(Không gian mạng) - Công ty an ninh mạng toàn cầu Proofpoint và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Virus Máy tính Quốc gia Trung Quốc đã phát hiện ra 2 loại virus có tên là “Adylkuzz” và “UIWIX.”

Phát hiện thêm 2 loại virus máy tính nguy hiểm mới

Ngày 17/5, công ty an ninh mạng toàn cầu Proofpoint cho biết đã phát hiện ra một loại virus máy tính mới có liên quan tới WannaCry , có tên gọi là “Adylkuzz.”

Thay vì vô hiệu hóa hoàn toàn một máy tính bị nhiễm độc bằng việc mã hóa các dữ liệu và đòi tiền chuộc, virus Adylkuzz sẽ sử dụng các máy đã bị nhiễm độc để “khai thác” một loại tiền tệ ảo, có tên là Moreno, và chuyển số tiền được tạo ra cho những đối tượng tạo ra virus.

Dấu hiệu của các máy tính bị nhiễm độc là mất khả năng truy cập các nguồn tài nguyên được chia sẻ của hệ điều hành Windows cũng như làm giảm hiệu quả sử dụng máy tính cá nhân và máy chủ. Vụ tấn công Adylkuzz được phát hiện ít nhất từ ngày 2/5 vừa qua và nhiều khả năng có thể đã xảy ra từ hồi cuối tháng 4.

Trong khi đó, cùng ngày, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Virus Máy tính Quốc gia Trung Quốc cũng đã phát hiện một loại virus máy tính có tên là “UIWIX” với khả năng lây nhiễm tương tự cách thức của WannaCry.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: ,