(Không gian mạng) - AFP hôm 10/10/2017 trích dẫn một nhật báo Hàn Quốc cho biết tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp được hàng trăm tài liệu quân sự của Hàn Quốc, trong đó có cả các kế hoạch tác chiến cùng với quân Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh, RFI tường thuật.

Theo tờ Chosun Ilbo, dân biểu đảng Dân chủ đang cầm quyền Rhee Cheol Hee tiết lộ rằng tin tặc Triều Tiên đã xâm nhập được vào mạng nội bộ của quân đội vào tháng 9/2016 và trộm được 235 giga dữ liệu nhạy cảm.

Trong số đó có Kế hoạch hành động 5015, là kế hoạch mới nhất của Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong trường hợp chiến tranh với Triều Tiên.

Triều Tiên đào tạo các tin tặc từ khi còn rất trẻ để thực hiện các vụ tấn công mạng?

Triều Tiên đào tạo các tin tặc từ khi còn rất trẻ để thực hiện các vụ tấn công mạng?

Hãng tin Pháp không liên lạc được với dân biểu Rhee Cheol Hee, nhưng văn phòng của ông cho biết những phát biểu của ông trên tờ Chosun Ilbo là chính xác.

Dân biểu Rhee nói rằng theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, còn phải tìm hiểu xem 80% tài liệu bị đánh cắp là những gì. Nhưng kế hoạch hành động khẩn cấp của lực lượng đặc nhiệm đã bị lấy cắp, cũng như những chi tiết về các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn, và những thông tin về các địa điểm quân sự chủ chốt, các nhà máy điện.

Một phát ngôn viên quân đội từ chối xác nhận những thông tin trên đây, với lý do bí mật quốc phòng.

Thông tin nói trên được công bố vào lúc tình hình đang rất căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, do tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên liên tục đưa ra những lời đe dọa. Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục chương trình nguyên tử và đạn đạo, bất chấp các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Đơn vị tin tặc đặc biệt thuộc cơ quan tình báo Triều Tiên

Triều Tiên là một trong những quốc gia khép kín nhất trên thế giới và bất kỳ hoạt động chi tiết nào của quốc gia này đều rất khó để biết được. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đã khai thác được thông tin từ một số người lẫn trốn và vượt biên khỏi Triều Tiên.

King Heung-kwang, một cựu giáo sư khoa học máy tính tại Triều Tiên, người đã vượt biên sang Hàn Quốc vào năm 2004 và vẫn còn đầu mối liên hệ từ bên trong Triều Tiên, cho biết các cuộc tấn công mạng từ Triều Tiên được thực hiện bởi một tổ chức có tên Unite 180 (đơn vị 180), một bộ phận thuộc Cục Trinh sát (RGB), cơ quan tình báo nước ngoài của Triều Tiên.

“Unite 180 tham gia vào các vụ tấn công mạng các tổ chức tài chính bằng cách xâm nhập và rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng”, ông Kim cho biết. Ông này còn cho biết một số sinh viên cũ của mình đã tham gia vào các lực lượng hacker của Triều Tiên. “Các hacker sẽ đi ra nước ngoài để tìm những nơi có dịch vụ Internet tốt hơn Triều Tiên và không để lại dấu vết cho các cuộc tấn công”.

Kim cho biết thêm các tin tặc sẽ xuất hiện trong nhiều vai trò khác nhau, như nhân viên kinh doanh của một công ty có chi nhánh ở nước ngoài của Triều Tiên hay sẽ gia nhập vào các công ty để làm việc tại nước ngoài.

James Lewis, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (trụ sở tại Washington, Mỹ) cho biết Bình Nhưỡng ban đầu sử dụng các cuộc tấn công mạng như một công cụ gián điệp và sau đó sử dụng các vụ tấn công mạng này nhằm quấy rối, phá hoại các quốc gia đối địch như Hàn Quốc và Mỹ.

Theo Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ thì Unit 180 là một trong rất nhiều nhóm tin tặc đang làm việc cho cơ quan tình báo của Triều Tiên.

“Các nhân viên của đơn vị được tuyển chọn từ những học sinh cấp 2 và được đào tạo nâng cao từ những cơ sở hàng đầu”, Madden cho biết. “Họ thực hiện theo mệnh lệnh, nhưng cũng có một số quyền tự quyết nhất định trong các nhiệm vụ của mình”.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên