(Thế giới) - Tàu sân hay Mỹ USS Ronald Reagan ngày 8.9 đã rời căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản để thực hiện sứ mệnh giám sát vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều dâng cao, theo hãng tin Jiji Press. 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan rời khỏi cảng nhà ở Yokosuka  hôm 8.9 /// Reuters

Tàu sân bay USS Ronald Reagan rời khỏi cảng nhà ở Yokosuka hôm 8.9Reuters

Một số nguồn tin tiết lộ với Jiji Press rằng tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ di chuyển về hướng bán đảo Triều Tiên để tuần tra như là một phần của nỗ lực ngăn chặn CHDCND Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa và thử hạt nhân. Hàng không mẫu hạm này có thể ghé cảng ở Hàn Quốc trong chuyến tuần tra này.

Sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) hôm 3.9, lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, Washington và Seoul đã bàn kế hoạch triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Mỹ mang theo hơn 60 máy bay và được hộ tống bởi những tàu khu trục trang bị hệ thống phóng thủ tên lửa Aegis và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, đóng vai trò quan trọng trong khả năng răn đe quân sự của Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Hồi tháng 6, tàu USS Ronald Reagan cùng hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã tham gia cuộc tập trận với tàu khu trục và máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở vùng biển nằm giữa nước này và bán đảo Triều Tiên.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên