(Xã hội) - Mùa xuân 2018 vừa tới, khép lại cho một năm đầy biến động của đất nước với biết bao cung bậc cảm xúc trầm lắng cho tăng trưởng trì trệ những quý đầu năm, quyết liệt giữ vững mục tiêu vốn tưởng chừng đã vượt tầm tay và phúc chốc vỡ òa trong những chiến thắng trên mặt trận kinh tế những phút cuối cùng. Với tâm thế và nguồn lực mới trong một khát vọng mạnh mẽ, nhân dân cả nước đã sẵn sàng hướng tới năm mới 2018 với sự lạc quan chưa từng thấy.


“Mùa xuân” trên từng cung bậc tăng trưởng

Những ngọn gió xuân đầu tiên của năm 2018 đã bắt đầu thổi trên những đại công trường BOT “tỷ đô” dần được định hình, các nhà máy khổng lồ mới của các tập đoàn hùng mạnh Samsung, Nhật Bản… vẫn còn đang hối hả. Những con đường cao tốc “mới cóng” với hàng xe đổ xô, nườm nượp từ các siêu đô thị hai đầu Nam – Bắc, tỏa đi mọi miền của tổ quốc.

Trên những cung đường sắt Thống Nhất, chạy dọc cả chiều dài đất nước là những toa tàu đầy ắp hàng hóa, vật liệu. Những chuyến bay quốc tế vừa đưa vị du khách cuối cùng trong 13 triệu lượt đến với những bãi biển xanh thẳm với các dãy resort, khu du lịch sang trọng của Việt Nam. Từ những ngôi chợ biên giới sầm uất với cuộc mua bán với nước bạn Trung Quốc, Campuchia… cho tới những cầu cảng Container chất thành từng dãy cao chót vót với hàng chục nghìn lượt tàu vận chuyển siêu trường, siêu trọng ra vào tấp nập. Một sức sống mới đang lan tỏa khắp mọi ngóc ngách của đời sống.
Tất cả mọi miền của đất nước, mùa xuân đã đến trên từng cung bậc phát triển của một năm thành công vượt bậc.

Tổng cán cân xuất – nhập khẩu chỉ trong một năm đã vượt “đỉnh lịch sử”, nâng tổng quy mô lưu chuyển hàng hóa hiện nay lên tới 400 tỷ USD, và với mức xuất siêu đạt trên 2,7 tỷ USD đã đưa Việt Nam đứng vào hàng ngũ các quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Việt Nam cũng nhanh chóng lọt vào top 50 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế toàn cầu hiện nay với GDP cả năm ước đạt 5.007,9 nghìn tỷ đồng, tức hơn 220 tỷ USD. Đặc biệt trong cơ cấu tổng sản phẩm hiện nay, tỷ lệ đóng góp chỉ số % của các ngành khai thác khoáng sản than đá, dầu mỏ hay các nguyên vật liệu thô giảm mạnh với trên 7,1%.Và “khoảng trống” này nhanh chóng được lấp đầy bởi các mặt hàng nông sản phong phú, là những quả xoài, thanh long… trên các cánh đồng, nông trại xanh – sạch và hiện đại. Kết quả mà chúng ta có được chính là việc giữ lại những “giọt máu cuối cùng” của đất mẹ để không còn bị chảy một cách “tràn lan” sang các cường quốc thừa tiền khác.

Thật khó mà tưởng tượng, chỉ chưa đầy hai thập niên trước, những con số “hàng chục tỷ đô” trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế của Việt Nam luôn từng khiến chúng ta khó mà “mơ tưởng” tới, thì nay việc phát triển với quy mô lên tới hàng trăm tỷ USD và còn tăng mạnh trong năm sắp tới, đã không còn là quá xa vời.

Một cách tự hào, chúng ta có thể khẳng định, sự phát triển của đất nước trong năm vừa qua không chỉ là những phiên đấu tranh trên sàn chứng khoán, thị trường của các doanh nghiệp năng động. Mà những “vũ khí tăng trưởng” tối thượng của đất nước phần lớn xuất phát từ sự nỗ lực của những người công nhân trong các nhà máy dệt may thâu đêm, hay những công trường suốt ngày vang tiếng búa. Và hôm nay, chính là những thứ hoa quả tràn ngập trong các cửa hàng của người Mỹ, Úc hay Nhật Bản được chăm sóc bởi những người nông dân Việt Nam bao thế hệ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, đã tạo nên một chiến tích đáng ngạc nhiên trong năm 2017.

Kinh tế Việt Nam đã có nhiều điểm sáng đáng tự hào trong năm 2017

Kinh tế Việt Nam đã có nhiều điểm sáng đáng tự hào trong năm 2017

Lao vào “đấu trường kinh tế”

Quay trở về thập niên đầu tiên, thật khó ai có thể tưởng tượng được, một quốc gia nằm bên bờ bán đảo bờ Đông Nam của Châu Á đã khép cửa và mơ màng trong chiến thắng dân tộc quá lâu. Ngót nghét hơn chục năm nằm ngoài dòng chảy của một nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, nhộn nhịp. Một sự sụp đổ đã được dự báo trước cùng với hệ thống XHCN ở Liên Xô và Đông Âu, đang ngày càng được minh chứng rõ nét tại Việt Nam. Bỗng chốc, chúng ta choàng thức giấc, đẩy tung cánh cửa khép hờ bấy lâu nay bước vào “cuộc chiến đổi mới” và liên tục 30 năm phát triển cho đến tận ngày nay.
Việt Nam đã dẹp bỏ sự bỡ ngỡ ban đầu của một tên “lính mới” trong một đấu trường kinh tế ở quy mô toàn cầu đầy khắc nghiệt, lao thẳng vào các “võ sĩ giác đấu” sừng sỏ là những người Mỹ, người Nhật cho tới người Trung Quốc. Sẵn sàng tiến vào những trận đánh kinh tế không hề cân sức với một nền kinh tế thị trường non trẻ để có thể vươn lên trong ngày hôm nay, giành lấy vinh quang cho món nợ “sánh vai cùng các cường quốc 5 châu” vẫn còn đau đáu với dân tộc.

Chiến thắng hãy còn xa, những vết hằn trên tấm lưng kinh tế Việt Nam trong những năm bao cấp hẳn còn đó và nay lại chằng chịt thêm những “vết sẹo mới” từ cơn khủng hoảng kinh tế châu Á, khủng hoảng tài chính… lao đao mà chúng ta đã phải hứng chịu. Đó là cái giá phải trả cho những sai lầm, những bài học đau đớn mà đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho giấc mơ đưa đất nước trở thành “con rồng Châu Á” mới, điều mà các nước láng giềng đã đạt tới từ nhiều năm trước.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, thành viên của tổ tư vấn cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, từng bình luận rất đúng: “Chúng ta không hi vọng thắng trong cuộc đua nước rút 100 mét. Nhưng chúng ta phải thắng trong cuộc đua Marathon. Sự bền bỉ và ý chí quyết thắng trong cuộc đua Marathon đồng nghĩa với lao động cật lực và quyết tâm phát triển trong cuộc chạy đua kinh tế. Làm việc. Làm việc hết sức mình cho sự nghiệp phát triển kinh tế. Đó là nhật lệnh của dân tộc Việt hôm nay và nhiều năm sau nữa”.

Cuộc chiến kinh tế, nếu được ví như một cuộc đua Marathon, thì Việt Nam chúng ta chỉ vừa rời vạch xuất phát. Đích đến bên kia bờ thịnh vượng hãy còn xa, trong khi sức dân còn yếu, cơ sở vật chất của đất nước vẫn còn lạc hậu, chật hẹp. Chúng ta không thể thực hiện những bước chạy nước rút 100 mét làm nên điều thần kỳ như người Nhật Bản hay Trung Quốc. Thế nhưng nếu chúng ta duy trì nền tảng thể lực, gia cố khung xương đất nước từ vĩ mô đến vi mô, từ Trung ương cho đến từng địa phương. Và một sự đồng thuận cao trong toàn xã hội gắn liền bởi một lợi ích quốc gia tối thượng, một nguồn nội lực luôn được bồi dưỡng. Một chiến thắng cuối cùng dường như là điều thành quả tất yếu cho một dân tộc biết và dám bền bỉ thử sức.

Băn khoăn trước năm mới

Khép lại một năm thành công của kinh tế đất nước, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại chúng ta hoàn thành và vượt hết các chỉ tiêu phát triển đã đề ra. Thế nhưng, như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ: “chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thoả mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức” và đặc biệt “Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Khó khăn đang giăng đầy con đường đi lên của đất nước. Những “siêu cường” hàng đầu thế giới từng một thời hô hào mở cửa, dỡ bỏ thuế quan xuất nhập khẩu nay lại đóng cửa khép kín. Những trận đấu tố “chống bán phá giá”, áp thuế nặng và sự “hỗ trợ” thiếu trong sáng của chính phủ các quốc gia đằng sau cho những tập đoàn đa quốc gia cho đến những nông dân giàu có của họ. Các dấu hiệu đầu tiên về một chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang hình thành ngay từ bên trong dòng chảy của hội nhập.
Việt Nam chúng ta cũng không phải ngoại lệ của những thiệt hại lâu dài mà những nước giàu có như Mỹ, Úc hay Nhật Bản đang dần áp đặt những hàng rào một phía, ngăn cả các mặt hàng nông sản Việt Nam từ con cá basa cho đến hạt cà phê. Khi những người nông dân giàu có của họ bị đánh bật ngay trên thị trường trong nước bởi chính người nông dân cần cù, lam lũ của Việt Nam cũng chính là lúc sự gay gắt trong hợp tác được đẩy lên cao nhất. Và kết quả là những đống nông sản bị chín rục trên cây mà không ai buồn thu hoạch hay những cân cá, cân thịt phải bán chạy bán tháo trên mọi ngóc ngách của các chợ trời.

Sự minh bạch trong cơ chế vận hành của đất nước vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Thủ tục hành chính dù cắt bỏ được hàng nghìn thủ tục, thế nhưng các thủ tục con mới lại ra đời và “hại đời” hơn xưa! Tham nhũng dù rất quyết liệt nhưng vẫn còn lắm phức tạp. Nợ công ngày một gia tăng và ngân sách chi trả cả gốc lẫn lãi là không hề nhỏ.

Và nhân dân lại phải gồng mình hứng chịu những thời tiết cực đoan đang dần trở nên phổ biến. Chỉ năm vừa qua là hơn 16 cơn bão và hơn 4 áp thấp nhiệt đới đã tiến vào Biển Đông, trong đó có tới 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Những ngôi nhà phố cổ Hội An chìm trong cả nước mưa và nước mắt, hàng trăm đồng bào bị thiệt mạng và hàng nghìn tỷ đồng biến mất chỉ sau một đêm bão ập vào. Biết bao người người lấy đất làm chiếu lấy trời làm chăn khi nước lũ rút cũng không quên cuốn mất cả ngôi nhà – gia tài cả đời làm lụm.

Một năm thành công đã đi qua và năm mới lại đến, một hành trình đầy rẫy những cạm bẫy và khó khăn trên con đường đi tới phồn vinh của dân tộc đang trải dài ra trước mắt. Và có lẽ một ý chí quyết tâm và sự bền bỉ sẽ là chìa khóa mở cánh cửa thành công vẫn còn đang đóng chặt cho Việt Nam. Ngoài kia, cơn gió mùa xuân đang thổi khắp mọi miền của Tổ quốc. Lá cờ đỏ thắm đang tung bay trên những con tàu nhả khói ra khơi.

CTV Hoa Nắng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên