(Thời sự) - “Nhập gia tùy tục” là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp khi đầu tư ra nước ngoài. Bởi vậy mà khi cung ứng các sản phẩm ra nước ngoài các doanh nghiệp của chúng ta luôn phải tuân thủ các luật định của nước sở tại nếu không sẽ bị đào thải ngay tức thì. Việc EU rút thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam là một thí dụ điển hình. Ấy vậy mà lại có những nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam tuy đã “nhập gia” nhưng không “tùy tục”, không chấp hành pháp luật của Việt Nam. Thế nhưng điều đáng nói là phần đa chúng ta lại vui vẻ chấp nhận nó, thậm chí đến cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) còn “dung túng” cho hành vi vô pháp của các doanh nghiệp này? 

Cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ gia tăng trên Internet và cung cấp các tiện ích cho người dùng Việt Nam, nhưng trong khi các doanh nghiệp trong nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật định thì những ông lớn như Uber, Grap, Google, Youtube, Facebook… lại không hề, họ thậm chí còn không cần đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam vẫn kinh doanh, kiếm tiền phà phà trên đất nước Việt Nam. Những điều này đã tạo ra một môi trường cạnh tranh không lành mạnh khi một bên là các công ty, doanh nghiệp trong nước chịu sự quản lý của Nhà nước từ nội dung, giấy phép cho đến kỹ thuật… còn các công ty nước ngoài thì tha hồ tung hoành mà không vướng bận bất cứ rào cản nào. Đáng nói là sự vô lý này không chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà đã hiện hữu hàng chục năm qua, khiến không ít doanh nghiệp trong nước phẫn nộ.

VCCI có đang thực sự đại diện cho quyền lợi của doanh nghiệp Việt?

VCCI có đang thực sự đại diện cho quyền lợi của doanh nghiệp Việt?

Ông Nhan Thế Luân, CEO Nhaccuatui bức xúc cho rằng: “Youtube, Google đặt server tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho hàng chục triệu người Việt Nam lại không tuân thủ pháp luật Việt Nam thì rất vô lý“. Không chỉ bức xúc, ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc VTC Intecom thậm chí còn kiến nghị nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam, nhằm tạo sân chơi công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Không chỉ không tuân thủ pháp luật Việt Nam, Google, Youtube, Facebook… thậm chí còn là môi trường lý tưởng để triệt hạ doanh nghiệp Việt. Những thông tin bịa đặt, lừa đảo, văn hóa phẩm đồi trụy tràn lan đầy trên các mạng xã hội không thể không kiểm soát được. Công ty Heineken Việt Nam trước đó đã gửi văn bản cầu cứu các cơ quan chức năng vì Facebook, Google không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam để tồn tại các video với thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của Heineken. Ngoài Heineken còn có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã quyết định ngưng quảng cáo trên Youtube vì sản phẩm dịch vụ của họ bị chạy trên những clip có nội dung bạo lực, có hại cho trẻ em. Những ví dụ trên có thể mới chỉ là một phần của tảng băng về các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động vô pháp trên đất nước Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà việc quy định các doanh nghiệp nước ngoài phải đặt văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam khi cung cấp dịch vụ để buộc họ phải có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, người dùng trong nước như ông Huỳnh Ngọc Duy, TGĐ Công ty Mắt Bão đánh giá là “hoàn toàn hợp lý”. Bởi lẽ, doanh nghiệp nước ngoài khi hoạt động, kinh doanh và thu lợi tại thị trường Việt Nam thì cần phải có trách nhiệm với thị trường, với người dùng, khách hàng của mình. Việc này cũng giảm đáng kể rủi ro về gian lận thương mại, an toàn thông tin và có lợi cho cơ quan quản lý trong việc cung cấp thông tin. “Làm ăn ở đâu phải có chi nhánh ở đó” – Ông Huỳnh Ngọc Duy nhấn mạnh. Tán thành với quan điểm trên, Tiến sĩ – luật sư Vũ Văn Tính, GĐ Công ty Luật TNHHLT & Cộng sự cho rằng, nếu những ông lớn này kinh doanh cung cấp nền tảng tại VN thì việc bắt họ phải đặt máy chủ ở VN là cần thiết vì nếu họ vi phạm pháp luật VN thì mời có thể điều chỉnh được. “Họ đặt máy chủ tại Mỹ mà vi phạm pháp luật Việt Nam thì ta điều chỉnh thế nào?”, ông Tính đặt câu hỏi.

Rõ ràng, chẳng một ai, chẳng một công ty hay doanh nghiệp nào lại muốn đổ tiền vào đầu tư trong một môi trường mà ở đó kẻ phá hoại được tự do phạm tội, tự do tung tin, tấn công triệt hạ lẫn nhau. Do đó việc buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet phải xác thực thông tin người dùng là việc làm cần thiết để xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, nơi mọi hành vi gây nguy hại cho cá nhân, tổ chức, xã hội đều phải bị lên án và nghiêm trị. Lẽ ra VCCI với trách nhiệm là cơ quan đại diện cho doanh nghiệp Việt phải chung tay để kiến tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh như Chính phủ đang nỗ lực gầy dựng thì họ lại đi “dung túng” cho hành vi “vô pháp” của các doanh nghiệp ngoại. Thử hỏi, VCCI có đang thực sự đại diện cho quyền lợi của doanh nghiệp Việt?

Trong khi đó ở nhiều quốc gia khác, YouTube, Google và cả facebook đã bị cảnh báo từ nhiều năm nay với yêu cầu tiên quyết phải tuân theo luật pháp sở tại. Gần đây nhất, Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU đã yêu cầu facebook, Google và Twitter nhanh chóng điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ cũng như truy quét thông tin xấu, bao gồm tin “vịt”, nếu không sẽ phải chịu chế tài. Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) vẫn đang tiếp tục thụ lý vụ kiện dai dẳng nhằm vào Facebook, bắt đầu vào năm 2011 khi sinh viên luật người Áo, Max Schrems khiếu nại về việc thông tin cá nhân của người dùng bị chuyển từ châu Âu sang Mỹ và bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khai thác. Rồi đến Nhật Bản, một quốc gia công nghệ thông tin hàng đầu châu Á, vậy mà cũng đã bắt đầu đặt dấu hỏi về Facebook và Google vì những liên quan đến tính bảo mật thông tin khách hàng. Trước đó, Anh, Đức cũng đã khuyến cáo những tập đoàn trên hoặc tuân thủ quy định nước mình hoặc ra tòa hay bị phạt. Không chỉ bị cảnh cáo về bản quyền, nội dung xấu, độc hại mà Youtube hay Google, facebook, Twitter… còn bị lên án khi vô tình bị những tổ chức khủng bố, phần tử cực đoan, thành phần chống đối sử dụng làm công cụ hữu hiệu để truyền bán cho hoạt động của chúng.

Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU đã yêu cầu facebook, Google và Twitter nhanh chóng điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ cũng như truy quét thông tin xấu, bao gồm tin “vịt”, nếu không sẽ phải chịu chế tài.

Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU đã yêu cầu facebook, Google và Twitter nhanh chóng điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ cũng như truy quét thông tin xấu, bao gồm tin “vịt”, nếu không sẽ phải chịu chế tài.

Về câu hỏi cho rằng Facebook, Google có thể rút khỏi Việt Nam vì điều khoản trong Luật An ninh mạng, xin nói thẳng, còn lâu họ mới rút khỏi Việt Nam vì cả Google và Facebook đều đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ tại Việt Nam. Cụ thể, số liệu tính đến hết năm 2015 cho thấy, tại Việt Nam, Facebook hiện đứng số 1 về doanh thu trực tuyến với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Còn lại, các công ty quảng cáo của Việt Nam như Admicro, Adtima, Cốc Cốc… chỉ chiếm tỉ lệ doanh thu khá nhỏ trong “miếng bánh” này với tổng số khoảng 1.900 tỷ nhưng trong đó có những doanh nghiệp có vốn FDI, hoặc 100% vốn FDI. Với “chiếc bánh” họ luôn chiếm tỉ lệ từ trên 70% đến trên 80% doanh thu, mà không phải đầu tư gì nhiều, cũng như không phải thực hiện nghĩa vụ thuế (trừ thuế nhà thầu 10% do các đại lí đóng thay), thì liệu Google hay Facebook có dễ dàng từ bỏ “phần bánh” béo bở của mình?

Chẳng đâu xa, cứ nhìn cái cách mà Google vẫn đang miệt mài lobby chính phủ Trung Quốc, còn Facebook cho thiết lập hẳn một trang hiển thị đài truyền hình nhà nước Trung Quốc; liên tục quảng bá những chuyến công du của Tập Cận Bình; cập nhật những bài viết tích cực về đất nước Trung Quốc; Mark Zurkenberg, ông chủ facebook thậm chí còn không ngại ngần đặt tên tiếng Hoa cho con gái… đủ thấy họ muốn trở lại thị trường Trung Quốc như thế nào.

Với Việt Nam, chỉ với việc ông Monika Bickert, người đứng đầu bộ phận quản lí chính sách toàn cầu của Facebook trực tiếp đến Việt Nam để đưa ra cam kết xóa bỏ những thông tin trên mạng xã hội vi phạm pháp luật Việt Nam vào hồi tháng 4 năm nay. Nhằm tránh những thiệt hại ảnh hưởng đến tham vọng tạo ra hàng tỉ khách hàng mới của họ, cũng đủ thấy sẽ không có chuyện Facebook hay Google rút khỏi Việt Nam vì lý do hành chính đơn thuần, trừ phi nó không còn thị trường, không còn được người dùng lựa chọn và bị đào thải như Yahoo quá vãng.

Có thể sẽ không tránh khỏi những ý kiến lạc lõng cho rằng buộc các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tôn trọng pháp luật Việt Nam là “vi phạm” này nọ nhưng thử hỏi ai vào nhà các vị bắt các vị phải tuân theo ý họ thì các vị nghĩ sao? Nhập gia thì phải tùy tục thôi và bất cứ quốc gia nào cũng vậy. Việc này không chỉ trả lại môi trường quảng cáo trong sạch cho các doanh nghiệp mà còn góp phần không nhỏ bảo vệ “biên giới mềm” cũng như chủ quyền quốc gia.

Không chỉ VCCI dung túng cho hành vi coi thường pháp luật Việt Nam của một số doanh nghiệp nước ngoài, mà hàng loạt các tờ báo như Tuổi trẻ, Người Lao động… cũng hùa nhau giật các tít bài như: “Facebook, Google có thể rút khỏi Việt Nam?”; “Nếu Facebook, Google tạm biệt chúng ta?”; “Facebook, Google có ‘bỏ’ Việt Nam vì quy định đặt máy chủ?”;… khiến dư luận hiểu sai rằng “Chính phủ không quản được thì cấm”.

Nội dung Khoản 5, Điều 39 của Dự thảo Luật An ninh mạng yêu cầu “các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam…”. Các doanh nghiệp nước ngoài ở đây không chỉ có Facebook, Google,… mà kể cả với Wechat, Bai.du của Trung Quốc… Điều gì sẽ xảy ra nếu Wechat, Bai.du thâm nhập vào thị trường Việt Nam như cách mà Facebook, Google đang làm? Vì sao các báo chỉ chọn Facebook, Google để đặt câu hỏi khiến dư luận dậy sóng? Những bài viết đó có thật sự vì lợi ích quốc gia hay chỉ để phục vụ mưu đồ nào khác?

Theo FB Dân Văn 

Google, Facebook sẽ không dễ “rút” khỏi Việt Nam.

Google, Facebook sẽ không dễ “rút” khỏi Việt Nam.

Thông tin về việc các nhà cung cấp thông tin xuyên biên giới ở quy mô toàn cầu được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam, nhưng phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên