(Chính trị) - Lý do không được đề nghị khen thưởng là vì không đủ tỉ lệ số phiếu theo quy chế thi đua-khen thưởng của tỉnh ban hành.

Tố tham nhũng nhưng không được khen

Bà Bùi Lệ Oanh làm chứng tại phiên phúc thẩm vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, tháng 10-2016. Ảnh: TRẦN VŨ

Tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ ngày 30-6, trả lời về việc đề nghị khen thưởng bà Bùi Lệ Oanh (vì có thành tích trong việc tố cáo cán bộ tham nhũng tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau), ông Nguyễn Phan Anh, Phó ban Thi đua-Khen thưởng (TĐ-KT – Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau), cho biết không đề nghị chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng đối với bà Oanh.

Theo lý giải của ông Anh, kết quả bỏ phiếu kín của Hội đồng TĐ-KT tỉnh Cà Mau về đề xuất khen thưởng này, tỉ lệ phiếu đồng ý khen thưởng bà Oanh không đạt tỉ lệ 75% trở lên. Bà Oanh chỉ đạt số phiếu 8/13, tức khoảng 61%. Chiếu theo theo điểm 1.3 khoản 1 Điều 7 Quy chế TĐ-KT của tỉnh Cà Mau, Ban TĐ-KT không đề nghị khen thưởng.

Để rõ hơn vấn đề này, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Ý, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau.

. Phóng viên: Xin ông cho biết rõ quá trình xem xét khen thưởng thành tích chống tham nhũng đối với bà Bùi Lệ Oanh, cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau?

+ Ông Lê Minh Ý: Sau khi vụ án đưa và nhận hối lộ 200 triệu đồng tại Sở Lao động Cà Mau được tòa xử phúc thẩm, tuyên có tội đưa và nhận hối lộ, Thanh tra tỉnh và Sở Lao động Cà Mau xem xét công lao tố cáo của bà Oanh. Thanh tra tỉnh chủ trì và đã có đề xuất đến Ban TĐ-KT tỉnh xem xét đề nghị tặng bằng khen của chủ tịch tỉnh cho bà Oanh về thành tích chống tham nhũng trong vụ án này.

Chúng tôi với vai trò tham mưu đã hoàn tất mọi thủ tục như quy định và trình đến Ban TĐ-KT tỉnh Cà Mau.

Trong tháng 6-2017, Hội đồng Thi đua tỉnh họp xét. Tuy nhiên, bà Oanh chỉ đạt 8/13 phiếu thuận – dưới 75% nên theo quy định, hội đồng không đề xuất đến chủ tịch tỉnh khen thưởng bà Oanh.

. Vậy có phải việc xét khen thưởng đối với bà Bùi Lệ Oanh đến đây là kết thúc, thưa ông?

+ Theo quy trình thì Hội đồng TĐ-KT tỉnh sẽ có thông báo kết luận gửi đến đơn vị đề xuất là thanh tra tỉnh để biết kết quả. Và việc xét khen thưởng cho bà Oanh được kết thúc ở đây.

. Thưa ông, nhiều người thắc mắc rằng việc khen thưởng bà Oanh nên áp dụng Quy định số 01/2015/TTLT-TTCP-BNV của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ, quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng và việc bỏ phiếu kín theo quy chế của tỉnh là chưa phù hợp. Ông có suy nghĩ gì về thắc mắc này?

+ Nhiệm vụ của chúng tôi là tham mưu trình hồ sơ đề xuất đến Hội đồng TĐ-KT tỉnh. Việc áp dụng cách xét như thế nào do hội đồng quyết định. Ở đây là chủ tịch hội đồng đã quyết định hình thức bỏ phiếu kín.

. Xin cám ơn ông.

Ban Nội chính đã yêu cầu báo cáo

Trao đổi với chúng tôi về sự vụ trên, bà Lê Thị Nhung, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết đã gửi văn bản yêu cầu Hội đồng TĐ-KT tỉnh Cà Mau thông báo kết quả xét khen thưởng cho bà Oanh. Ngày 19-7, thông tin qua điện thoại, bà Nhung cho biết Hội đồng TĐ-KT tỉnh chưa gửi thông báo qua nên vẫn chưa nắm rõ sự việc và từ đó chưa thể trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

Trước đó (ngày 5-7), chúng tôi đã gửi các thắc mắc đến UBND tỉnh Cà Mau về việc dựa vào kết quả bỏ phiếu của Hội đồng TĐ-KT để không đề nghị khen thưởng bà Bùi Lệ Oanh lên chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, nửa tháng trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể. Gần đây, ngày 19-7, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (người được chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau đề nghị liên hệ để có câu trả lời), cho hay “Đang cho chuyên viên nghiên cứu trả lời” và hẹn lại tuần này mới có kết quả.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, năm 2012, bà Bùi Lệ Oanh, cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, tố giác một vụ đưa và nhận hối lộ xảy ra tại sở mình. Bà còn ra tòa làm chứng để cuối cùng, tháng 10-2016, tòa án đã tuyên án người bị tố cáo với tội danh đưa và nhận hối lộ, thu hồi về cho Nhà nước 200 triệu đồng. Sau khi vụ án này kết thúc, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã đề nghị xét khen thưởng cho bà Bùi Lệ Oanh về thành tích tố cáo hành vi tham nhũng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi sự vụ này lên các cơ quan trung ương để thông tin đến bạn đọc trên các số báo sau.

Về quy định tỉ lệ phiếu đồng ý phải từ 75% trở lên

“Hội đồng TĐ-KT tỉnh; Hội đồng TĐ-KT các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện/TP, các xã/phường/thị trấn và các cơ quan, tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, biểu quyết theo đa số; các trường hợp xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và xét đề nghị chủ tịch UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng phải thông qua kết quả bằng hình thức bỏ phiếu kín và phải có số phiếu đồng ý của các thành viên hội đồng từ 75% trở lên so với tổng số thành viên hội đồng (nếu vắng, xin ý kiến bằng phiếu kín sau cuộc họp)”.

(Trích điểm 1.3 khoản 1 Điều 7 Quy chế TĐ-KT trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ban hành theo Quyết định 471, ngày 1-4-2015)

(Theo Pháp Luật Online)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên