(Cư dân mạng) - Sáng 25-6-2018, hơn 900.000 thí sinh thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có trích đoạn thơ Đánh thức tiềm lực của nhà thơ Nguyễn Duy và hỏi về đánh thức tiềm lực tự nhiên Việt Nam. Có người bảo đề thi khó, đề thi hóc búa nhưng lại có không ít người mừng rỡ vì đề thi này thực sự là một hồi chuông đánh thức.

Trong tình hình xã hội đất nước Việt Nam như hiện nay, môi trường thiên nhiên đang chịu nhiều tác động, thách thức về kinh tế cùng với tình hình chiến sự của nhiều quốc gia lúc nào cũng nóng bỏng, thì việc để cho các em học sinh tuổi 18 có cơ hội trải lòng mình về nhận thức, yếu tố tiềm lực của đất nước trong bài thi tốt nghiệp THPT, đó được xem là hành động thiết thực của Bộ Giáo dục.

Sau khi Bộ Giáo dục đánh thức tiềm lực với học sinh THPT rồi, thì tiếp theo đó, cơ quan chức năng nào sẽ đánh thức tiềm lực trong nhân dân?

Sau khi Bộ Giáo dục đánh thức tiềm lực với học sinh THPT rồi, thì tiếp theo đó, cơ quan chức năng nào sẽ đánh thức tiềm lực trong nhân dân?

“Phù hợp với thực tiễn thực tế” – đó là một trong những đánh giá của rất nhiều phụ huynh đánh giá về đề thi tốt nghiệp THPT môn văn năm nay. Từng câu thơ trong đoạn trích “Đánh thức tiềm lực” của tác giả Nguyễn Duy chứa sức gợi hình mãnh liệt, mà chỉ cần đọc qua, ký ức về những ngày đất nước chìm trong chiến tranh, cuộc sống của ông cha ta đã khắc khổ như thế nào, khi hướng đến ước mơ cho áo em tôi không còn vá vai, cho phần gạo mỗi nhà không còn thay bằng ngô, khoai, sắn.

Như thực tế đã chứng minh, đất nước của ta có rất nhiều tiềm lực để phát triển, tài nguyên thiên nhiên không thiếu. Điều đó được minh chứng bằng việc ngày hôm nay đất nước đã thay da đổi thịt rất nhiều so với năm 1975. Người dân đa số có cuộc sống sung túc hơn, số lượng người nghèo, trẻ dốt cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, thách thức thời đại không chỉ dừng ở việc người dân có cơm ăn, áo mặc mà còn làm sao để người dân có cuộc sống hạnh phúc hơn, cuộc sống bình yên hơn? Làm sao để đất nước phát triển giàu mạnh hơn nhưng những vấn nạn về môi trường, ô nhiễm phải được giải quyết triệt để và quan trọng hơn hết, là làm sao để chủ quyền lãnh thổ được vững chắc?

Nếu yếu tố tiềm lực thiên nhiên là điều kiện cần thì một thế hệ trí thức mới văn minh và minh triết mới chính là điều kiện đủ để đưa đất nước phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới xem nhân lực trẻ, thế hệ kế thừa chính là vấn đề chiến lược. Và đây cũng chính là bài toán hóc búa nhất trong thời đại của chúng ta, riêng ở nước Việt Nam thì khó khăn này còn tăng lên gấp bội.

Những cơn lũ dữ năm nào cũng về, đem đến tang thương cho đồng bào, nguyên nhân từ đâu, thiết nghĩ thế hệ trẻ phải quan tâm? Vấn nạn tham nhũng mà điển hình là thời gian qua Đảng, Nhà nước đã lôi rất nhiều quan tham vi phạm luật pháp ra xử lý đã cho thấy điều gì, thiết nghĩ giới trẻ cũng nên quan tâm? Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đời sống tương lai của chính các bạn sau này.

Đất nước có phát triển giàu mạnh hay không hay vươn xa như thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, nhận thức của các bạn trẻ đó. Đánh thức tiềm lực từ “nhân sự”, mà Bộ Giáo dục đã thể hiện rõ tư tưởng chủ đạo trong đề thi tốt nghiệp môn văn năm nay, theo cá nhân tôi đó là hồi chuông cảnh tỉnh, khơi dậy lòng yêu nước, về trách nhiệm của mỗi công dân – trước những thách thức vô cùng to lớn của thời cuộc!

Thách thức thời đại không chỉ dừng ở việc người dân có cơm ăn, áo mặc mà còn phải làm sao để chủ quyền lãnh thổ được vững chắc?

Thách thức thời đại không chỉ dừng ở việc người dân có cơm ăn, áo mặc mà còn phải làm sao để chủ quyền lãnh thổ được vững chắc?

Bên lề sự kiện này, có bậc phụ huynh lo lắng rằng, “nếu con viết thực tế thì bị đì” này nọ. Thiết nghĩ, đó là điều sai lầm, vì bất cứ công dân nào cũng có quyền được bày tỏ quan điểm, cần nhìn nhận thực tế một cách chừng mực và đưa ra giải pháp. Khi con bạn đã bước vào tuổi 18, đã trở thành một công dân thì chúng phải hoàn thiện cơ bản về nhận thức chính trị, nhận thức về tình hình xã hội, phát triển kinh tế của đất nước. Bởi, quan tâm nhiều hơn đến vận mệnh đất nước, đó không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân.

Giới trẻ cần biết nhiều hơn, dũng cảm hơn trong việc đấu tranh với cái ác. Vì đã có nhiều tấm gương – đó là những người đánh thức tiềm lực không biết mệt mỏi, dám “xé rào cơ chế”, dám đào thải những cán bộ cấp cao sai phạm. Dĩ nhiên, để giải quyết các điểm nóng hiện nay của đất nước Việt Nam, đòi hỏi phải có những cải biến sâu sắc trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Cần phải có sự nỗ lực ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhưng đi đầu phải xuất phát từ ngành Giáo dục trong việc định hướng và cho giới trẻ hướng đi.

Điều mà tôi quan tâm là, sau khi Bộ Giáo dục ra đề thi đánh thức tiềm lực với học sinh THPT rồi, thì tiếp theo đó, cơ quan chức năng nào sẽ đánh thức tiềm lực trong nhân dân?

Bạn đọc: Nhã Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên