(Thời sự) - Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Hà Tĩnh – nơi oằn mình chịu những thiệt thòi từ con bão số 2 vừa qua. Trong chuyến thăm này, có một bài học từ những người nông dân Hà Tĩnh khiến ai cũng phải thán phục.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, chiều 23/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và tham quan mô hình nông thôn mới (NTM) tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Một hình ảnh rất Hà Tĩnh!

Một hình ảnh rất Hà Tĩnh!

Mặc dù, là nằm trong rốn lũ của miền Trung, thế nhưng những người dân Hà Tĩnh không ngừng vươn lên và thành quả đó chính là xã Tượng Sơn đã trở thành một trong những xã tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới. Không phải ngẫu nhiên mà xã này đạt được những thành tựu như vậy, bởi chỉ họ mới nghĩ ra cách biến cái dân dã, mộc mạc thành món quà tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như thế.

Hãy để ý bó hoa trên tay người phụ nữ đứng tuổi, bó hoa hoàn toàn thủ công và rất chân quê, rất mộc mạc, hái ngay trong vườn nhà dân để tặng vị Thủ tướng! Khi đã quá quen với hình ảnh các cô gái trẻ, áo dài tha thiết, và những bó hoa sặc sỡ đến mức nhàm chán, cũ kỹ thì tấm ảnh này mang lại một sức sống mới. Nó rất đẹp, rất chân quê và rất Hà Tĩnh.

Hãy nhìn nụ cười của Thủ tướng, chắc chắn ông rất thích thú khi được tặng bó hoa trong vườn quê bằng một hình thức và cách thức dân giã đến vậy. Với một người không hề xa lạ với những sự sang trọng và kiểu cách, thì việc nhận được bó hoa mộc mạc từ người phụ nữ chân chất này, đương nhiên là một sự thú vị phá cách đặc biệt. Đó có thể gọi là một món ăn tinh thần, mà phải ai tinh tế lắm mới nghĩ ra được, để “đãi” chính khách lớn. Đó là cái sự nhanh nhạy trong ngoại giao, dựa trên nền tảng lành mạnh và chân thật.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui vẻ nhận bó hoa đã khiến cho rất nhiều người cảm nhận được sự gần gũi thân thiết của ông dành cho bà con nơi đây và ngược lại. Và chắc chắn sẽ có những kết quả tốt đẹp từ chuyến thăm này. Điều này khác hẳn với cái thói xu nịch của ông Chủ tịch tỉnh Quảng Nam che dù cho Thủ tướng trong buổi lễ tri ân các bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Chính vì việc thiếu cái tâm và cái tầm của người làm chính trị như Chủ tịch Quảng Nam đã phá nát ý nghĩa của buổi lễ này và phá nát hình ảnh của Thủ tướng trong mắt người dân.

Thế mới hiểu sự cố gắng của một người không thể nào mang đến thành công tuyệt đối, mà còn cần sự hợp tác của một tập thể. Trong ngoại giao, những câu chuyện này là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật từ những người tổ chức chương trình, đến ngay cả những người tiếp nhận.

Bảo Anh

Ngày thương binh liệt sĩ: Xin đừng biến tri ân thành kể tội

Ngày thương binh liệt sĩ: Xin đừng biến tri ân thành kể tội

Ngày thương binh liệt sĩ, mạng xã hội “chào đón” bằng 2 thông tin đó là, câu chuyện về cô Võ Thị Sáu là không có thật và hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được che dù trong buổi tri...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên