(Chính trị) - Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – sự kiện quan trọng nhất trong quan hệ Việt – Nga năm 2018 đã được đăng tải rộng rãi trên truyền hình, phát thanh và báo chí Nga. 

Các trang tin, website chính thức của Điện Kremlin, Chính phủ, Đuma quốc gia, Hội đồng liên bang Nga đều kịp thời tường thuật, cập nhật các tin, bài, hình ảnh, video về diễn biến chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn, cùng các cuộc gặp, hội đàm giữa Tổng Bí thư với các nhà lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà.

Trong bài viết được đăng tải trên Tờ Nezavisimaya Gazeta, Chuyên gia Grigory Lokshin, một trong những nhà Việt Nam học hàng đầu tại Nga không chỉ giới thiệu với độc giả tiểu sử tóm tắt ông Nguyễn Phú Trọng và các hoạt động của ông. Mà còn, nhận định, Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng trong nhiều năm liền, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 6-7% mỗi năm. Hiện nay, trong quan hệ với Nga, Việt Nam không còn là người em, mà là một đối tác bình đẳng. Bên cạnh đó ông Grigory Lokshin cũng nhấn mạnh, sau khi Washington và Tokyo đề xuất sáng kiến thành lập một liên minh mới chống Trung Quốc  – Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc, lập trường của Việt Nam sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc duy trì hòa bình và ổn định. “Chính sách độc lập và không liên kết của Việt Nam xứng đáng được tôn trọng và nhận được sự hỗ trợ của Nga“- tác giả viết.

Trong một bài viết về quan hệ Nga – Việt cổng thông tin Russkaya vesna nhấn mạnh câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Nga đối với Việt Nam là một đối tác truyền thống rất quan trọng. Trong suốt quan hệ bền chặt qua 7 thập niên, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh, tương trợ, giúp đỡ nhau. Tôi không thấy có vấn đề gì gây trở ngại cho việc tiếp tục phát triển và làm sâu rộng thêm mối quan hệ Việt — Nga“. Tờ sputniknews dẫn câu nói của Tổng thống Nga Putin khẳng định: “Các cuộc đàm phán với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc rất đầy đủ, hàm chứa nội dung, được tiến hành trong bầu không khí tích cực, thân thiện“.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt tay sau lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt tay sau lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Các phương tiện truyền thông Nga cũng đặc biệt tập trung chú ý đến các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga tại Sochi. Báo chí Nga cho biết chi tiết về các dự án về cung cấp khí hóa lỏng LNG của Nga cho Việt Nam và phát triển sản xuất khí đốt tại Việt Nam, về triển vọng phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và sự đối tác trong dự án xây dựng tàu điện ngầm nhẹ tại Việt Nam.

Bên cạnh những thông tin quan trọng về chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo chí Nga cũng đặc biệt quan tâm đến thông tin Việt Nam đang trở thành một đối tác ngày càng thú vị và quan trọng đối với giới doanh nghiệp Nga. FederalPress cho biết rằng, một nhóm lớn các doanh nhân từ vùng Tyumen sắp sang Việt Nam để gặp gỡ với đại diện các công ty nhà nước và tư nhân lớn nhất của Việt Nam. Trong khi, Tờ Vladivostok đưa tin, chủ đầu tư của Việt Nam đang có ý định mở khu resort đẳng cấp thế giới ở Vladivostok, dự kiến ​diện tích của khu này sẽ là 50-100 ha.

Tuần báo Vy i my có bài viết về những sinh viên Việt Nam đang được đào tạo tại Học viện Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia (MEPHI). Trường đại học hạt nhân hàng đầu của Nga đã đào tạo 90 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực hạt nhân, và hiện nay 243 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đó. Việt Nam là một trong những khu vực có triển vọng lớn nhất để phát triển kinh doanh trong phân khúc thương mại điện tử, đây là nội dung bài viết trên cổng thông tin vc.ru của Giám đốc Quỹ đầu tư AD.ru Oleg Dronov. Dân số Việt Nam hiện có hơn 90 triệu người, tỷ lệ thâm nhập Internet là khá cao, 80% người dân sử dụng điện thoại thông minh, ở Việt Nam đang tích cực phát triển định dạng mua sắm trực tuyến. Thu nhập và sức mua của người Việt tăng lên hàng năm. Đồng thời, các dịch vụ Internet chỉ mới bắt đầu phát triển, trên thị trường này có đủ chỗ cho các dự án khởi nghiệp. Tác giả bài viết mời những người trẻ tạo những dự án khởi nghiệp ở Việt Nam và giải thích phải làm thế nào để xây dựng một kế hoạch khởi nghiệp.

Người Nga tái khám phá Việt Nam. Và nhiệm vụ của báo chí Nga là giới thiệu về đất nước tuyệt vời này cho người dân Nga biết càng nhiều càng tốt.

Hà Nhiên (T.H)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên