(Cư dân mạng) - Trong không khí những ngày Tết nguyên đán đang đến gần, Việt Nam lại hân hoan chào đón hàng ngàn Kiều bào từ nước ngoài về đón xuân tại quê hương. Được sự đồng ý của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy Ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức thành công Chương trình “Xuân Quê hương 2018 – Việt Nam rạng ngời tương lai”.

Hòa hợp dân tộc để phát huy sức mạnh dân tộc

Hơn 42 năm trôi qua, kể từ ngày 30/4/1975 câu chuyện hòa hợp dân tộc là một vấn đề cần phải được giải quyết trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, là trách nhiệm của những người đứng trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Sức mạnh dân tộc chống lại mọi kẻ thù xâm lược và vững bước trong quá trình hội nhập quốc tế

Hiện nay có khoảng 4.150.000 người Việt đang định cư ở nước ngoài, riêng Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều người Việt định cư nhất với hơn 1,8 triệu người. Và tất nhiên, số lượng người đặt ra vấn đề hòa hợp dân tộc không phải là tất cả. Mà đó là những người đã chịu tác động của biến cố lịch sử, mang trong mình một tâm tư thù hận chưa được nguôi ngoai. Họ chủ yếu là những người di tản trước và sau sự kiện 30/4/1975 và những “thuyền nhân Việt Nam”…

Nguyên nhân dẫn đến cần hòa giải dân tộc chủ yếu xuất phát từ biến cố của lịch sử, của sự thay đổi tình hình chính trị – xã hội nước ta trong giai đoạn Đế quốc Mỹ xâm lược miền Nam Việt Nam. Trong 21 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là khoảng thời gian dài dân tộc phải sống trong tang thương dưới dã tâm xâm lược tàn bạo của Mỹ. Sự mất mát, đau khổ không phải là của bên thắng cuộc hay bên thua cuộc, mà là ở cả hai phía, với những nối đau dai dẳng, kéo dài và cần có thời gian.

Đại đoàn kết toàn dân tộc là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những truyền thống, đạo lý ngàn đời của dân tộc ta, được phát triển từ ngàn đời trước. Kể từ thửa Hùng Vương dựng nước, từ truyền thuyết “Trăm trứng nở trăm con” về cội nguồn nòi giống con Rồng cháu Tiên – nơi ra đời hai tiếng thiêng liêng “Đồng bào” (cùng một bọc). Đến nay chân lý vẫn ngày đêm được người Việt ở trong và ngoài nước gìn giữ. Để như khẳng định thêm một lần nữa: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Dân tộc Việt Nam là một, người Việt sinh ra có quyền và nghĩa vụ phụng sự cho nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Bởi dòng máu chúng ta đang chảy trong huyết quản ngày hôm nay, đều là dòng máu của người Việt Nam “máu đỏ, da vàng”, đều là một phần công lao của cha ông đã bao đời gìn giữ và một phần trách nhiệm của chúng ta với tương lai đất nước. Kiều bào người Việt Nam dù đang sống ở bất kỳ nơi đâu trên lãnh thổ các quốc gia khác, cũng luôn chắc chắn một điều rằng trong tim mình luôn hướng về quê hương.

Đất nước không những cần những con người đó đóng góp cho sự phát triển của quốc gia, mà cũng mong muốn đưa hình ảnh một đất nước hòa bình, đoàn kết và thân thiện tới bạn bè thế giới.

Hòa hợp có thể là một điều sẽ còn mãi khó khăn, nếu hai bên không biết khoan dung, độ lượng, sẵn sàng ngồi lại với nhau để bỏ qua những điều đã xảy ra trong quá khứ, mà chỉ ùn đẩy lỗi và trách nhiệm cho nhau. Thì câu chuyện hòa hợp sẽ còn mãi kéo dài, dai dẳng và chỉ có những hồi ức về đau thương.

Việc đất nước bị chia cắt bởi thế lực ngoại xâm và việc cần thống nhất là trách nhiệm của mỗi người dân “con Rồng cháu Việt”. Ngàn đời qua từ các triều đại, Đinh – Lý – Trần – Lê… đã không biết bao nhiêu những con người đã nằm xuống để bảo vệ chân lý ấy trước sự xâm lăng của giặc phương Bắc. Vậy thì, việc chúng ta chống lại kẻ ngoại bang như Pháp, Mỹ, tiếng hành chiến tranh biên giới Tây Nam Bộ, biên giới phía Bắc năm 1979, trong thời hiện đại để thống nhất, để bảo vệ nền độc lập thì có gì là sai?.

Đảng và Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ ngừng quyết tâm hòa hợp dân tộc thành sức mạnh chung

Ngay sau khi nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời, chúng ta không chỉ phải lo đối phó với thù trong giặc ngoài, mà còn phải chiến đấu chống lại “giặc đói”, giặc dốt”. Vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói:

“Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón vắn, ngón dài, nhưng vắn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng có người thế này, người thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều là dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng, đại độ. Ta phải nhận ra rằng đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng có ít nhiều lòng ái quốc”.

Chặng đường từ năm 1945 đến trước khi giải phóng, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975. Câu chuyện hòa hợp dân tộc cũng là một bài toán khó của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, năm 1972, Tổng Bí thư Lê Duẩn cũng đã đặt ra câu hỏi và tự mình trả lời câu hỏi đó, trong bữa cơm với cán bộ địa phương ở Quảng Trị – nơi cuộc chiến diễn ra ác liệt nhất:

“Sau khi Việt Nam đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, việc gì là lớn nhất?”… và ông đã trả lời: “Vấn đề lớn nhất sau chiến tranh cần phải làm, đó là hòa hợp dân tộc”.

Ra đời trong công cuộc Việt Nam hội nhập quốc tế và kêu gọi các Kiều bào đóng góp vào quá trình xây dựng đất nước. Nghị quyết 36-NQ/TW, ngày 26/03/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) “Về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, đã khẳng định:

“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước. Nhà nước có trách nhiệm thỏa thuận với các nước hữu quan về khuôn khổ pháp lý để đồng bào ổn định cuộc sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài theo luật pháp, công ước và thông lệ quốc tế”.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người từng dành cả cuộc đời còn lại sau khi nghỉ hưu để nói về mong muốn hòa hợp dân tộc của mình. Nhân kỷ niệm 32 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, ngày 30/4/ 2007, trả lời phỏng vấn của BBC, cố Thủ tướng phát biểu:

“Tổ quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả… Hơn 30 năm rồi, năm nay nữa là 32 năm, không có lý do gì giữa chúng ta với nhau không hòa giải được… Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào… “

Nghị quyết Đại hội Đảng XII (2016) mới đây cũng đã nêu rõ:

“Lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh” làm điểm tương đồng; tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của quốc gia – dân tộc; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đức

Cách đây không lâu, người dân Việt Nam đã vô cùng tự hào và hân hoan trào đón dòng họ Lý Hoa Sơn từ Hàn Quốc trở về sau 8 thế kỷ lưu lạc. Năm 1994, tại Đền Đô, Bắc Ninh nơi thờ 8 vị Vua triều Lý đã chứng kiến cuộc trở về lịch sử của những thế hệ là hậu duệ đời thứ 32 của vua Lý Thái Tổ và hậu duệ thứ 25 của Lý Long Tường.

Tám thế kỷ là một cuộc lưu lạc quá dài đối với một dòng tộc. Là quá trình hòa hợp vô cùng ý nghĩa và đáng trân trọng. Bởi dân tộc Việt Nam đã từng bước vẹn toàn khi những người “gà cùng một mẹ” được trở về cuội nguồn, nơi cha ông họ sinh ra lớn lên. Họ dù không sinh ra ở đất nước Việt Nam, nhưng khi mất đã có người của dòng họ được an táng tại Việt Nam theo ý nguyện. Ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, hiện đang sinh sống ở Việt Nam, mới đây đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sau khi lãnh đạo nhân dân Đại Việt đánh bại quân Mông – Nguyên đã chỉ ra rằng: “Thắng được giặc dữ là do trên dưới đồng lòng, anh em đồng thuận, cả nước góp sức”. Vậy cớ sao chúng ta hiện nay đều vì mục tiêu chung, đều hướng về một cõi, đều tưởng nhớ công ơn của 18 đời vua Hùng, mà lại chia rẽ, lại mang trong mình thù hận để tránh xa quê hương trong khi lòng đang mong hướng tới?.

Những ngày trong không khí Tết Nguyên Đán đang tới gần, người Việt đi xa, những Việt Kiều đang hối hả trên các chuyến bay để trở về. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn luôn vẫy chào những người an hem, đồng bào của mình.

Nếu những nỗi đau được chuyển thành cái bắt tay, thì chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn nữa, đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ giúp chúng ta phát triển mạnh và vững chắc hơn nữa. Thắng lợi đang ở phía trước…

Trời thử lòng trao cho mệnh lớn

Ta gắng trí khắc phục gian nan.

Nhân dân bốn cõi một nhà,

Dựng cần trúc ngọn cờ phấp phới

Tướng sĩ một lòng phụ tử,

Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào.

– trích Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi

Nguồn butdanh.net

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: