(Chính trị) - Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, đối với Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã báo cáo trước Quốc hội khẳng định công tác phòng, chống tội phạm năm 2017 đã đạt được kết quả tích cực, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm. Nhiều loại tội phạm vi phạm pháp luật giảm so với năm 2016, đạt và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra.

Bộ trưởng Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội, đồng thời xin báo cáo, giải trình một số vấn đề. Cụ thể

Tăng cường đảm bảo ANTT ở các cơ sở y tế

Về hành hung bác sĩ, cán bộ y tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết,  trong năm 2017 có 84 vụ xảy ra tại 37 địa phương xung quanh vấn đề này, tính chất các vụ việc gây rối trật tự 39 vụ, 66 đối tượng. Hành hung bác sỹ, nhân viên y tế 25 vụ, 37 đối tượng, trong đó truy tố 10 vụ, 10 đối tượng, xử lý hành chính 11 vụ, 19 đối tượng. Hiện nay đang điều tra 4 vụ, 4 đối tượng.

Việc truy sát gây thương tích cho bệnh nhân 9 vụ, 33 đối tượng, trong đó truy tố 8 vụ, 31 đối tượng và xử lý hành chính 1 vụ, 2 đối tượng. Hủy hoại tài sản 11 vụ, 15 đối tượng trong đó truy tố 4 vụ, 4 đối tượng, xử lý hành chính 5 vụ, 8 đối tượng, hòa giải 1 vụ, 1 đối tượng và đang điều tra 1 vụ, 2 đối tượng.

Về giải pháp đảm bảo an ninh trật tự về các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương phối hợp với ngành y tế tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời cũng đã ngăn chặn các vụ và những hành vi gây rối, hành hung bác sỹ, nhân viên y tế; đang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện, công an ở các địa phương tiến hành một số công việc để đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh và an toàn cho bác sĩ, cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân và người dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Công an các địa phương cũng đã khẩn trương điều tra làm rõ các vụ việc đối tượng  hành hung truy sát các bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh đề xuất xử lý  nghiêm trước pháp luật, tổ chức tuyên truyền công khai để người dân biết, cảnh cáo, răn đe và có sự phòng ngừa chung.

Đã hướng dẫn ngành y tế tiến hành một số các biện pháp như đánh giá thực trạng việc tổ chức công tác bảo vệ và năng lực của lực lượng bảo vệ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, có kế hoạch củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này nhất là tập huấn kỹ năng xử lý, phản ứng nhanh với các tình huống gây gổ, truy sát hoặc uy hiếp bệnh nhân và nhân viên y tế. Trang bị phương tiện công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ theo quy định của pháp luật tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao, nảy sinh những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự như khu vực cổng ra vào, các khoa cấp cứu, khoa khám chữa bệnh.

Tăng cường cho lực lượng bảo vệ, thường xuyên tuần tra kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phức tạp xảy ra. Lắp đặt các hệ thống kỹ thuật camera từ các biện pháp giám sát chuông báo động hỗ trợ cho công tác bảo vệ tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân, nghi có đánh nhau thì phải thông báo cho các cơ quan công an cơ sở để chủ động phối hợp điều tra ban đầu ngăn chặn các đối tượng từ bên ngoài kéo đến các cơ sở bệnh viện, khám chữa bệnh hành hung, truy sát, uy hiếp nạn nhân và các nhân viên y tế.

Điều tra, xử lí nghiêm các vụ xâm hại tình dục trẻ em

Về tình hình các vụ xâm hại tình dục trẻ em gây ảnh  hưởng đến giá trị đạo đức xã hội và dư luận cử tri cũng như các đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2017 đã xảy ra 446 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 5,19 vụ so với năm 2016, 572 vụ giao cấu với trẻ em tăng 12,82% so với số vụ năm 2016.

Bộ Công an cũng đã tập trung chỉ đạo công an các địa phương và đơn vị  tăng cường công tác tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn hoạt động tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em; hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ, nhất là đối với các cháu gái trước tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; thực hiện có hiệu quả mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực đưa vào cộng đồng và các quy trình can thiệp trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục.

Tăng cường công tác nghiệp vụ để kịp thời nắm bắt thông tin tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, đã tổ chức tổng kết công tác tiếp nhận xử lý tin báo tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, từ đó đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý, tố giác, tin báo về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian vừa qua cũng như thời gian sắp tới…;

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề xuất với Ủy ban tư pháp, các cơ quan của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân đã đề xuất xây dựng cơ chế đặc biệt để điều tra, có kết luận đối với các loại hành vi, tội phạm này.

Tuân thủ nguyên tắc không được làm oan người vô tội và không được bỏ lọt tội phạm

Xung quanh một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội nêu vấn đề là có hay không việc hành chính hóa các quan hệ hình sự hoặc ngược lại hình sự hóa các quan hệ hành chính và dân sự, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ “Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc không được làm oan người vô tội và không được bỏ lọt tội phạm”.

Nếu hình sự hóa các quan hệ hành chính dân sự thì tức là làm oan người ngay và dân sự hóa các quan hệ hình sự, tức là bỏ lọt tội phạm. 2 điều đó đều bị ngăn cấm và không có chủ trương để thực hiện những việc này. Trong trường hợp xảy ra việc này thì nó lại là một vụ án hình sự khác vi phạm pháp luật, vì trong quá trình điều tra thực hiện nhiệm vụ tư pháp thì lại là một vụ án hình thành vụ án hình sự khác, điều đó dứt khoát không được để xảy ra. Các cơ quan tư pháp đều hoàn thành việc này và ngăn chặn các vụ việc, không để có hiện tượng này.

“Chúng tôi rất mong được các đại biểu Quốc hội tiếp tục giám sát hoạt động của cơ quan điều tra cũng như các cơ quan hoạt động tư pháp trong quá trình hoạt động tư pháp để ngăn chặn việc này, cũng như phát hiện để đấu tranh, xử lý những việc mà hiện tượng các đại biểu Quốc hội đã nêu” – Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành quan tâm giúp đỡ các lực lượng chức năng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đầy cam go phức tạp, mang lại sự bình yên hạnh phúc cho từng người dân, từng gia đình và trong toàn xã hội.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Dứt khoát không để “hành chính hóa” các quan hệ hình sự

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Dứt khoát không để “hành chính hóa” các quan hệ hình sự

Trước ý kiến từ một số ĐBQH về việc nhiều trường hợp có biểu hiện "hành chính hóa" quan hệ hình sự, "hình sự hóa" quan hệ dân sự, Bộ trưởng Bộ Công an Tô...
Quốc hội thảo luật về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, chống tham nhũng

Quốc hội thảo luật về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, chống tham nhũng

Sáng 7/11, Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ hai về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; chống tham nhũng. Ông Đào Thanh Hải - Phó giám...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên