(Cư dân mạng) - Ngày 4/1/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An đã bắt giữ Phan Văn Anh Vũ – tức Vũ “nhôm”. Theo đó, bị can sẽ bị khởi tố vì hành vi cố tình làm lộ tài liệu bí mật nhà nước (Điều 263, Bộ luật Hình sự). Đằng sau nhân vật này có lẽ còn nhiều dấu hỏi? 

Thông báo chính thức của Bộ Công an về Vũ nhôm

Thứ nhất, Vũ nhôm bị khởi tố vì tội làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Đó là tài liệu gì, liên quan tới lĩnh vực nào, như chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng hay kinh tế, … ?

Được biết Vũ nhôm trốn sang Singapore và tìm cách nộp đơn xin tị nạn chính trị với Cơ quan đại diện ngoại giao của Đức – theo luật sư Choo Zheng Xi người Singapore mà Vũ nhôm thuê để bảo vệ. Vì sao bị can lại chọn Đức mà không phải một quốc gia phương Tây nào khác, chẳng hạn Mỹ, Anh, Canada hay Nauy?

Vũ nhôm bị truy nã chỉ không lâu sau khi Trịnh Xuân Thanh quay về đầu thú (trước đó cũng xin tị nạn tại Đức). Như vậy, có hay không sự liên quan giữa hai vụ án và phải chăng tài liệu bí mật mà Vũ nhôm âm mưu làm lộ là liên quan tới vụ án Trịnh Xuân Thanh?

Thứ hai, vì sao Vũ nhôm sở hữu tới 3 hộ chiếu và có thể bỏ trốn dễ dàng?

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Singapore: Phan Văn Anh Vũ bị tạm giữ khi nhập cảnh vào nước này bằng hộ chiếu giả, dù vẫn mang trong mình hai hộ chiếu khác, trong đó có cả cuốn ghi nhân dạng thật.

Báo chí nước ngoài dẫn thông báo từ Cục Di trú của Singapore, tạm giữ Vũ nhôm

Được biết Vũ nhôm sở hữu tới 2 hộ chiếu khác, một do Antigua & Barbuda cấp. Đảo quốc nhỏ bé này với dân số chỉ hơn 100 ngàn người cùng với những “thiên đường thuế” khác tại vùng biển Cabribe thường khá dễ dãi trong việc xét cấp hộ chiếu cho di dân nước ngoài theo diện đầu tư, miễn sao có đủ “tiền” (trung bình vài trăm ngàn tới cả triệu USD cho mỗi hồ sơ).

Nhiều cơ quan báo chí trong nước cũng dẫn lời Bộ Nội vụ Singapore rằng: Phan Văn Anh Vũ đã từng ra vào Singapore bằng hai hộ chiếu Việt Nam khác nhau cấp, trong đó có một hộ chiếu không ghi đúng nhân dạng thật. Như vậy, cần làm rõ việc Vũ nhôm đã sử dụng hộ chiếu như thế nào, sao lại có nhiều hộ chiếu thông hành để đi lại như vậy?

Thứ ba, vì sao Vũ nhôm lại có thể thâu tóm được nhiều “tài sản công” đến vậy?

Ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, trong giai đoạn 2006 – 2010, Vũ nhôm đã thâu tóm được rất nhiều tài sản công như đất đai, nhà công vụ ở Đà Nẵng. Điều bất thường ở đây là: tại sao chỉ Vũ nhôm mới được cấp phép mua những tài sản công này mà không phải các đại gia khác cũng tham gia đấu giá cùng? Chắc hẳn Vũ đã phải chi những khoản “lại quả” hậu hĩnh thì mới được sự ưu ái đến như vậy.

Một khu đất vàng trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) có liên quan đến Vũ “nhôm”

Thanh tra Chính phủ đã từng nhiều lần đưa ra kết luận về những sai phạm đất đai ở Đà Nẵng liên quan đến ông ta. Từ đầu năm 2017, báo chí cùng các cử tri Đà Nẵng cũng rất bức xúc, phản ánh và ví những hành vi làm ăn mờ ám của Vũ nhôm giống như mafia. Như vậy, cần làm rõ trách nhiệm của các đời lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng về việc để Vũ nhôm sở hữu và mua bán kiếm lời từ rất nhiều tài sản công ở đây.

Mong Đảng, Nhà nước cùng các cơ quan chức năng hãy làm rõ những mối nghi ngờ để chứng tỏ củng cố lòng tin của nhân dân về quyết tâm muốn làm trong sạch hệ thống.

Nhìn lại hành trình truy bắt Vũ nhôm

Bài viết được chỉnh sửa cho phù hợp với văn phong và quan điểm của tòa soạn. 

(Theo butdanh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên