực chất, Huy San sang Mỹ được Việt Tân được đào tạo, huấn luyện các chiêu trò chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

7_1

Trên đất Mỹ, Huy Đức cho ra đời cuốn sách “Bên Thắng Cuộc”, nói về những “vấn đề nhạy cảm” nhưng không đúng bản chất thật sự của nó, gây ảnh hưởng đến tiến trình phát triển quan hệ Việt – Mỹ. Bàn luận về cuốn sách này, Nhà báo Lưu Đình Triều công tác tại tờ báo Tuổi Trẻ nói rằng, Huy Đức đã cắt xén, luyến láy câu chuyện của ông theo dụng đích của mình. Khi ấn phẩm này được phát hành trên Amazon, thì cái tên Osin Huy Đức được liệt kê vào danh sách đen, thế nhưng Huy Đức vẫn bình an, và về lại Việt Nam. Câu hỏi “Ai chống lưng cho Huy Đức” ngay từ khi đó đã là câu chuyện được luận bàn trong tất cả các salon, nhà hàng quán nhậu…

8_1

Trở về nước, cuộc đời Huy Đức chính thức sang trang….Y tiếp tục con đường viết lách dùng ngòi “bút máu” phục vụ cho những kẻ có tư tưởng thân Trung, chống lại những người hướng Mỹ. Để triệt hạ những đồng chí này, Huy Đức  phanh phui hàng loạt sai phạm của tập đoàn, ngân hàng, tung những thông tin mà không nhà báo cự phách nào có thể có được… y “cân” hết cả lực lượng báo chí đưa tin tốt đẹp về họ. Cho đến khi “cuộc binh biến” bất thành, những đồng chí hướng Mỹ về vườn. Đó là lúc, Huy Đức truy cùng diệt tận, “cuồng sát” bằng những thông tin còn khủng khiếp hơn nhắm vào vây cánh của các đồng chí này.

9__1

Khi người Trung Quốc đòi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho phép họ xây miếu thờ tại cảng Vũng Áng, yêu cầu này bị các ĐBQH, người dân cả nước và báo giới lên án, bởi đây là hành động “đòi hỏi chủ quyền Trung Quốc ngay trên đất nước Việt Nam”. Thì ngày 27/10/2014, trên facebook cá nhân của Huy San đăng status: “Ta cho họ xây một nơi thờ tự một cách minh bạch là đàng hoàng xác lập chủ quyền của ta ngay trên chính phần đất mà họ đang sử dụng. Lẽ ra chính quyền Hà Tĩnh nên cấp phép xây dựng miếu thờ trong khu công nghiệp Vũng Áng”. Trong khi TQ muốn xác lập khu tự trị tại Việt Nam, bất cứ công dân Việt nào cũng lên tiếng phản đối quyết liệt, nhưng chỉ riêng Huy San ủng hộ. Đến đây cho ta thấy bộ mặt của tên tình báo Hoa Nam lộ rõ.

10_1

Huy San đã tiếp tục đánh lận con đen về sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia khi cứu giúp dân tộc này thoát khỏi họa diệt chủng. Với sự bịa đặt rằng tuyên bố của Thủ tướng Hunsen gọi Quân tình nguyện Việt Nam là “Đạo quân nhà Phật” là do phóng viên báo Quân đội Nhân dân mớm cho, cho rằng các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia là do ý chí cá nhân của lãnh đạo. Qua đó gợi mở hướng suy nghĩ phủ nhận tính chính nghĩa của việc quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia, khỏi sự diệt chủng của bè lũ Polpot – Yeng Sary và reo rắc nghi ngờ về mục đích của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Việt Nam, trong những năm 1979-1989.

11_1

Lợi dụng lòng tin từ bạn đọc, thông qua hai vụ Thông tin Trịnh Xuân Thanh đầu thú và đại gia ngân hàng Trầm Bê bị bắt, Huy Đức tiếp tục tung tin sốc là ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV sẽ bị tống vào “trại” trong nay mai. Tuy ông Bắc Hà và Tổng Cục cảnh sát lên tiếng khẳng định đây là tin giả, nhưng vẫn không ngăn chặn được thiệt hại trên thị trường chứng khoán, khiến thị trường này “bốc hơi” khoảng 2 tỉ USD (tức khoảng 44 ngàn tỷ đồng).

12_1

Tiếp đến, Huy Đức tung cả tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi chữa bệnh ở Nhật. Y còn lộng ngôn khi chỉ gọi Chủ tịch nước là “Đại tướng đi chữa bệnh từ ngày 25/07, và y còn ngang ngược đòi “Minh bạch” hóa bí mật quốc gia việc khám chữa bệnh của lãnh đạo Đảng và nhà nước…. Huy San thâm độc đến mức mượn hình ảnh Chủ tịch nước Lê Đức Anh để làm bàn đạp đòi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao lại quyền hành, nhằm thực hiện ý đồ đảo chính.

13_1

Từ khi bắt đầu sự nghiệp viết lách đến nay, Huy San không hề bị kết tội. Phải chăng vì môi trường không gian mạng chưa có “luật chơi” phù hợp? Cho nên y tha hồ nhảy múa kiếm cơm, nhưng nay Luật ANM sắp ra đời khiến hắn sẽ không thể hoạt động bất chấp như trước, nên y đã tự cứu mình trước nguy cơ bị đào thải. Osin điên cuồng chống phá, xuyên tạc, lợi dụng tâm lý đám đông gắn liền với MXH.

Bấy nhiêu tội trạng được liệt kê trên đây cũng phần nào lột tả được bộ mặt thật của Trương Huy San. Hy vọng với bài viết này, sẽ mang đến cho người đọc cái nhìn tận tường hơn về một kẻ cơ hội đội lốt trí thức, mà từ trước giờ nhiều người đã bị ngòi bút ma quỷ của hắn mê hoặc, để rồi tung hô hắn như là thần tượng.

Bạn đọc Minh Vân

Quản trị viên Fanpage Vịt Bầu đã vào tù, thế còn Osin Huy Đức thì sao?

Quản trị viên Fanpage Vịt Bầu đã vào tù, thế còn Osin Huy Đức thì sao?

Trương Huy San - Osin Huy Đức từng là một nhà báo bị đào thải, nhưng bỗng dưng trở thành cây bút “tín hiệu lẫn điềm báo” cho những vụ việc liên quan mật thiết đến những nhân vật...
Vì sao đến nay không ai dám động vào Osin Huy Đức?

Vì sao đến nay không ai dám động vào Osin Huy Đức?

Một người dân bình thường, chỉ cần đăng bài viết bức xúc chê lãnh đạo thì bị xử phạt ngay lập tức, không cần đến tòa án ra phán quyết. Thế nhưng riêng Osin Huy Đức thì dù cố tung nhiều tin...
Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn

Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn

Xưa nay nhiều người vẫn tưởng Huy Đức (FB Trương Huy San) là một nhà báo “lão luyện”, một nhà phản biện trung lập, dùng ngòi bút để phản ánh sự thật và lợi ích của nhân dân, nhưng họ hóa ra đã...
Tại sao Osin Huy Đức tấn công Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Tại sao Osin Huy Đức tấn công Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Với những chia sẻ đầy ẩn ý và liên tục tấn công hạ uy tín các lãnh đạo đất nước thời gian qua, Osin Huy Đức (facebook Trương Huy San) hiện rõ bản chất là một kẻ cơ hội chính trị, một...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên