(Thế giới) - Chuyến thăm diễn ra giữa thời điểm tình hình khu vực căng thẳng do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Florida hồi tháng 4 /// AFP

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Florida hồi tháng 4

Bloomberg ngày 12.9 dẫn nguồn tin am hiểu về kế hoạch của Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông chủ Nhà Trắng sẽ đến Trung Quốc vào tháng 11. Trong cuộc gặp hồi tháng 4 tại Florida (Mỹ), Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Tổng thống Trump thăm chính thức Trung Quốc.

Tờ Daily Mail cùng ngày dẫn lời cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ Tổng thống Trump sẽ đến Trung Quốc. Ông còn cho biết thêm rằng Tổng thống Trump sẽ đàm phán về mối quan hệ thương mại mới với Bắc Kinh, tuy nhiên “Washington sẽ tránh một cuộc chiến tranh thương mại”.

“Tổng thống Trump đã chứng minh rằng ông sẽ làm tất cả mọi điều để bảo vệ việc làm của nước Mỹ và mang tại công việc sản xuất. Ông ấy là một người rất háo chiến nhưng tôi nghĩ họ sẽ đạt được sự dàn xếp”, ông Bannon dự đoán. Hiện tại, Nhà Trắng đã từ chối bình luận về thông tin của Bloomberg, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ từng nói rằng ông có cảm giác quý mến nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó lại có những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc vì chính sách thương mại được cho là gây thiệt hại cho Mỹ; đồng thời cáo buộc Bắc Kinh không gây đủ áp lực lên Triều Tiên.

Cũng trong ngày 12.9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố rằng nếu Trung Quốc không tuân theo các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Triều Tiên, Mỹ sẽ có những biện pháp trừng phạt mới lên Trung Quốc nhằm ngăn cản Bắc Kinh tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. “Đó là một biện pháp có ý nghĩa”, ông Mnuchin khẳng định.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên