(Chính trị) - Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh), Việt Nam đang xây dựng một Chính phủ kiến tạo với nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, cắt giảm các điều kiện kinh doanh… Nỗ lực của Chính phủ chắc chắn sẽ tạo thêm niềm tin để các nền kinh tế APEC quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, đây là lần thứ 2 Việt Nam là nước chủ nhà của Hội nghị APEC. Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bình quân khoảng 6,6%/năm. Kể từ APEC 2006, Việt Nam đã tiếp tục theo đuổi hội nhập kinh tế và đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực như: xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài. Kết quả này có được là do Việt Nam đã luôn chú trọng thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh…

“Đến năm 2017, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trên 30% so với kỳ tổ chức APEC trước. Hiện nay, APEC có 21 thành viên, trong đó, có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore trong nhiều năm đều đứng ở top đầu trong đầu tư vào Việt Nam. Tới đây, qua hội nghị APEC lần này, các nước sẽ còn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhận định.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, hiện nay, cơ hội đầu tư vào Việt Nam đang có sự cộng hưởng lớn, khi Chính phủ chủ trương kiến tạo hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cắt giảm điều kiện kinh doanh. Hơn nữa, Việt Nam vẫn được đánh giá là có nhiều triển vọng thu hút đầu tư nhờ kinh tế phát triển ổn định và bền vững.

Việc có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài là cơ hội để Việt Nam thu hút được khoa học công nghệ, vốn. Tuy nhiên, Chính phủ cần có nhiều giải pháp cụ thể hơn tiếp sức cho doanh nghiệp Việt nâng cao được năng lực cạnh tranh và tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu.

Chính phủ đã chủ trương sẽ hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo thì chúng ta phải có bước đi cụ thể. Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có quy định để cho các doanh nghiệp có thể đổi mới máy móc thiết bị công nghệ hiện đại, gỡ vướng về vốn, về tài sản thế chấp…

“Chúng ta nói nhiều về hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải có những giải pháp để giải quyết từng vấn đề cụ thể. Nếu trên làm mà dưới không thông thì chậm quá trình phát triển, nên tôi nghĩ rằng Chính phủ nên có những tổ công tác cụ thể từng tổ phối hợp các ban ngành đi vào ách tắc của doanh nghiệp mới có thể đạt được mục tiêu phát triển”, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên