(An ninh - Quốc phòng) - Sau 8 năm xây dựng, phát triển và thử nghiệm, “siêu” tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 1

USS Gerald R. Ford là một trong 3 hàng không mẫu hạm được thiết kế giống hệt nhau và có tổng chi phí vào khoảng 42 tỉ USD. Ngoài USS Gerald R. Ford còn có USS John F. Kennedy (CVN 79) và USS Enterprise (CVN 80).

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 2

Tại lễ bàn giao ở căn cứ hải quân Norfolk thuộc bang Virginia, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, đây là “tàu chiến mới nhất, lớn nhất và hiện đại nhất trong lịch sử sẽ gửi thông điệp 100.000 tấn tới thế giới” và khiến kẻ thù “run sợ”.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 3

Chiếc USS Gerald R. Ford dài hơn 335m, bằng 3 sân bóng đá, và nặng 90.000 tấn.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 4

Với kích thước khổng lồ đó, hãng Huntington Ingalls Industries cần đến 5.000 nhà máy đóng tàu để hoàn thiện sản phẩm, chưa kể phải mất đến 757.000 lít sơn cho toàn bộ tàu chiến, lượng sơn này đủ để sơn Nhà Trắng 350 lần, theo ABC News.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 5

Hợp đồng xây dựng và phát triển USS Gerald R. Ford được ký kết vào tháng 5/2004 và được dự đoán hoàn thành trước tháng 9/2015, tuy nhiên sau đó bị trì hoãn. Điều này khiến chi phí xây dựng tàu vượt ngân sách 2,4 tỷ USD, đạt tổng là 12,9 tỷ USD.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 6

USS Gerald R. Ford được trang bị Hệ thống Khởi động Máy bay Điện từ (EMALS), thay thế cho hệ thống hơi được sử dụng trên các tàu sân bay khác, tạo điều kiện cho chiến đấu cơ cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay này nhanh chóng hơn, theo Fox News.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 7

Ngoài ra, USS Gerald R. Ford còn được trang bị radar 2 băng tần, hệ thống tổ hợp tác chiến điện tử…

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 8

Dự tính số lượng chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay USS Gerald R. Ford nhiều hơn 33%, điện dung lớn gấp 250% so với các mẫu tàu sân bay trước đây.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 9

Ở cuối tàu chiến, có một bộ phận hỗ trợ tiếp nhiên liệu, phóng và nạp đạn cho chiến đấu cơ. Ngoài ra còn có một lò năng lượng hạt nhân được thiết kế để USS Gerald R. Ford vận chuyển được với vận tốc 30 hải lý/giờ và hoạt động trong 20 năm không cần tiếp liệu.

Tận thấy tàu sân bay 13 tỷ USD vừa gia nhập Hải quân Mỹ - ảnh 10

Đội ngũ thủy thủ trên tàu USS Gerald R.Ford vào khoảng 2.600 người, ít hơn so với tàu chiến lớp Nimitz khác 600 người.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên