(Xã hội) - Thông tin về Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc thông báo bán đấu giá xe công giá thấp, lại để phơi nắng, phơi sương khiến chất lượng xe xuống cấp, hỏng hóc và mục nát khiến dư luận đặt câu hỏi.

Một chiếc xe ô tô công của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã mục nát được bán đấu giá với giá khởi điểm 15 triệu đồng

Mới đây, thông tin về việc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thanh lý là 12 chiếc xe ô tô công.

Trong số 12 chiếc xe công của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc được đem ra đấu giá, có 2 mẫu có giá rẻ giật mình, chỉ 15 triệu đồng/xe, tuy nhiên, chất lượng của xe chỉ dừng lại ở mức độ… để bán đồng nát.

Xác minh từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong số 12 chiếc xe ô tô được đưa ra bán đấu giá thì có chiếc được kiểm định lần cuối cùng cách đây 4 năm.

Câu hỏi đặt ra là vì sao xe công không sử dụng để lâu đến mục nát như vậy mới được đưa ra thanh lý giá đồng nát?

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước do Quốc hội ban hành đã quy định rõ là tài sản nhà nước được thanh lý trong trường hợp hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng không thể sử dụng được và việc sửa chữa không có hiệu quả.

“Việc quản lý, sử dụng xe công cụ thể như thế nào thì do đơn vị, địa phương đó họ thực hiện. Nếu muốn biết vì sao xe để lâu như thế rồì đơn vị, địa phương đó mới đem đi thanh lý khiến mất giá thì phải hỏi chính đơn vị đó vì sao lại có tình trạng như vậy”.

“Chính sách của mình rất rõ: nguyên tắc là khi không sử dụng nữa mà còn đủ điều kiện thanh lý thì đơn vị đó phải thực hiện thanh lý ngay”, Cục trưởng Trần Đức Thắng khẳng định.

Cũng theo ông Thắng, trên thực tế, những chiếc xe đã được thanh lý có giá rẻ thường là những chiếc xe đã có tuổi thọ trên 20 năm. Và không phải xe nào cũng bán được với hàng chục triệu đồng. Thậm chí, có xe chỉ thanh lý mấy triệu đồng vì chiếc xe không còn chạy được.

Ngoài ra, có những chiếc xe sản xuất từ thời Liên Xô cũ, không thể sử dụng được nhưng vẫn để ở kho bãi. Và đại diện của Cục này thừa nhận, nhiều ô tô công thanh lý đều trong tình trạng không còn giá trị sử dụng. Bởi nếu còn sử dụng được thì các đơn vị đã tự điều chuyển từ nơi thừa xe sang nơi thiếu chứ không thuộc diện phải thanh lý tài sản”.

Trước đó, theo thông báo của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc về việc tổ chức đấu giá tài sản thanh lý gồm 12 chiếc ô tô cũ đã được thu hồi về Văn phòng UBND tỉnh. Được biết trong số 12 chiếc xe ô tô công được tổ chức đấu giá lần này thì xe có giá thấp nhất là 15 triệu đồng/chiếc và xe cao nhất là 230 triệu đồng/chiếc, còn lại là có giá khởi điểm từ 110 đến 150 triệu đồng.

Theo thông tin về tài sản nhà nước được Cục Công sản (Bộ Tài chính) công bố cho thấy, hàng loạt xe ô tô công ở nhiều nơi cũng có giá thanh lý khá thấp, nhiều loại xe còn được đưa ra đấu giá theo dạng phế liệu, giá rẻ đến bất ngờ.

Mới đây, Sở Tài chính Thành phố Đà Nẵng cũng đã có thông báo đấu giá tài sản là lô 11 chiếc xe ô tô thanh lý, trong đó xe thấp nhất có giá 20-30 triệu đồng/chiếc.

Hay như Huyện ủy Dương Minh Châu thuộc tỉnh Tây Ninh cũng đã có thông báo bán đấu giá tài sản thanh lý là 1 chiếc xe ô tô 15 chỗ ngồi với giá khởi điểm là 30 triệu đồng.

Ngoài ra, xe ô tô cứu thương được thanh lý từ các bệnh viện cũng có giá rẻ bất ngờ: Xe cứu thương của Bệnh viên Đa khoa huyện Tịnh Biên được thanh lý ở mức chưa đến 10 triệu đồng/chiếc. Cá biệt là Trường Đại học An Giang thanh lý xe ô tô khách ở mức giá hơn 9 triệu đồng…

Mới đây, Trung tâm Văn hóa thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) có thông báo tổ chức đấu giá tài sản là xe ô tô tải, hiệu DAEWOO LABO, nhưng được thanh lý theo dạng phế liệu với giá khởi điểm: 4,97 triệu đồng.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên