(Cư dân mạng) - Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyên bố và làm lễ khởi công tổ hợp sản xuất xe ô tô VinFast tại Khu kinh tế Cát Hải (Hải Phòng). Dự kiến, sau 24 tháng VinFast xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một SUV 7 chỗ mang thương hiệu của riêng mình.

Theo kế hoạch, ôtô của hãng sẽ có tỷ lệ nội địa hóa 60%, đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Tiêu chuẩn khí thải 5.0 và 6.0. Đến 2025, mục tiêu nhà máy chạm mốc công suất thiết kế 500.000 xe mỗi năm và trở thành hãng ôtô hàng đầu Đông Nam Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy ô tô VinFast. Tiềm năng phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy ô tô VinFast.

Các chuyên gia kinh tế đều chung một nhìn nhận, một quốc gia dân số từ 50 triệu người trở lên phải phát triển ngành công nghiệp ô tô. Dân số Việt Nam hiện đã tới 93 triệu người. Việt Nam đang có thu nhập bình quân đầu người trên dưới 3.000 USD, xu hướng ôtô hóa đang phổ cập.

Song song, Bộ Công thương dự báo, nhu cầu ô tô của Việt Nam vào năm 2025 sẽ vào khoảng 800.000 – 900.000 xe/năm. Năm 2030 sẽ lên đến 1,5-1,8 triệu xe/năm. Điều này cho thấy, trong vòng 10 năm tới, quy mô thị trường ô tô ở Việt Nam đủ lớn để có thể đáp ứng được điều kiện thị trường cho một nền công nghiệp mạnh.

Mặt khác, thực tế trên thị trường Việt Nam, một xe có giá trị thực chưa tới 300 triệu đồng nhưng để sở hữu nó, người Việt phải bỏ thêm 600 triệu tiền thuế các loại và đẩy giá xe lên tới cả tỷ đồng. Trong khi, thu nhập người Việt thuộc hàng thấp của thế giới. Ví dụ:

Tại thủ đô Manila của Philippines, Toyota Altis bản 1.6G MT có giá bán 896.000 Peso (tương đương gần 18.000 USD) trong khi tại Việt Nam, Altis có giá bán lên tới 800 triệu đồng, tức đắt gấp 3 lần so với giá trị thực sự của xe.

Ở Bangkok (Thái Lan), Kia Sorento giá 25.000 USD, trong khi giá ở Việt Nam là 950 triệu, Cerato Koup có giá tương tự nhưng giá bán tại Việt Nam là trên 900 triệu đồng..v..v.

Những số liệu cụ thể ở trên dù chưa nói lên hết mọi điều, nhưng nó cho thấy nhu cầu và sức hút lớn của thị trường nội địa về lĩnh vực ô tô. Vì thế, hướng đi của Vingroup được nhiều chuyên gia, dư luận đánh giá cao và đúng.

Nhận được sự ủng hộ, tán dương

       Nhân dân rất mong chờ xe ô tô mang thương hiệu Việt

Nhân dân rất mong chờ xe ô tô mang thương hiệu Việt

Những năm gần đây, Vingroup đã đầu tư mở rộng ra nhiều lĩnh vực như bán lẻ, casino, y tế, giáo dục, nông nghiệp và bên cạnh lĩnh vực chủ chốt là bất động sản – du lịch. Giờ là lĩnh vực ôtô – xe máy.

Khách quan mà nói, chuỗi hệ thống của Vingroup nhìn chung được dư luận được đánh giá có chất lượng. Khi sử dụng chuỗi dịch vụ của tập đoàn này, có người nói: “Tôi ở nhà Vin, con tôi học Vin, khám và chữa bệnh ở Vin, chơi và nghỉ Vin… và tôi sẵn sàng 2 năm nữa thay xe để ủng hộ Vin”.

Phó Chủ tịch tập đoàn ông Nguyễn Việt Quang đã nói rằng: “Sự ra đời của VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt mang tầm thế giới. Qua ngành ôtô xe máy, Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam”.

Chỉ xét riêng về vấn đề tiềm lực tài chính – cơ sở ban đầu quan trọng dẫn đến sự thành công cho mọi dự án, cộng với sự “nói được làm được” của vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng thì dư luận tin tưởng Vingroup đang có một “cốt nền” khá vững và sẽ thành công. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khi trao đổi với giới truyền thông cũng nhận định: “Hiện nay, ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất Việt Nam, ông ấy mà không dám làm ô tô thì chẳng ai dám làm cả”.

Mặt khác, nhìn sang đất nước láng giềng, không ít người ngạc nhiên khi Campuchia cho ra đời xe hơi mang tên Angkor EV 2014, chạy hoàn toàn bằng điện và điều khiển được qua điện thoại thông minh. Đây là chiếc ô tô chạy điện đầu tiên của Campuchia.

Trong khi đó tại Việt Nam, vừa qua Mazda và Ford đã từ bỏ những dự án từ 700 triệu đến 1 tỷ USD sản xuất ô tô ở Việt Nam vì không thể tìm mua các linh kiện đơn giản như ốc vít, dây diện hay đồ nhựa. Các dự án đó được chuyển sang các nước lân cận sản xuất rồi nhập khẩu xe về Việt Nam với giá đắt.

Chính điều này càng thôi thúc người dân Việt Nam ủng hộ kế hoạch sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Việt của tập đoàn Vingroup. Do đó, Nhà nước cần nghiên cứu, đề xuất các chính sách thuế, phí, tín dụng ưu đãi phù hợp, quan trọng nhất là chính sách cần tạo điều kiện cho hàng Việt phát triển. Đồng thời, phải nâng cao năng lực, phát triển, thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước, nếu muốn có được một ngành sản xuất ô tô thực thụ.

Đúng là, mọi “cuộc chơi” đều có nhiều thử thách, gian nan. Và chỉ có người Việt Nam mới tự quyết định được và biến giấc mơ công nghiệp hóa ô tô nước nhà thành hiện thực. Nếu thành công thì đây là dự án có tốc độ hoàn thành chưa từng có ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói tại lễ khởi công: “Ô tô không chỉ là ô tô, mà đó còn là một thương hiệu quốc gia”. Với quyết tâm, khát vọng của tập đoàn nói riêng và của triệu triệu người Việt Nam nói chung, chúng ta hy vọng trong tương lai gần, sẽ có chiếc xe ô tô “made in Việt Nam” đáp ứng hai tiêu chí: giá thành phải chăng và chất lượng đảm bảo. Vậy thì người tiêu dùng chắc chắn sẽ ủng hộ ngành công nghiệp xe hơi non trẻ của nước nhà.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên