(Cư dân mạng) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 84 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 173 năm 2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực khí tượng thuỷ văn, đo đạc và bản đồ. Theo quy định mới, việc truyền, phát sai lệch bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn bị phạt 40-50 triệu đồng. Bản tin chậm so với thời gian quy định cũng bị phạt tiền 20-30 triệu đồng v.v.

Nghị định mới sẽ giúp ngành khí tượng thủy văn có trách nhiệm hơn?

Nghị định mới sẽ giúp ngành khí tượng thủy văn có trách nhiệm hơn?

Xem kỹ nội dung ta thấy đã có sự bổ sung các mức phạt, tăng mức phạt trong nhiều vi phạm liên quan đến hoạt động của ngành khí tượng thủy văn. Một vấn đề đặt ra là: Nó có thật sự cần thiết?

Đã có không ít người đọc không kỹ quy định nên vội vàng cho rằng việc phạt cơ quan dự báo khí tượng thủy văn dự báo sai là vô lý. Vì đã là dự báo thì làm gì có chuyện chính xác. “Đã là dự báo thì làm gì có sai với đúng. Nếu báo chuẩn thì cần gì phải dự báo. Mà đã là dự báo thì không thể đúng 100% được. Chỉ nên phạt khi dự báo sai và gây hậu lớn. Phạt! Vậy thì ai dám làm dự báo thời tiết nữa”.

Thống kê năm 2016 được ngành khí tượng đánh giá là năm kỷ lục về thiên tai ở Việt Nam. Đã có 10 cơn bão, 7 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó, 4 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Ngoài ra, nước ta còn chịu ảnh hưởng của 24 đợt không khí lạnh, 22 đợt mưa lớn trên diện rộng, 5 đợt lũ lớn ở Bắc Bộ, 16 đợt lũ lớn trên các sông miền Trung và Tây Nguyên… Đúng là, thiên tai đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về tinh thần và vật chất cho người dân cả nước.

Còn tình hình năm nay thì sao? Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường cho biết: “Dự báo trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó, có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ”. Điều này sẽ kéo theo diễn biến thủy văn trên các sông cũng sẽ phức tạp hơn.

Mặt khác, hẳn ai cũng thấy sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, là băng tan, nước biển dâng cao. Là các hiện tượng thời tiết bất thường, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài… dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm và xuất hiện hàng loạt dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm… Và Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và tình hình nước biển dâng.

Do đó, ngành khí tượng thủy văn ngày càng đóng vai trò của quan trọng. Máy móc, kỹ thuật dự báo thời tiết của nước ta bây giờ cũng hiện đại hơn, đồng thời có sự kết nối với các đài khí tượng quốc tế để khai thác. Cho nên tương đối chính xác hơn ngày xưa .

Tuy vậy, kỹ thuật, kỹ năng của người dự báo thời tiết luôn cần thiết để giúp dự báo khí tượng được chính xác hơn: Kinh nghiệm và óc suy xét của mình để nhận định lại những kết quả sản phẩm mô hình số trị mà siêu máy móc thực hiện… Thêm vào đó, vai trò của truyền thanh, truyền hình rất lớn. Tức là, vai trò của người truyền, phát bản tin dự báo thời tiết thiên tai cũng không kém phần quan trọng.

Vẫn biết tình hình thời tiết diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, nếu dự báo sai, truyền phát sai thì quá nguy hiểm, mà cứ dự báo quá lên, vống lên để cho an toàn thì cũng gây thiệt hại rất lớn. Có thể nói, mọi thông tin từ ngành khí tượng thủy văn nó đều ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội, lẫn quốc phòng nói chung.

Chính vì vậy, trước yêu cầu cấp thiết của thực tiễn, tuy công tác dự báo của ngành có thể không chính xác hoàn toàn, nhưng cũng không thể sai lệch nghiêm trọng. Vì thế, công tác dự báo thiên tai không thể sai và chậm, còn người làm công tác truyền, phát bản tin càng không thể chậm và sai.

Từ đó cho thấy, việc Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định này được cho là kịp thời, cần thiết, nhất là trong bối cảnh nước ta chuẩn bị vào mùa cao điểm của mưa bão, lũ lụt. Nên, không nhiều thì ít, những sửa đổi đó sẽ làm cho ngành “dự báo” phải cẩn trọng hơn, góp phần tăng cường trách nhiệm, năng lực, chuyên môn của ngành khí tượng thủy văn, lẫn các bên liên quan.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên