(Thế giới) - Ngày 24/7, một thẩm phán liên bang tại Michigan đã quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 công dân Iraq khỏi Mỹ. Đây được coi là thắng lợi pháp lý mới nhất cho công dân Iraq sinh sống tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về nước.

Trong phán quyết dài 34 trang, Thẩm phán Mark Goldsmith cho biết quyết định này đồng nghĩa với việc công dân Iraq sẽ không bị trục xuất khỏi Mỹ trong nhiều tháng tới. Ngoài ra, những người Iraq đang bị giam giữ do nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ có thêm thời gian để chống lại các lệnh trục xuất họ mà các tòa án liên bang đưa ra.

Tham phan My quyet dinh tam ngung truc xuat nguoi nhap cu Iraq - Anh 1

Những người biểu tình biểu tình bên ngoài tòa án liên bang ngay trước buổi điều trần để xem xét một vụ kiện tập thể đệ trình cho người Iraq bị trục xuất, tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ, ngày 21/6/2017. Ảnh: Reuters

Thẩm phán Goldsmith cho biết nhiều người trong số họ đang ráo riết tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý sau khi lệnh trục xuất người nhập cư Iraq được Chính phủ Mỹ khôi phục sau nhiều năm. Hiện chưa rõ Chính phủ Mỹ có kháng cáo quyết định nói trên của Thẩm phán Goldsmith hay không.

Phán quyết của Thẩm phán Goldsmith được đưa ra sau khi Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) ngày 15/6 vừa qua đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về lệnh trục xuất người Iraq vì cho rằng những người này sẽ đối mặt với nguy cơ bị truy tố, bị ngược đãi và nguy hiểm tính mạng ở Iraq.

Sau kiến nghị của ACLU, Thẩm phán Goldsmith ngày 26/6 đã ra phán quyết ngừng trục xuất 114 người Iraq bị bắt giữ tại thành phố Detroit. Phán quyết mới nhất của Thẩm phán Goldsmith được đưa ra vài giờ trước khi phán quyết trước đó hết hiệu lực.

Hiện có hơn 1.400 công dân Iraq thuộc diện bị trục xuất khỏi Mỹ, trong đó có gần 200 người đã bị bắt giữ hồi tháng 6 vừa qua trong khuôn khổ chiến dịch truy quét quy mô toàn quốc của cơ quan nhập cư Mỹ. Chính phủ Mỹ cho biết trong số những người bị bắt giữ có nhiều người từng phạm tội hình sự như giết người, trộm cắp, tội phạm ma túy…

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Mỹ và Iraq đã đạt được thỏa thuận, theo đó Baghdad đồng ý tiếp nhận những người bị trục xuất theo thỏa thuận để đổi lại Washington xóa tên nước này trong danh sách 6 quốc gia Hồi giáo thuộc diện hạn chế nhập cảnh.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , ,