(Chính trị) - Nhiều thập kỷ nay, chính sách di cư, tị nạn luôn là một trong những chủ đề được tranh cãi gay gắt trong các vận động tranh cử ở CHLB Đức. Khi sử dụng vấn đề này để thuyết phục cử tri, mỗi đảng phái chính trị đều tìm cách phổ biến rộng rãi những dự kiến của cái gọi là “biện pháp mới hiệu nghiệm hơn”. So với các cuộc bầu cử Quốc hội CHLB Đức (QH Đức) trong quá khứ, thì bầu cử năm 2017 có nhiều điểm mới rất đáng nói.

Do hệ lụy của cuộc khủng hoảng người di cư bất hợp pháp trong năm 2015, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) buộc phải thay đổi đường lối của mình. Như bản điện tử tạp chí Tấm gương (Spiegel) ngày 25.03.2017 cho biết trong bài Chương trình bầu cử của CDU – kết thúc văn hóa chào đón, thì: “Trong một văn bản dài 20 trang, các chuyên gia chính sách đối nội của CDU muốn đưa ra trong chương trình vận động tranh cử một đường lối cứng rắn về chính sách nhập cư. Yêu cầu của họ là “duy trì thấp và lâu dài” số người xin tị nạn. Đó là điều không thể chấp nhận được khi đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), Đảng Xanh và Đảng cánh tả ở các bang ngăn chặn sự trục xuất một cách cương quyết người nước ngoài…”.

Luật sư Hồ Ngọc Thắng: Kết quả bầu cử QH Đức năm 2017 sẽ cho biết, liệu ông Bộ trưởng Bộ Ngoại gia CHLB Đức có còn cơ hội để hăm dọa Việt Nam nữa hay không?

Luật sư Hồ Ngọc Thắng: Kết quả bầu cử QH Đức năm 2017 sẽ cho biết, liệu ông Bộ trưởng Bộ Ngoại gia CHLB Đức có còn cơ hội để hăm dọa Việt Nam nữa hay không?

Ngày 04.07.17 trong bài “Tình báo cùng nghe”, bản điện tử tờ Thế giới (Welt) dẫn lời Giám đốc Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn: “Từ vài tháng nay, khi phỏng vấn xin tị nạn, trong một số trường hợp, cán bộ cơ quan tình báo ngồi cùng bàn để nghe và nếu cần sẽ đặt câu hỏi”. Tất cả những người làm việc trong cơ quan này đều trố mắt đọc những dòng chữ sau: Bộ phận an ninh của Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn được tăng từ 22 người lên 52 người; họ xử lý các thông tin nhanh ngay trong ngày tiếp nhận; trung bình mỗi tháng họ nhận được 800 đến 1.000 thông báo liên quan an ninh; từ tháng 3.2017, trong nhiều trường hợp thông tin về người xin tị nạn được so sánh qua chế độ tự động hóa giữa các cơ quan trong hệ thống an ninh quốc gia; đối với người xin tị nạn đến từ một số quốc gia đều được kiểm tra xem đã có thông tin thu thập được qua cơ quan tình báo đối ngoại, tình báo đối nội, tình báo quân đội Đức và hải quan. Trước đây, các thông tin này được xếp vào loại thông tin mật, chỉ trao đổi nội bộ ngành. Với cách làm này, đảng CDU muốn thắng cử tuyệt đối khi bầu cử QH Đức sắp diễn ra”.

Ngày 24.07.2017, bản điện tử tờ Thời gian (Zeit Online) đăng bài cho biết đảng CSU chỉ trích chiến dịch tranh cử của đảng SPD về cuộc khủng hoảng người tị nạn, với lời dẫn: Tổng Thư ký đảng CSU – ông Scheuer, đã tức giận vì các tuyên bố về chính sách tị nạn của ứng cử viên thủ tướng thuộc SPD là ông Schulz. Tổng thư ký CSU chỉ trích ứng cử viên của SPD, vì ông Martin Schulz đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng người tị nạn mới. Ông Scheuer cho rằng, có người nói về một làn sóng mới của những người tị nạn, nhưng cũng chính người đó từ chối tất cả các biện pháp để kiểm soát và ngăn cản làn sóng đó.

Rất nhiều tờ báo và tạp chí danh tiếng ở Đức cũng đăng bài với nội dung tương tự. Các nhà quan sát và phân tích cho rằng, chính sách mới về di cư, tị nạn có thể quyết định đến kết quả bầu cử và tạo cơ hội cho một đảng thắng tuyệt đối và một mình thành lập chính phủ Liên bang mới.

Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, một người bạn FB từ Việt Nam cho tôi biết BBC đưa tin ông Bộ trưởng Bộ Ngoại gia CHLB Đức, người của đảng SPD dọa Việt Nam ghê lắm. Anh bạn tôi thấy lo lắng và muốn biết quan điểm của tôi. Câu trả lời của tôi là: Đừng quá lo sợ, trước đây, Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ đe dọa dùng vũ lực mà chúng ta không sợ, rồi khi họ mang hàng vạn quân đến xâm lược, chúng ta vẫn không chịu khuất phục. Hôm nay, nhân dân Đức và nước Đức không dọa nạt chúng ta. Kết quả bầu cử QH Đức năm 2017 sẽ cho biết, liệu ông này có còn cơ hội để hăm dọa nữa hay không?

FB Hồ Ngọc Thắng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên