(Chính trị) - Tại phiên thảo luận về Dự Luật An ninh mạng diễn ra vào chiều ngày 10/1 mới đây, hầu hết các ý kiến đều tán thành về tính cấp thiết của việc sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý liên quan đến an ninh mạng. Tuy nhiên, Thiếu tướng Đinh Thế Cường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Quốc phòng lại cho rằng, “Việc đặt máy chủ bắt buộc trong nước hay không không cần thiết mà phải làm sao kiểm soát được tất cả thông tin đi vào, đi ra. Vấn đề này Chính phủ có yêu cầu giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo xây dựng tường lửa quốc gia, cùng Bộ Công an quản lý. Như vậy sau này hoàn toàn có thể kiểm soát được thông tin“. 

Phát biểu trên đúng sai thế nào chưa bàn đến, chỉ mạn phép xin hỏi Thiếu tướng Đinh Thế Cường rằng, ông căn cứ vào đâu để tự tin nói rằng có thể kiểm soát thông tin ra vào mà chẳng cần phải yêu cầu đặt máy chủ?

Bằng “vạn lý tường lửa” ư!. Nghe khá là “kiên cố”, vì tường lửa (Firewall) được hiểu nôm na là bức rào chắn giữa máy tính (hoặc mạng cục bộ) với một mạng khác (chẳng hạn như Internet), kiểm soát lưu lượng mạng vào và ra. Nếu không có tường lửa, ta có thể truy cập bất cứ thứ gì. Còn với tường lửa được kích hoạt, các quy tắc của nó sẽ kiểm soát lưu lượng nào được phép/không được phép “thông quan”. Nhưng thưa, bức tường lửa đó lại rất dễ bị “qua mặt” bởi những hệ thống như Shadowsocks, hay mạng riêng ảo VPN,… Là Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin lẽ nào ông lại…quên?.

Nhưng thôi cứ tạm tin là không gì có thể đánh phá được bức tường lửa đó chỉ xin hỏi Thiếu tướng, chúng ta đang bảo vệ gì đằng sau bức tường thành tưởng như kiên cố đó, khi mà hiện tại mọi dữ liệu của người dùng Việt đều nằm trong các máy chủ của những ông chủ cách xa chúng ta cả nửa vòng trái đất?.

Dữ liệu người dùng Việt thuộc về Việt Nam, và họ hoạt động trên đất nước ta thì tại sao ta không buộc họ phải tuân thủ pháp luật của ta mà phải đổ công xây một "vạn lý tường lửa" rồi thu mình trong

Dữ liệu người dùng Việt thuộc về Việt Nam, và họ hoạt động trên đất nước ta thì tại sao ta không buộc họ phải tuân thủ pháp luật của ta mà phải đổ công xây một “vạn lý tường lửa” rồi thu mình trong đó

Thực tế chúng ta đều biết những gã “khổng lồ” như Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail… đang nắm trong tay thông tin của hàng triệu người dùng Việt Nam, hay nói trắng ra là họ đang nắm quyền sinh, quyền sát bất cứ ai đang sử dụng. Chỉ cần một thông tin liên quan đến dữ liệu tài chính cá nhân; hồ sơ sức khỏe (hồ sơ khám chữa bệnh tại viện công, viện tư…); các email, các tập tin và hình ảnh, quan điểm chính trị và cả các mối quan hệ riêng tư… bị lọt ra bên ngoài bằng bất cứ hình thức nào thì người sử dụng có thể đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Các “khổ chủ” sẽ biết đi đâu, tìm ai để giúp họ khởi kiện? Công an ư! Họ cũng đành bó tay vì lấy cơ sở gì để yêu cầu những doanh nghiệp ngoại này hợp tác.

Theo tìm hiểu được biết, Trung Quốc cũng đang bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng của họ bằng “vạn lý tường lửa”. Vậy nhưng để giữ cho đế chế tường lửa của họ khỏi bị công phá, chính quyền Trung Quốc chọn cách bye bye với Google, Facebook, Wikipedia… Còn Việt Nam, đừng nói bye bye chỉ cần các doanh nghiệp ngoại này “hắt hơi” một cái thôi là một nửa dân số nước ta đã “lên đồng” rồi. Thế nên chúng ta chỉ còn cách sống chung với những doanh nghiệp ngoại này, nhưng sống như thế nào lại là do chính chúng ta lựa chọn. Dữ liệu người dùng Việt thuộc về Việt Nam, và họ hoạt động trên đất nước ta thì tại sao ta không buộc họ phải tuân thủ pháp luật của ta mà phải đổ công xây một “vạn lý tường lửa” rồi thu mình trong đó phòng thủ vậy Thiếu tướng Cường?

Bạn đọc Hà Nhiên

Để Tổ quốc không bị bất ngờ trên không gian mạng: “Binh hùng phím mạnh” thôi chưa đủ…!!!

Để Tổ quốc không bị bất ngờ trên không gian mạng: “Binh hùng phím mạnh” thôi chưa đủ…!!!

Dự Luật An ninh mạng đang được đưa ra bàn thảo công khai, minh bạch, những ý kiến đóng góp đều được ghi nhận và suy xét một cách nghiêm túc, việc sửa quy...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên