(Thế giới) - Đã nhiều năm nay, nhiều nước Nam Phi phụ thuộc vào Triều Tiên về nguồn cung vũ khí và đào tạo quân đội, đổi lại Triều Tiên thu được nguồn ngoại tệ không hề nhỏ. 

Triều Tiên sẽ hỗn loạn khi hàng loạt đồng minh lâu năm đồng loạt cắt quan hệ?

Ông Kim Jong Un.

Triều Tiên đang ngày một bị cô lập hơn khi mà chính phủ nhiều nước từng có chính sách thân Triều Tiên tại châu Phi và Đông Nam Á giờ đang có lập trường ngày một cứng rắn trong mối quan hệ với Triều Tiên sau khi nước này thực hiện hàng loạt hành vi gây hấn bằng vũ khí và tên lửa.

Ngoài ra, thái độ của những nước trên cũng thay đổi bởi chịu ảnh hưởng từ phía Mỹ về việc cắt đi những nguồn hỗ trợ cho Triều Tiên.

Cuối tháng Mười một, Bộ trưởng Ngoại vụ Angola, ông Manuel Augusto cho biết chính phủ nước này đã trục xuất khoảng 150 người Triều Tiên làm việc trong ngành xây dựng nước này. Những người này đã bị kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn và sau đó bị đề nghị về nước ngay lập tức.

Đã nhiều năm nay, nhiều nước Nam Phi phụ thuộc vào Triều Tiên về nguồn cung vũ khí và đào tạo quân đội. Trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công bố vào tháng Chín, một số nước châu Phi đã bị đưa vào danh sách nhóm nước hỗ trợ cho Triều Tiên.

Triều Tiên thu được khá nhiều ngoại tệ từ những hoạt động này. Sau hàng loạt áp lực gần đây nhất từ phía các chính quyền phương Tây, đặc biệt Mỹ, chính phủ nhiều nước đang cân nhắc lại mối quan hệ của họ với Triều Tiên.

Trong hai tháng gần đây, chính phủ Uganda và Sudan đã tạm ngưng một phần hoặc toàn bộ hợp tác quân sự với Triều Tiên. Ai Cập, nước đã có quan hệ với Triều Tiên từ thập niên 1950 và nhận được sự hỗ trợ từ Triều Tiên đối với hoạt động phát triển tên lửa mới đây cũng đã chính thức cắt quan hệ với nước này.

Chính phủ của nhiều nước Đông Nam Á trước đây từng có quan hệ khá nồng ấm với Triều Tiên nay đang cắt giảm mạnh hoạt động thương mại với nước này. Trong tháng trước, hải quan Singapore tuyên bố tất cả hàng hóa với hướng đến Triều Tiên sẽ bị cấm xuất khẩu. Động thái này nhằm ngăn chặn triệt để việc công ty ngoài Singapore lợi dụng trung gian Singapore để xuất hàng sang Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cũng cho biết chính phủ nước này đã ngừng mọi hoạt động thương  mại với Triều Tiên. Trong tháng Mười, chính phủ Ấn Độ cũng đưa ra quyết định tương tự. Ấn Độ ngừng xuất khẩu các sản phẩm năng lượng sang Triều Tiên đồng thời ngừng nhập khẩu thủy sản và hàng dệt may từ Triều Tiên.

Cùng trong tháng Mười, chính phủ Malaysia công bố sẽ xem xét lại toàn bộ hoạt động ngoại giao, kinh tế và chính trị với Bình Nhưỡng.

90% hoạt động thương mại của Triều Tiên được thực hiện với Trung Quốc, chính vì vậy ảnh hưởng của việc nhiều nước khác cắt quan hệ với Triều Tiên sẽ không nhiều. Tuy nhiên, tình trạng cô lập sẽ gây ra không ít ảnh hưởng tâm lý đối với người Triều Tiên.

Quan điểm tẩy chay Triều Tiên cũng đã lan sang cả châu Âu, Trung và Nam Phi và nhiều khu vực khác của thế giới. Ngày thứ Năm, sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, chính phủ Đức công bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao trong đại sứ quán Đức tại Triều Tiên về nước.

Chính phủ của nhiều nước trước đó cũng đã chính thức đuổi nhân viên ngoại giao Triều Tiên tại nước họ trở về Triều Tiên.

Áp lực quốc tế lên Triều Tiên đang ngày một lớn dần. Một số tính toán cho thấy các biện pháp trừng phạt có thể khiến GDP Triều Tiên sụt giảm khoảng 7%. Ngoài ra trong thời gian tới, tình trạng thiếu ngoại tệ cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ lên các tham vọng quân sự của Triều Tiên.

Cựu thành viên trong ban chịu trách nhiệm về các vấn đề Triều Tiên, ông Katsuhisa Furukawa, khẳng định sẽ cần phải thắt chặt quản lý mạng lưới đang mang lại nguồn thu cho Triều Tiên. Chính vì thế, sẽ cần phải thắt chặt quản lý vấn đề tài chính, thương mại và những người ra vào Triều Tiên.

Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn trong đó bao gồm việc thắt chặt nguồn cung dầu với Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay, chính phủ Trung Quốc thể hiện thái độ khá ngần ngừ trong việc đẩy Triều Tiên lún sâu vào hỗn loạn.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên