(Không gian mạng) - Trước tình hình an ninh mạng thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc tấn công mạng nguy hiểm nhằm vào cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của các quốc gia, đặc biệt là hệ thống hàng không. Việc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ký kết “Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin” với Cục An ninh mạng – Bộ Công an là tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy công tác đảm bảo an toàn ngành hàng không đã và đang nhận được sự quan tâm đúng mực từ lãnh đạo Vietnam Airlines sau hàng loạt sự cố tấn công mạng diễn ra vào năm 2016 và đầu năm 2017.

Đối với nước ta, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, đặc biệt là trên lĩnh vực an ninh hàng không, mà còn giữ vai trò quan trọng trong phòng, chống khủng bố. Ngành Hàng không phải ứng dụng nhiều công nghệ thông tin vào công tác quản lý, kinh doanh nên thường xuyên phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng, đó là điều hiển nhiên. Đến trang chủ sân bay Úc cũng bị tin tặc IS tấn công; Trung Quốc điều cả tin tặc tấn công tàu sân bay Mỹ ở biển Đông thì cũng đủ để biết tin tặc đe dọa an ninh như thế nào. Vậy nên, hãng hàng không của bất cứ quốc gia nào cũng không tránh khỏi tin tặc tấn công, vấn đề là quản lý cảng hàng không và lãnh đạo các công ty Hàng không đã chuẩn bị và ứng phó như thế nào với tin tặc.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines và Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh ký hợp tác An ninh mạng.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines và Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh ký hợp tác An ninh mạng.

Trong vòng chưa đến 2 năm, Vietnam Airlines không dưới 3 lần bị tin tặc tấn công thành công. Sau mỗi đợt tấn công, Vietnam Airlines đều đẩy mạnh hợp tác, đối phó tin tặc. Tuy nhiên, an ninh hệ thống thông tin mạng, bảo vệ dữ liệu hành khách, đảm bảo an toàn bay và hệ thống điều khiển không lưu của Vietnam Airlines vẫn bị đe dọa, bởi sự quan tâm chưa đúng mức. Đến giờ phút này, giới doanh nhân vẫn không quên sự kiện chấn động vào tháng 7/2016, tin tặc tấn công trang web của Vietnam Airlines, làm rò rỉ dữ liệu của 400.000 tài khoản khách hàng Bông Sen Vàng, bao gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ; một số thành viên còn bị lộ chức vụ, cơ quan công tác, số điện thoại.

Với giới doanh nhân, đó là điều vô cùng cấm kỵ và hoang mang. Nhưng điều chúng tôi lo lắng hơn là tại thời điểm đó, ông Nguyễn Hải Tùng, Trưởng ban Công nghệ thông tin của Vietnam Airlines đã hé lộ: “Nhóm tin tặc tấn công ban đầu tương tự các đợt tấn công bởi virus trước đó, nhưng lần này là có chủ đích”. Nghĩa là, trước đó Vietnam Airlines đã nhiều đợt bị tin tặc tấn công nhưng lãnh đạo Vietnam Airlines đã quan tâm đúng mức?

Trong lúc dư luận xôn xao, Vietnam Airlines đã chọn Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) để ký chiến lược hợp tác. Vui mừng khi lãnh đạo Vietnam Airlines ký hợp đồng “cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không và an toàn, an ninh thông tin, đối phó trước các cuộc tấn công và ứng cứu kịp thời các sự cố cho các hệ thống công nghệ” với Viettel không được bao lâu. Thì thông tin cậu bé 15 tuổi của Việt Nam đã tấn công thành công vào hệ thống mạng của Vietnam Airlines, một lần nữa làm rúng động dư luận trong nước và quốc tế. Điều đó đã càng làm minh chứng thêm lời Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng từng cảnh báo: “Tình hình an ninh mạng diễn biến rất phức tạp với hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines khẳng định, Vietnam Airlines sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục An ninh mạng trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, góp phần nâng cao tính ổn định, bảo mật, an toàn và thông suốt cho các hoạt động của Vietnam Airlines, mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho khách hàng.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines khẳng định, Vietnam Airlines sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục An ninh mạng trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, góp phần nâng cao tính ổn định, bảo mật, an toàn và thông suốt cho các hoạt động của Vietnam Airlines, mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho khách hàng.

Thời gian qua, Cục An ninh mạng là cơ quan bảo vệ thành công hệ thống mạng của các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước. Nhất là trong giai đoạn Đại hội đảng lần thứ XII diễn ra, vấn đề biển Đông đứng trước nhiều thách thức, tội phạm mạng ra sức đánh cắp dữ liệu và tấn công, xuyên tạc, kêu gọi lật đổ chế độ. Cục An ninh mạng đã vạch mặt rất nhiều đối tượng và vô hiệu hóa nhiều âm mưu phá hoại của bọn chúng.

Vậy nên, khi Vietnam Airlines ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng, giới doanh nhân chúng tôi kỳ vọng rằng, sau ký kết này, an ninh thông tin của Vietnam Airlines sẽ được đảm bảo và khách hàng không phải nhận bất cứ thông tin nào hoang mang như thời gian qua. Đồng thời cũng mong muốn, cả hai phía sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong ngăn ngừa các hoạt động tấn công phá hoại của các thế lực thù địch, tội phạm trên không gian mạng mạng nhằm vào hệ thống thông tin của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền vùng trời quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

N.H.L

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên