(Chính trị) - Vấn đề chất độc da cam dioxin và xử lý hậu quả của nó từng là một vấn đề nhạy cảm, khó đi đến thống nhất giữa Việt Nam và Mỹ kể từ khi chiến tranh kết thúc, thậm chí là sau khi bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, những nỗ lực trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây của cả hai phía đã mang lại những bước tiến vượt bậc trong vấn đề này. Đó cũng là chủ đề chính mà cuốn sách “Từ kẻ thù thành đối tác: Việt Nam – Hoa Kỳ và chất da cam” được Tiến sĩ Lê Kế Sơn và Tiến sĩ Charles Bailey cùng viết, vừa được ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ kẻ thù thành đối tác: Việt Nam - Hoa Kỳ và chất da cam

Tác động và bi kịch của cuộc chiến không chấm dứt khi đã ngừng tiếng súng. Ảnh hưởng độc hại của chất da cam/dioxin đến môi trường và con người tại Việt Nam vẫn còn tồn tại dai dẳng cho đến ngày hôm nay, hơn bốn mươi năm sau khi cuộc chiến chính thức chấm dứt.

Từ hai phía Hoa Kỳ và Việt Nam, có những người với lương tri và trách nhiệm đã cùng tham gia Nhóm đối thoại Việt Nam – Hoa Kỳ về chất da dam/ dioxin nhằm giải quyết di chứng của cuộc chiến và thực sự để chiến tranh lui về phía sau. “Đây là việc nên làm và cần làm cho Việt Nam, cho các nạn nhân người Việt Nam chịu ảnh hưởng của chất da cam/dioxin và cho một mối quan hệ toàn diện, chín muồi giữa hai nước”, Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyên Phó Chủ nhiệm, Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Việt Nam cho biết.

Susan Hammond - con gái một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những di chứng khủng khiếp của chất độc da cam/dioxin đối với người dân Việt Nam, cô đã quyết tâm dành mọi tâm huyết cũng như nỗ lực vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam

Susan Hammond – con gái một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những di chứng khủng khiếp của chất độc da cam/dioxin đối với người dân Việt Nam, cô đã quyết tâm dành mọi tâm huyết cũng như nỗ lực vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam

Christine Todd Whitman, Nguyên Thống đốc Bang New Jersey và Giám đốc Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã chia sẻ rằng: “Tiến sỹ Charles Bailey và Tiến sỹ Lê Kế Sơn đã có nhiều nỗ lực để làm thay đổi cuộc sống của người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam theo hướng tốt đẹp hơn. Nỗ lực đó đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và hợp tác. Mỗi chúng ta đều có thể lấy họ làm tấm gương để học tập”.

Chỉ có tình thương, lòng từ bi, sự tha thứ mới có thể chấm dứt hận thù một cách vĩnh viễn. Với những gì mà Tiến sĩ Lê Kế Sơn và Tiến sĩ Charles Bailey thể hiện trong quyển sách “Từ kẻ thù thành đối tác: Việt Nam – Hoa Kỳ và chất da cam”, nhiều người kỳ vọng, nỗi đau mà nạn nhân chất độc màu cam đang gánh trên người sẽ dần được xoa dịu, bằng những hành động thiết thực.

1344444

Pat Schroeder, Cựu thành viên Hạ viện, đại diện Bang Colorado nhận định: “Làm sạch ô nhiễm là điều mà người ta thường cố né tránh, đặc biệt khi một chất độc chết người như chất da cam đã gây ra những thiệt hại mang tính chất tàn phá. Tiến sỹ Charles Bailey và Tiến sỹ Lê Kế Sơn đã nhận về mình sứ mệnh hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách giải quyết nhiệm vụ này. Đây là một cuốn sách đầy sức mạnh về những vấn đề mà họ đã phải đối mặt trong nỗ lực hướng sự chú ý của chính phủ hai nước đến nhiệm vụ nói trên và tất cả những việc còn lại cần giải quyết. Cả hai phía của cuộc chiến đều có những người lính mà họ tôn vinh là những “anh hùng”, nhưng chính Charles và Sơn cũng là những người anh hùng bền bỉ với những nỗ lực không mệt mỏi”.

Darren Walker, Chủ tịch Quỹ Ford cũng bày tỏ: “Từ kẻ thù thành đối tác là một công trình khảo cứu tỉ mỉ và rõ ràng về việc sử dụng chất da cam trong chiến tranh ở Việt Nam. Tiến sỹ Charles Bailey và Tiến sỹ Lê Kế Sơn đã vẽ nên một bức tranh chi tiết về nguồn gốc và tác hại của nó đến hệ sinh thái Việt Nam, cũng như về mối quan hệ mà Việt Nam và Hoa Kỳ cần xây dựng để hỗ trợ các cộng đồng vẫn đang phải đương đầu với những hậu quả do phơi nhiễm chất da cam. Đây là một cuốn sách không thể-không-đọc đối với bất cứ ai muốn tìm hiểu về di chứng phức tạp của chất da cam và cách thức mà hai quốc gia đang tiếp tục tìm kiếm hướng đi và giải pháp cho vấn đề này”.

Chăm sóc một đứa trẻ bình thường đã khó, chúng lại còn bị bệnh tật, nhiễm chất độc dioxin lại càng vất vả hơn nhiều.

Chăm sóc một đứa trẻ bình thường đã khó, chúng lại còn bị bệnh tật, nhiễm chất độc dioxin lại càng vất vả hơn nhiều.

“Đây chính là cuốn sách cần thiết để thúc đẩy trao đổi về chất da cam, dioxin và di chứng của cuộc chiến tranh của người Mỹ ở Việt Nam. Sau nhiều thập kỷ tranh cãi, thông tin sai lệch và ngờ vực từ tất cả các phía của câu chuyện phức tạp này, Từ kẻ thù thành đối tác đem đến một phương thức mới, ghi nhận quá khứ đồng thời nhìn về tương lai. Bailey và Sơn đã vượt qua những tranh luận hùng biện và cảm tính thường thấy khi nhắc đến chủ đề này, để cung cấp những gợi mở, định hướng hợp lý, thấu đáo dựa trên thông tin và dữ liệu thực tế về một loạt chủ đề quan trọng.

Cuốn sách này nên được đọc bởi những nhà lãnh đạo, những người hoạch định chính sách và tất cả những ai quan tâm, muốn tìm hiểu và nghiên cứu về chiến tranh cũng như những di chứng, hậu quả của chiến tranh” – Tiến sỹ Edwin A. Martini, tác giả cuốn Agent Orange: History, Science, and the Politics of Uncertainty nêu quan điểm và kỳ vọng.

Thanh Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên