(Xã hội) - Vừa qua, một hình ảnh thường ngày nhưng khiến cho nhiều người chứng kiến phải rùng mình, đó là những thứ được công nhân của công ty Thoát nước đô thị thành phố lấy lên từ lòng cống thoát nước tại TP.HCM. Bao nhiêu là chai nhựa, túi ni-lông và vật dụng tương tự sử dụng hàng ngày của người dân được cho là rác không tiêu hủy được, lấp đầy các đường cống vốn có chức năng thoát nước thải.

Thấy gì từ đống rác kinh hoàng mà nhân viên đô thị móc lên từ ống cống? Phải chăng đó chính là mặt sau của nếp sống đô thị còn quá nhiều điều bất cập? Là phong trào, khẩu hiệu gìn giữ vệ sinh môi trường mang tính chất đối phó – qua loa?

Hình ảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đang xứ lý rác thải ở các ống cống

Hình ảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đang xứ lý rác thải ở các ống cống

Hầu như người dân đất nước nào cũng biết, mỗi người chỉ cần vứt bừa bãi một chút rác thôi thì đã làm nên đống rác, làm nghẹt cống thoát nước. Vậy thì tại sao, cứ vài ba ngày công nhân môi trường lặn hụp xuống cống rãnh hôi thối đó, móc lên những thứ vứt ra từ ý thức yếu kém của đại đa số người dân? Những điều này có làm cho chúng ta trăn trở, suy ngẫm?

TP.HCM luôn bị ám ảnh bởi nạn ngập ứ, ô nhiễm, trong đó phải kể đến mùi hôi thối dội ngược từ các cống rãnh mỗi khi có trận mưa dẫu không phải quá lớn. Chất lượng cuộc sống của con người không thể tốt nếu môi trường bị ô nhiễm – ai cũng biết điều đó và đã có quá nhiều khẩu hiệu, lời kêu gọi nhưng tại sao cứ vào ngày cống rãnh lại bị nghẹt bởi các rác thải không tiêu hủy được như thế?

Thấy gì từ bức ảnh này?

Thấy gì từ bức ảnh này?

Có không ít người vô tư vứt rác, cũng có không ít đôi bàn tay vô ý thức lùa rác xuống miệng cống để “làm đẹp” mặt tiền kinh doanh buôn bán. Điều nguy hại là, có không ít người điềm nhiên, có tư tưởng rằng miễn sao nhà mình, nơi mình ở sạch là được, còn mọi thứ rác thải kia không ảnh hưởng gì tới chất lượng sống của mình và người thân. Theo đó, “nhờ” sự thiếu ý thức, sống ích kỷ đó của một bộ phận lớn trong dân đã làm cho môi trường đã ô nhiễm càng ô nhiễm trần trọng hơn!

Rất nhiều người Việt Nam tỏ ra thán phục người Nhật với ý thức bảo vệ môi trường, họ bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhoi nhất. Điển hình gần đây nhất là, ngay sau mỗi trận bóng đá mà đội tuyển Nhật tranh tài tại World Cup 2018, dẫu thua hay thắng, các cổ động viên đến từ đất nước Hoa anh đào cũng nán lại, cùng nhau nhặt rác, dọn dẹp đống lộn xộn trong sân vận động, làm sạch khán đài trước khi rời đi. Tất nhiên, những chuyện như thế này của người Nhật không mới, nhưng tại sao mỗi lần thấy, không ít người Việt Nam lại kinh ngạc, thậm chí ao ước điều “kỳ diệu” đó cũng diễn ra ở con người, đất nước mình?

Đội tuyển của họ đã bị loại khỏi World Cup 2018 sau trận cầu đẹp rạng sáng nay 3-7 (theo giờ VN), những người hâm mộ Nhật Bản vẫn nán lại để dọn dẹp đống lộn xộn trong sân vận động.

Đội tuyển của họ đã bị loại khỏi World Cup 2018 sau trận cầu đẹp rạng sáng nay 3-7 (theo giờ VN), những người hâm mộ Nhật Bản vẫn nán lại để dọn dẹp đống lộn xộn trong sân vận động.

Những điều tốt đẹp này, thiết nghĩ người dân Việt Nam ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần người dân đừng hô hào mà chung tay, hành động bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt trong đời sống này, tin chắc rằng sẽ tạo dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh. Xin hãy không chỉ suy nghĩ, nói về mà hãy làm!

Bạn đọc: Diệu Nghiêm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên